Người dân Hồng Kông liên tiếp biểu tình đòi dân chủ khiến cho chính quyền Bắc Kinh hết sức lo lắng, Hội nghị toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19 đã trì hoãn lâu cũng sắp khai mạc. Truyền thông Hồng Kông đưa tin, Thường ủy Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Hàn Chính chịu trách nhiệm về sự vụ Hồng Kông, cùng Chủ quản Văn phòng sự vụ Hồng Kông-Macao, Văn phòng Liên lạc Trung ương có lẽ sẽ phải làm kiểm thảo tại Hội nghị Trung ương 4 sắp tới. Có phân tích chỉ ra, đến nay Bắc Kinh vẫn chưa dùng vũ lực với Hồng Kông, điều này cho thấy ông Tập Cận Bình đang có cân nhắc khác với sự kiện Hồng Kông. 

Hàn Chính (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Hôm 23/10, tờ Apple Daily đưa tin, phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông đã trở thành sự kiện quốc tế vô cùng bất lợi cho Bắc Kinh, từ Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ Hàn Chính chủ quản sự vụ Hồng Kông cho đến Chủ quản Văn phòng Sự vụ Hồng Kông – Macao cùng Văn phòng Liên lạc Trung ương cũng không thể thoái thác trách nhiệm. Chủ quản những cơ quan này có thể sẽ phải làm kiểm thảo tại Hội nghị Trung ương 4 sắp tới.

Từ tháng 2 năm nay, sau khi người đứng đầu Chính phủ Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đưa ra dự thảo “Luật Tội phạm bỏ trốn” sửa đổi, đã bị người dân Hồng Kông liên tục phản đối kháng nghị. Ông Hàn Chính xuôi xuống miền Nam đến Thâm Quyến để trực tiếp chỉ huy, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng Văn phòng Sự vụ Hồng Kông – Macao, Văn phòng Liên lạc Trung ương nhiều lần biểu thị thái độ cứng rắn, từ chối các yêu cầu của người Hồng Kông, định tính phong trào kháng nghị là “bạo động”, khiến cho cho cục diện tại Hồng Kông không ngừng leo thang.

Làn sóng biểu tình ở Hồng Kông cũng chấn động đến Trung Nam Hải. Tiểu ban Trung ương Điều phối công tác Hồng Kông – Macao cũng đã đưa ra điều chỉnh về vấn đề này. Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ Triệu Khắc Chí được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Tiểu ban, điều này cho thấy hệ thống công an sẽ đóng vai trò quan trọng liên quan đến sự vụ tại Hồng Kông.

Hiện tại, Tiểu ban Trung ương Điều phối công tác Hồng Kông – Macao có Trưởng Tiểu ban là Thường vụ Bộ Chính trị Hàn Chính, Phó Trưởng Tiểu ban là Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, Trưởng Ban Mặt trận thống nhất Trung ương Vưu Quyền, Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Ngoại trưởng Vương Nghị. Chủ nhiệm Văn phòng Sự vụ Hồng Kông – Macao Trương Hiểu Minh và Triệu Khắc Chí mới gia nhập đã tạo thành cơ cấu “1 chính 4 phụ”. Trong đó Trương Hiểu Minh đã lâu không lộ diện cũng như công khai phát biểu, cũng khiến cho giới quan sát chú ý.

Bản tin dẫn phân tích nói, trong một năm qua, ĐCSTQ rơi vào khó khăn cả đối nội lẫn đối ngoại, tiếng nói nghi ngờ trong nội bộ Đảng cũng bắt đầu vang lên. Hội nghị Trung ương 4 chỉnh đốn những tiếng nói bất đồng trong nội bộ đảng có lẽ cũng là nhiệm vụ cấp bách hiện tại của ông Tập Cận Bình.

Phân tích còn nói, trong tình huống tình hình Hồng Kông tiếp tục xấu đi, Bắc Kinh đến nay vẫn chưa chính thức dùng vũ lực đối với Hồng Kông, có lẽ ông Tập Cận Bình có “cân nhắc khác” đối với sự kiện đang xảy ra tại Hồng Kông.

ĐCSTQ tuyên bố tháng 10 sẽ triệu tập Hội nghị Trung ương 4, đến nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu cho biết cụ thể ngày nào sẽ tổ chức. Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) cho rằng, Hội nghị Trung ương 4 đã trì hoãn gần 2 năm, việc chậm trễ này có nguyên nhân là nội bộ đảng xuất hiện chia rẽ nghiêm trọng.

Ngày 14/10, ông Lưu Thái Anh, cựu Chủ tịch Ủy ban Quản lý đầu tư Quốc dân đảng Đài Loan đã trả lời phỏng vấn của Thời báo Tự do Đài Loan về vấn đề Hồng Kông. Ông nói, phong trào đấu tranh hiện tại ở Hồng Kông là sản vật của đấu đá nội bộ ĐCSTQ, cũng có nghĩa Hồng Kông là nơi đấu đá của cao tầng ĐCSTQ, nếu không sao lại kéo dài đến vậy? Đằng sau chính là phe phái của Giang Trạch Dân đang khuấy đảo cục diện, đương nhiên ông Tập Cận Bình cũng không phải là “ngọn đèn thiếu dầu”, cho nên ông mới phái Hàn Chính đi xử lý sự kiện phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông.

Ông Lưu Thái Anh nói, ông Hàn Chính là người duy nhất của phe Giang Trạch Dân trong Bộ Chính trị hiện nay, nếu xử lý không tốt, ông Tập Cận Bình có thể sẽ nhân cơ hội này để xử lý ông Hàn Chính.

Phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông đến nay đã kéo dài hơn 4 tháng,  có kênh truyền thông Hồng Kông chỉ ra, ngoài Hàn Chính, Trương Hiểu Minh và Vương Chí Dân bị cho là gây rối loạn cục diện Hồng Kông ra, còn có cháu rể ngoại của Tăng Khánh Hồng (nhân vật số 2 phe Giang Trạch Dân) là Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Quách Thanh Côn (bà nội của vợ Quách Thanh Côn là em gái của mẹ Tăng Khánh Hồng) đến Thâm Quyến nhằm tăng cường hành động bắt giữ của cảnh sát Hồng Kông đối với người biểu tình. Ủy ban Chính trị và Pháp luật mà Quách Thanh Côn đang nắm giữ cũng dần dần từ bóng tối thể hiện ra bề ngoài, tiến hành chiến đấu ngầm và ngày càng vượt giới hạn đối với người biểu tình Hồng Kông, muốn thông qua các kiểu ám sát khác nhau để bình ổn cục diện tại Hồng Kông.

Theo thông tin, Văn phòng Sự vụ Hồng Kông – Macao, hệ thống Văn phòng liên lạc Trung ương tại Hồng Kông, thế lực bang phái ngầm tại Hồng Kông, lực lượng cảnh sát tại Hồng Kông và thế lực đặc vụ của Công an và Quốc an của ĐCSTQ, đều chịu sự kiểm soát của Tăng Khánh Hồng và Quách Thanh Côn. Đương nhiệm Trưởng Tiểu ban Trung ương Điều phối công tác Hồng Kông – Macao Hàn Chính, đương nhiệm Chủ nhiệm Văn phòng Sự vụ Hồng Kông – Macao Trương Hiểu Minh, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Trung ương Vương Chí Dân, đều là người của Tăng Khánh Hồng.

Vào thời điểm nửa cuối tháng 7 có thông tin cho biết, ngoài việc không hài lòng với Văn phòng liên lạc Trung ương và Văn phòng Sự vụ Hồng Kông – Macao, ông Tập Cận Bình cũng không hài lòng với Trưởng Tiểu ban Trung ương Điều phối công tác Hồng Kông – Macao Hàn Chính. Hiện tại, nhiều cơ quan trung ương đang thu thập thông tin các nơi, dự tính sẽ điều chỉnh chính sách đối với Hồng Kông. Trong tương lai sẽ có biến động nhân sự đối với Văn phòng Sự vụ Hồng Kông – Macao và Văn phòng Liên lạc Trung ương khi bị truy cứu trách nhiệm.

Dư luận bên ngoài Trung Quốc cho rằng, Hàn Chính thuộc phe Giang Trạch Dân, cùng chủ quản Văn phòng Liên lạc Trung ương, và Văn phòng Sự vụ Hồng Kông – Macao sẽ đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm, trong đó ắt sẽ có người “hạ đài”.

Trí Đạt

Xem thêm: