Ngày 4/6 năm nay, cựu ngôi sao bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông đã lên mạng công khai chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một tháng sau, vợ chồng ông trả lời phỏng vấn của chương trình “Lộ Đức bình luận thời sự”, nói về những gì mà họ đã trải qua trong một tháng qua. Trong thời gian này, ông Hác Hải Đông đã tức giận lên án Thành Long đi theo ĐCSTQ lừa gạt người Trung Quốc.

Thành Long (trái) và Hác Hải Đông (phải) – (Ảnh chụp màn hình video)

Chịu nhiều áp lực sau khi công khai chống ĐCSTQ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Hác Hải Đông nói thẳng vào vấn đề. Trong một tháng qua, ông càng tin chắc rằng bản thân mình đã làm việc chính xác nhất. Ông nói, trong tiến trình cuộc đời, khi đối mặt với lựa chọn thiện ác, chính nghĩa, lựa chọn đứng về phía thiện lương, chính nghĩa, là điều rất hạnh phúc, “Bạn không đích thân tham dự, bạn rất khó nói về cảm thụ…. Khi tôi và Tiểu Diệp (bà Diệp Chiêu Dĩnh) tham gia thành lập Liên bang Trung Quốc mới, loại cảm giác hạnh phúc này là từ bên trong thể hiện ra ngoài.”

Theo ông Hác Hải Đông chia sẻ, trong một tháng qua, hai vợ chồng ông đã đối mặt với áp lực vô cùng lớn, bao gồm đóng băng thẻ ngân hàng của vợ chồng ông ở Trung Quốc, ngăn chặn toàn diện các tài khoản mạng xã hội bao gồm Weibo, WeChat; con trai ông Hác Hải Đông là Hác Nhuận Trạch bị cấm xuất cảnh; người thân của bà Diệp Chiêu Dĩnh ở Đại Lục còn bị chính quyền hẹn gặp nói chuyện. Chính quyền Đại Lục thậm chí còn tìm đến người vợ trước của ông Hác Hải Đông là bà Trần Di, ông cho biết ông không thể hiểu nổi hành động của chính quyền. Ông nói rằng ông và vợ cũ đã ly hôn vài năm rồi, đã không còn mối quan hệ gì nữa, ông nói chính quyền tìm đến vợ cũ của ông thì có thể đạt được mục đích gì? Ông Hác Hải Đông nói thẳng, rất nhiều hành vi của ĐCSTQ đều đã thể hiện ra sự ngu đần, yếu kém của chính họ, “thể chế này chắc chắn có vấn đề”. 

Hác Hải Đông tức giận lên án Thành Long: Là kẻ ác lớn nhất

Ông Hác Hải Đông cho rằng sự yếu kém của ĐCSTQ cũng thể hiện ra qua việc thông qua Luật An ninh Quốc gia khu vực Hồng Kông trong thời gian gần đây. Vợ ông Hác Hải Đông – bà Diệp Chiêu Dĩnh nói, Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông của ĐCSTQ nói rằng chống lại ĐCSTQ chính là phản quốc và bị cáo buộc chia rẽ quốc gia, điều này rất buồn cười. Bà lấy ví dụ, người Mỹ phản đối Đảng Cộng hòa, hoặc phản đối Đảng Dân chủ, điều này rất là bình thường, không có ai nói rằng phản đối một chính đảng thì là phạm tội cả. 

Sau đó ông Hác Hải Đông nói đến diễn viên Thành Long, ông cho rằng Thành Long là “ác nhất”. Tại Diễn đàn Bác Ngao năm 2009, Thành Long từng nói rằng Đài Loan, Hồng Kông quá tự do, rất loạn, “người Trung Quốc là cần được quản lý”. Ông Hác Hải Đông hỏi, kiểu người cho rằng người Trung Quốc chúng ta không đáng có tự do, “trời đánh ngũ lôi, trời không tha thứ cho ông ta, ông trời cũng nhìn không đặng”. Ông Hác Hải Đông nói, Thành Long theo ĐCSTQ lừa gạt bao nhiêu tiền của người Trung Quốc, con trai ông ta sử dụng ma túy sau khi bị bắt thì lại được cứu ra, tiền của người này kiếm như thế nào? Ai để cho ông ta kiếm tiền? Chúng ta lại còn coi ông ta là “đại ca”, nên gọi thành “nhị” ca (nhị ở đây ý nói là kẻ ngốc), “nói hươu nói vượn rằng công phu của ông ta giỏi, tôi một chân đá chết ông ta!”. 

Hác Hải Đông kêu gọi người dân Đại Lục mau thức tỉnh

Trong cuộc phỏng vấn, vợ chồng ông Hác Hải Đông còn kể về sự thực ĐCSTQ tàn phá giới thể thao, nói rằng không ít quán quân thế giới sau khi nghỉ thi đấu trở thành người tập luyện cùng quan chức trong quan trường ĐCSTQ. Bà Diệp Chiêu Dĩnh từng làm người tập luyện cùng một “lãnh đạo” của ĐCSTQ. Khi chơi cầu cùng “lãnh đạo”, đều phải để cầu lên vợt của “lãnh đạo”, như thế dù có là quán quân thế giới cũng không thắng được “lãnh đạo” của ĐCSTQ.

Ông Hác Hải Đông nhắc nhở nhân sĩ trong giới thể thao, đừng nên cho rằng “bạn thắng được giải quán quân, bạn cho rằng có thể được phân nhà, bạn có thể kiếm thêm được nhiều tiền, bạn được an toàn, cuộc sống của bạn tốt hơn người khác, nhưng Hác Hải Đông đã cảm thấy không an toàn”.

Ông đồng thời cũng nhắc nhở người dân Đại Lục, nhất định phải nâng cao lương tri và nhận thức của mình. “Nhận thức được ĐCSTQ chỉ coi chúng ta là công cụ, nhất định là như thế này, chỉ cần các bạn không thoát ly khỏi thể chế này của ĐCSTQ, thì không một ai là an toàn”.

Trương Lan

Xem thêm:

Leave a Reply