“Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã vô vọng. Cải cách và mở cửa của Đặng Tiểu Bình đã thất bại. Ông Tập Cận Bình hiện cũng đang thất bại do chủ nghĩa cô lập. ĐCSTQ tuyên bố rằng chế độ của họ là độc nhất vô nhị, vì vậy (tôi) gọi đó là sự thất bại của đặc sắc Trung Quốc”, ông Gordon Chang, chuyên gia về Trung Quốc nhận định.

Ông Gordon Chang, chuyên gia về vấn đề Trung Quốc. (Ảnh tư liệu: Li Sha / Epoch Times)

Ngày 22/12, ông Gordon Chang đã viết một bài báo trên trang web “19FortyFive” của Hoa Kỳ, phân tích sự sụp đổ ngày càng nhanh của ĐCSTQ và con đường sụp đổ của Liên Xô.

Ông phân tích rằng năm 1991, Mikhail Gorbachev, Tổng Bí thư của Liên Xô, đã giải tán Liên Xô. ĐCSTQ đã rút ra một bài học từ sự sụp đổ này và tiếp tục tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, trong 10 năm qua, ĐCSTQ đã đảo ngược hướng đi của mình. Một số người đã thấy những dấu hiệu về sự suy tàn của ĐCSTQ. Gregory Copley, tổng biên tập của “Chính sách chiến lược quốc phòng và đối ngoại”, nói: “Ngày nay ĐCSTQ có thể trực tiếp sánh với ĐCS Liên Xô vào cuối những năm 1980.”

Ông Tập Cận Bình đã nhiều lần tuyên bố rằng ông phải tỉnh táo trước những bài học về sự sụp đổ của ĐCS Liên Xô. New York Times đưa tin về các bài phát biểu nội bộ của ông Tập Cận Bình tại Thâm Quyến và Quảng Châu tháng 12/2012. Ông Tập nói: “Tại sao ĐCS Liên Xô sụp đổ? Một nguyên nhân quan trọng là lý tưởng và niềm tin bị dao động.”

Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng cuối cùng, chỉ một câu nói nhẹ nhàng của Gorbachev, tuyên bố giải tán ĐCS Liên Xô, một đảng lớn đã biến mất. Người ta nói rằng bài phát biểu trong nội bộ đảng của ông Tập Cận Bình đã được thông báo cho các quan chức cấp quận, nhưng các kênh truyền thông của giới chức đã không công bố công khai.

Theo phân tích của ông Gordon Chang, bài phát biểu của ông Tập trong chuyến công du phía Nam của ông ấy, không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Vào thời điểm đó, ông Tập đã thể hiện sự ngưỡng mộ của mình đối với ông Mao Trạch Đông. “Đặng tin rằng ông ấy đã cứu ĐCSTQ khỏi Mao, và ông Tập tin rằng ông ấy đã cứu ĐCSTQ khỏi Đặng”, ông Gordon Chang nói.

Ông Gordon Chang cho rằng nhiều nhà phân tích đổ lỗi sự thất bại của chủ nghĩa cộng sản Liên Xô là do hệ thống kinh tế kém hiệu quả và không thể theo kịp sự phát triển của chủ nghĩa tư bản phương Tây. Nhưng lý do cơ bản hơn là sự kìm hãm tư tưởng và áp bức tinh thần người dân của ĐCS Liên Xô.

Ông dẫn lời David Satter, một học giả, kiêm nhà văn người Nga, rằng: “Đối với một hệ thống dựa trên sự dối trá, sự sụp đổ là điều không thể tránh khỏi.”

Theo phân tích của ông Gordon Chang, các cải cách của ông Đặng Tiểu Bình đã tạo ra sự thịnh vượng tạm thời và đánh thức khát vọng dân chủ của mọi người. Năm 1989, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra tại hàng trăm thành phố ở Trung Quốc. Nhưng ông Đặng Tiểu Bình đã thảm sát công dân Trung Quốc tại quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989, nhằm tiếp tục duy trì sự cai trị của ĐCSTQ.

Giờ đây, thế hệ trẻ ở Trung Quốc đang “nằm ngửa”, những người bình thường dẫu làm việc chăm chỉ cũng khó có thể giàu lên. Giá nhà đất cao ngất ngưởng và chi phí giáo dục đắt đỏ khiến mọi người choáng ngợp, và tỷ lệ sinh ngày càng giảm. Ông Tập hiện đang giương cao khẩu hiệu “thịnh vượng chung”, chấn chỉnh các doanh nghiệp tư nhân trên quy mô lớn.

Ông Gordon Chang tin rằng ĐCSTQ hiện đang đảo ngược các cải cách của ông Đặng Tiểu Bình, bằng cách tấn công khu vực doanh nghiệp tư nhân, xây dựng lại quyền kiểm soát xã hội độc tài, đòi hỏi sự tuân thủ chính trị tuyệt đối và cắt đứt quan hệ với bên ngoài.

“Cô lập Trung Quốc khỏi thế giới là yếu tố cần thiết để ông Tập Cận Bình cứu chủ nghĩa cộng sản.” Ông Gordon Chang dẫn lời ông Gregory Copley rằng: “Ông Tập Cận Bình đang áp dụng mô hình thất bại của Liên Xô.”

Cuối cùng, ông tin rằng khi ĐCSTQ tiếp tục phong tỏa đất nước, điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến sự đình trệ kinh tế và thất bại chính trị. “ĐCSTQ đã vô vọng,” ông nói.

Theo Lisa / Epoch Times

Xem thêm: