Ngày 11/10, chiếc xe buýt của một công ty ở huyện Bình Sơn, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc đã rơi xuống sông, ít nhất 13 người tử vong và một người mất tích. Nhân viên của cơ quan thủy lợi địa phương nói rằng có một hồ chứa ở thượng nguồn đang xả nước.

Ngày 11/10, một chiếc xe buýt lớn đã rơi xuống sông ở huyện Bình Sơn, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo báo cáo từ Phòng Ứng cứu khẩn cấp tỉnh Hà Bắc, vào lúc 7:00 ngày 11/10, một chiếc xe buýt 55 chỗ của Tập đoàn Jing Ye tại huyện Bình Sơn, thành phố Thạch Gia Trang, đang chở 51 người đã rơi xuống nước từ trên cầu Vương Mẫu trên sông Hô Đà. Tính đến 18:00 tối cùng ngày, ít nhất 13 người đã tử vong, hiện vẫn còn 1 người mất tích.

Video tại hiện trường cho thấy, một chiếc xe buýt lớn màu xanh lam đang ngập dưới nước, thân xe bị lật nghiêng, phần thân chìm gần hết, chỉ còn phần mái nhô lên khỏi mặt nước, trên đó có hơn chục người túc trực chờ cứu hộ. Xe còn cách bờ sông một đoạn. Người quay video nói rằng đây là một chiếc xe buýt theo ca, “Xe chở đầy người!

Theo truyền thông tại Đại Lục đưa tin, cán bộ Ban Tuyên truyền huyện ủy Bình Sơn cho biết do mưa lớn vừa qua, “nước dâng cao ở những vùng trũng thấp và mặt cầu bị nhấn chìm khi các phương tiện qua cầu.” Một nhân viên của chính quyền thị trấn Bình Sơn, huyện Bình Sơn nói rằng khi xe buýt đưa đón người đi làm đi qua cầu, nước đã tràn qua mặt cầu.

Còn về vấn đề cây cầu có được chặn trước khi xảy ra sự việc hay không, cán bộ tuyên truyền nói trên cho biết không rõ tình hình, cụ thể vẫn cần đợi cơ quan công an điều tra. 

Tờ Đô thị Phương Nam tại Trung Quốc đưa tin, trưa ngày 11/10, một nhân viên của Tập đoàn gang thép Jing Ye cho biết, chiếc xe xảy ra sự cố là xe đi lại của tập đoàn, được thuê tạm từ một công ty khác. Khi xảy ra sự việc, xe đang chở công nhân từ huyện Bình Sơn chuẩn bị đến trấn Nam Điện làm việc.

Nhân viên này cho biết: “Ban đầu xe ca của chúng tôi là muốn thu mỗi người  2 – 3 nhân dân tệ tiền phí đi xe, về sau công ty coi đây là phúc lợi cho nhân viên, nên nhân viên đều được đi miễn phí. Cũng vì thế mà số lượng nhân viên đi xe tăng và xe không mua kịp nên phải tạm thời thuê xe. Xe xảy ra tai nạn hôm nay là thuê của người khác.” Vị này cho biết, nơi xảy ra tai nạn là chỗ cầu Vương Mẫu đang xây dựng cầu mới, xe cộ đi lại trên cầu cũ.

“Đường buộc phải đi qua đoạn đang xây cầu mới, chỉ có một cầu tạm”, vị nhân viên này cho biết, khi chiếc xe buýt đi qua “nước chảy quá siết, và phải lội nước đi qua”.

Tài khoản WeChat của Tập đoàn gang thép Jing Ye cho thấy, công ty này nằm ở trấn Nam Điện, huyện Bình Sơn. Một bài viết đăng trên tài khoản này hồi tháng 8 cho biết, xe phục vụ đi lại là phúc lợi cho nhân viên của tập đoàn. Theo thông tin hiển thị trên bản đồ, nơi xảy ra sự cố cách trụ sở công ty khoảng 15 km.

Báo cáo cho biết, lái xe đã bị cảnh sát giam giữ. Nguyên nhân xảy ra sự cố đang được điều tra. 

Chiều ngày 11/10, phóng viên Epoch Times đã tìm hiểu từ người dân xung quanh nơi xảy ra sự cố thì biết được giao thông trên đường xung quanh cầu Vương Mẫu đã được kiểm soát. Nhưng không thông báo nguyên nhân, xe cộ không cách nào đi qua cầu được. 

Ông Lâm (hóa danh), nhân viên của một khu danh lam thắng cảnh địa phương cho biết, khu vực địa phương đã có mưa từ tháng 10 và có quá nhiều nước. “Hồ chứa đang xả lũ, nước trên cầu khá sâu nên ô tô thông thường không thể qua được. Gần đây chúng tôi đi đường vòng ra khỏi làng khi đi làm.”

Một nhân viên của Wild Yuan Resort ở huyện Bình Sơn, tỉnh Hà Bắc nói với phóng viên Epoch Times rằng chính hồ chứa Cương Nam (ở thượng nguồn) đang xả lũ, gây ảnh hưởng đến đoạn sông nơi xảy ra sự cố.

Trang tin The Paper tại Trung Quốc đưa tin hôm 11/10 cho biết, một nhân viên Phòng Thủy lợi huyện Bình Sơn cho biết, gần đây, thượng nguồn khu vực này có hồ chứa đang xả nước. 

Kiểm tra thông tin có thể thấy hồ chứa duy nhất ở thượng nguồn cầu Vương Mẫu sông Hô Đà là hồ chứa Cương Nam.

Cùng ngày, một người dân ở làng Vương Mẫu, huyện Bình Sơn cho biết, vài ngày trước, đài phát thanh của làng đã phát cảnh báo về việc xả nước từ hồ chứa ở thượng nguồn, “Hễ hồ chứa được xả, thì cầu sẽ bị ngập nước”. Cầu Vương Mẫu đã được thực hiện kiểm soát giao thông và hạn chế đi lại vài ngày trước, “Những ngày này xe lớn không được phép đi qua”. Hiện tại, cầu Vương Mẫu vẫn đang được kiểm soát giao thông, các phương tiện và mọi người vẫn không thể đi qua.

Một người dân khác trong làng Vương Mẫu cũng cho biết, trước khi sự cố xảy ra, thượng nguồn có hồ chứa xả nước. Trước đó nữa thì cầu Vương Mẫu cũng bị ngập. 

Theo Lâm Tông Văn, Epoch Times

Xem thêm: