Những đồn đoán không có cơ sở đã lan truyền trên mạng xã hội vào sáng thứ Bảy (24/9) về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị câu lưu trong một cuộc đảo chính.

Chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang nhận định, tin đồn có thể là “sai sự thật”, nhưng ông lưu ý rằng có điều gì đó bất thường đang diễn ra ở Trung Quốc và “có sự bất ổn” trong giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Việc thiếu tin tức từ Trung Quốc trong vài giờ qua cho thấy tin đồn đảo chính là không đúng sự thật, nhưng bất cứ điều gì xảy ra bên trong quân đội Trung Quốc trong ba ngày qua – rõ ràng là có điều gì đó bất thường đã xảy ra – cho chúng ta biết rằng có sự hỗn loạn bên trong ban lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ,” ông Chang đã tweet vào sáng thứ Bảy.

Dòng tweet đó được đưa ra sau dòng tweet vào tối thứ Sáu (23/9), theo đó ông nói “nơi nào có khói, nơi đó có thể có lửa” .  

“Đoạn video về các phương tiện quân sự di chuyển đến Bắc Kinh được đưa ra ngay sau khi 59% chuyến bay trong nước bị dừng hoạt động và các quan chức cấp cao bị bỏ tù,” ông Chang tweet. “Có rất nhiều khói, có nghĩa là có đám cháy ở đâu đó bên trong ĐCSTQ. Trung Quốc đang không ổn định.”

Đã có báo cáo về nhiều chuyến bay bị hoãn và hủy bỏ ở Trung Quốc, và ngay cả các chuyến tàu và xe buýt đi vào thủ đô Bắc Kinh cũng đã bị tạm dừng, Newsweek đưa tin hôm 24/9.

Các tin đồn trên mạng rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có khả năng dàn dựng một cuộc đảo chính chống lại ông Tập, nhưng cũng có báo cáo về một cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch dẫn đến việc dừng các chuyến bay.

Tướng đã nghỉ hưu Blaine Holt nói với người dẫn chương trình “America Right Now” của Newsmax rằng, “Chúng ta đang thấy tất cả những tin đồn này… nhưng cho đến nay tôi vẫn cùng suy nghĩ với Gordon Chang: Điều này có lẽ không đúng sự thật, nhưng những gì chúng ta đang thấy là có điều gì đó đang xảy ra trong nội bộ Trung Quốc, và tôi nghĩ tối thiểu các bạn đang nhìn thấy Cộng sản Trung Quốc Đảng có xích mích nội bộ và chiến tranh thông tin chống lại các phe phái này trước Đại hội, mà dự kiến cơ bản sẽ biến ông Tập Cận Bình trở thành chủ tịch suốt đời.”

“Còn nhiều điều sắp tới, nhưng đây là thời điểm rất thú vị và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở Trung Quốc.”

Nhật Minh (T/h)