Bức ảnh chụp 36 vị lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàng Châu chiều ngày 4/9 có hai điểm đáng lưu ý.

Chiều ngày 4/9, bức ảnh chụp 36 nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G20. Có 2 điểm cần chú ý (Nguồn: Internet)
Chiều ngày 4/9, bức ảnh chụp 36 nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G20. Có 2 điểm cần chú ý (Nguồn: Internet)

1. Có 36 vị lãnh đạo, nhưng chỉ có 35 lá cờ

Đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 có 21 lãnh đạo các nước, trong đó đại biểu châu Âu có 2 người. Đứng ở hàng thứ 2 là Chủ tịch Hội đồng châu Âu ông Tusk, và chủ tịch Ủy ban châu Âu ông Juncker, họ chỉ dùng chung một lá cờ của Ủy ban châu Âu. Ngoài ra còn có 7 người thuộc các tổ chức quốc tế và 8 người lãnh đạo của các quốc gia danh dự. Do đó có 36 người nhưng chỉ có 35 lá cờ.

2. Hàng phía trước, vị trí trung tâm là bộ ‘tam hùng’: Đức – Trung Quốc – Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm ngoái, Trung Quốc tổ chức năm nay và Đức sẽ đăng cai năm 2017.

Theo truyền thông Trung Quốc, cách bố trí bộ ‘tam hùng’ theo kiểu ‘xe ngựa troika’ (xe có 3 ngựa kéo) là cách thức hoạt động của G20. Cơ chế này để duy trì hoạt động, bố trí các vấn đề nghị sự và thương lượng, cũng như tiến trình nghị sự.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra từ ngày 4 đến hết ngày 5/9 tại thành phố Hàng Châu, Chiết Giang, trong đó hội nghị về công nghiệp và thương mại diễn ra từ ngày 3 đến hết ngày 4/9.

Tự Minh

Xem thêm: