Sau tám năm rời bỏ, Google đã khởi động lại dịch vụ bản đồ (Google Maps) ở Trung Quốc, khiến đông đảo cư dân mạng nước này phấn chấn, nhưng có quan điểm cho rằng điều này không có nghĩa là Trung Quốc đã mở cửa tự do Internet, cũng có học giả nhận định nhà cầm quyền Trung Quốc có thể sử dụng dịch vụ này của Google để giám sát công chúng tốt hơn.

Sau tám năm rời bỏ, Google đã khởi động lại dịch vụ bản đồ ở Trung Quốc, khiến cư dân mạng Trung Quốc phấn chấn. (Ảnh: Wikimedia)

Ngày 15/1, tờ Nikkei (Nhật Bản) có chỉ ra các dịch vụ như tìm kiếm của Google đã bỏ thị trường Trung Quốc từ năm 2010 đến nay. Mặc dù Google trở lại cung cấp dịch vụ phiên dịch (Google Translate) cho điện thoại thông minh Trung Quốc từ tháng 3/2017, nhưng dịch vụ Google Maps vẫn là một trong số các sản phẩm nổi tiếng nhất của Google, đã thu hút nhiều người dùng hơn nhiều so với Google Translate.

Google đã xây dựng một trang Google Maps phiên bản Trung Quốc và tung ra một ứng dụng bản đồ cho iPhone Trung Quốc. Nhưng khi người dùng muốn sử dụng chức năng điều hướng, họ bị tự động chuyển sang ứng dụng của AutoNavi. Đây là một công ty bản đồ liên kết với Alibaba. Điều này hàm ý rằng Google trở lại thị trường Trung Quốc và đang hợp tác với AutoNavi.

Thời điểm trở lại của Google cho thấy chiến lược của công ty này đối với Trung Quốc đang thay đổi. Reuters đưa tin rằng Google đang muốn hợp tác trong nhiều lĩnh vực ở Trung Quốc, ví như trí thông minh nhân tạo.

>> Google thành lập ‘Trung tâm Trí tuệ nhân tạo’ tại Bắc Kinh

Vào tháng 12 năm ngoái, Google đã tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng Trung tâm Trí tuệ nhân tạo Google Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Google đã thuê văn phòng tại Bắc Kinh đủ cho 300 người. Công ty hy vọng sẽ sớm bắt đầu nghiên cứu cơ bản tại đây, và cuối cùng có thể mở rộng sang nghiên cứu xe tự lái.

Người sử dụng Internet tại Trung Quốc Đại Lục phát hiện, vào Chủ Nhật (14/1), họ có thể dễ dàng vào được trang mạng Google Maps mà không phải vượt tường lửa, và giao diện người dùng đã trở thành phiên bản mới nhất năm 2018. Sự trở lại của Google Maps khiến nhiều người sử dụng Trung Quốc không giấu được cảm giác hạnh phúc, trên Weibo nhiều người ào ào chia sẻ “Google đã trở lại Trung Quốc”.

Tuy nhiên, chức năng tìm kiếm của Google vẫn chưa thể dùng được. Hôm thứ Hai (14/1) một người họ Trần ở Quảng Đông cho Đài phát thanh Á châu Tự do (RFA) biết rằng hai ngày qua có thể dễ dàng vào được trang Google Maps mà không phải vượt tường lửa, còn giao diện Google Maps là phiên bản mới nhất năm 2018, nhưng đồng thời cho biết chức năng tìm kiếm của Google vẫn chưa thể sử dụng, chỉ đơn giản là không thể mở được.

Một số người dùng Internet cũng phát hiện ra rằng hiện tại chỉ có thể sử dụng được phiên bản trang web, còn đối với ứng dụng di động vẫn không thể sử dụng được. “Tôi nghĩ rằng bản đồ Google tốt hơn so với bản đồ trong nước”, một người sử dụng Internet nói, “Thà bị lạc đường chứ không dùng Baidu!” Trong khi nhiều cư dân mạng cho biết muốn lập tức gỡ bỏ phần mềm bản đồ của Baidu.

Trước đây (tháng 3/2010), Google đã tuyên bố rút khỏi thị trường Trung Quốc vì không chấp nhận kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc. Vào tháng 3/2017, Google đã chạy lại dịch vụ phiên dịch tại Trung Quốc, lần này lại phục vụ trở lại bản đồ trực tuyến, là một trong những dịch vụ nổi tiếng nhất của Google, nhiều người cho rằng sẽ thu hút nhiều người dùng Trung Quốc.

Việc tái lập Google Maps ở Trung Quốc cũng thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài.

RFI đưa tin, nhà bình luận Trung Quốc Trương Lập Phàm (Zhang Lifan) cho rằng nhà cầm quyền Trung Quốc cho mở Google Maps không có nghĩa sẽ mở tự do Internet, có thể muốn sử dụng khả năng định vị chính xác của Google Maps để giám sát người dân chặt chẽ hơn, hạn chế tự do cá nhân của người dân. “Ví dụ, dự án Skynet là giám sát cá nhân.”

Nhiều người trong giới thông tin ở Đài Loan cho rằng, việc Google trở lại thị trường Trung Quốc Đại Lục sẽ phải trả một cái giá tương ứng, chất lượng dịch vụ Google Maps trong tương lai có thể sẽ bị suy giảm.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply