Sau vụ việc xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái, gần đây lại xảy ra trường hợp người Trung Quốc bị bắt vì tự ý chụp ảnh căn cứ quân sự của Mỹ.

Embed from Getty Images

Năm 2018 Tổng thống Mỹ Trump đã đến thăm Trạm Không quân Hải quân Key West. Cho đến nay, bốn người Trung Quốc đã xâm phạm căn cứ hải quân này (Ảnh: Getty Images)

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, khoảng 8:30 sáng ngày 4/1 cơ quan chức năng Mỹ đã phát hiện hai người Trung Quốc lái một chiếc xe hơi hiện đại màu xanh đến căn cứ không quân của Hải quân Mỹ ở Key West bang Florida, tên hai người này là Vương Vũ Hạo (Wang Yuhao) và Trương Kiệt Luân (Zhang Jielun).

Vì hai người này không xuất trình được giấy tờ liên quan nên nữ bảo vệ căn cứ yêu cầu hai người quay lại và rời đi, nhưng họ không nghe và tiếp tục lái xe xâm nhập trái phép vào căn cứ. Lính canh đã báo lại cho lực lượng an ninh và sau 30 phút hai người này đã bị bắt giữ, nhân viên an ninh hải quân Mỹ đã tìm thấy trong máy ảnh của họ những hình ảnh và video bất hợp pháp quay lại căn cứ, bao gồm cả “Cấu trúc quân sự tại Fleming Key” chứa vũ khí của Mỹ.

Cả hai hiện đang bị buộc tội xâm nhập bất hợp pháp vào cơ sở quân sự của Mỹ để chụp ảnh. Hai người này lần đầu tiên bị đưa ra tòa vào ngày 7/1 và được cho tại ngoại. Vào ngày 10/1, họ sẽ trình diện tại Tòa án Liên bang Key West. Nếu bị kết án, hai người này có thể bị phạt một năm tù.

Đây là lần thứ ba căn cứ hải quân này của Mỹ bị người Trung Quốc xâm nhập trái phép để chụp ảnh. Chỉ 10 ngày trước khi vụ việc này xảy ra, vào ngày 26/12/2019 cơ quan chức năng Mỹ cũng bắt giữ một du học sinh Trung Quốc 27 tuổi chụp ảnh bất hợp pháp khu  căn cứ hải quân này, sinh viên vi phạm tên là Liêu Lã Hữu (Lyuyou Liao). Khi bị thẩm vấn thì sinh viên này tuyên bố chỉ muốn chụp cảnh mặt trời mọc, nhưng an ninh Mỹ đã tìm thấy hình ảnh cơ sở quân sự trong máy ảnh của anh ta. Liêu Lã Hữu đã bị buộc tội, hiện đang bị tạm giam chờ ngày ra tòa xét xử.

Trước đó, vào tháng 9/2018, một công dân Trung Quốc 20 tuổi tên Triệu Tiền Lực (Zhao Qianli) cũng bị bắt vì chụp ảnh bất hợp pháp căn cứ hải quân này, vào tháng Hai năm nay công dân Trung Quốc này đã nhận tội, bị kết án một năm tù vì tội chụp hình cơ sở quốc phòng của Mỹ.

Theo thông tin, căn cứ không quân của hải quân Mỹ tại Key West là căn cứ của Lực lượng Đặc nhiệm Liên quân miền Nam, phụ trách thực thi pháp luật trong hoạt động chống buôn lậu bằng đường hàng không và đường biển, cũng lưu trữ vũ khí và đạn dược.

Phản hồi về thực trạng công dân Trung Quốc nhiều lần xâm nhập vào căn cứ quân sự của Mỹ để chụp ảnh, thượng tá tình báo đã nghỉ hưu của Không quân Mỹ là Cedric Leighton cho biết điều này cho thấy người Trung Quốc đang tiếp tục theo dõi các mục tiêu nhạy cảm, họ sẽ sử dụng các phương pháp tình báo và kỹ thuật để có được thông tin về các hoạt động quân sự của Mỹ chính xác nhất có thể.

Trước đó New York Times đã từng đưa tin việc hai nhà ngoại giao Trung Quốc đã bị Mỹ trục xuất, vì hồi tháng 9 năm ngoái họ đã đột nhập vào căn cứ “Lực lượng đặc biệt” của Hải quân Mỹ gần Cảng Harbor bang Virginia. Mặc dù khi bị chặn lại họ đã cho biết vì bất cẩn nên đi lạc và không hiểu tiếng Anh; nhưng giới chức Mỹ đặc biệt nghi ngờ đây là hoạt động thăm dò có chủ ý.

Sau vụ việc, giới ngoại giao Trung Quốc đã lên án Mỹ, động thái bị nhiều nhà quan sát cho rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gián tiếp thừa nhận thông tin liên quan.

Tuyết Mai