Chính quyền Trung Quốc yêu cầu làm khôi phục công việc, tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành nhanh chóng được “đẩy lùi”, tuy nhiên dư luận vẫn hoài nghi sự thật bị che giấu.

Ngày 7/3 tại tàu điện ngầm Bắc Kinh, người dân quay lại thành phố làm việc (Ảnh: Epoch Times)

Người nhà bác sĩ Vũ Hán: Nhiều tiểu khu Hán Dương lại bùng phát lây nhiễm tập thể

Ngày 9/3, theo lời kể của người nhà một bác sĩ ở Vũ Hán với Đài truyền hình NTD (Mỹ), gần đây tại Hán Dương lại có một số tiểu khu bùng phát lây nhiễm tập thể. Nguyên nhân là có người sau khi xuất viện lại tái phát, “sau đó khi đi nhận hàng chuyển phát nhanh, do tập trung đông người nên lại bị lây nhiễm”. 

Người này còn nói: “Không phải là báo cáo chính thức, là chúng tôi chia sẻ trên nhóm WeChat, sau đó có người đến hiện trường để xem, không chỉ là tiểu khu phong tỏa, đường ở dưới cũng đều phong tỏa. Tức là xe cộ chỉ có thể chạy ở trên cầu cạn, chỉ có thể chạy ở trên đường vành đai 2, xe cộ đều không được phép chạy ở dưới, bởi vì cả một tiểu khu đó đều bùng phát lây nhiễm quy mô lớn.”

Người này cho biết, số liệu của chính quyền thay đổi đi thay đổi lại, chính là vì che giấu sự thật, “Theo tôi biết, rất nhiều bệnh nhân xuất viện, tức là bệnh nhân được báo là đã được trị khỏi, dù là ra từ bệnh viện container hay là từ bệnh viện cách ly, sau khi ra lại phát bệnh, rồi lại lây truyền từ người sang người, lại có rất nhiều người bị nhiễm.”

Người này nói, khi biết những người dân phát bệnh trở lại này, thì cảm giác viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) dường như rất khó chữa trị tận gốc, nếu không kiên trì điều trị, hoặc là ở trong một môi trường cách ly, thì rất dễ tái phát trở lại.

(Ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện, nội dung nói  Hán Dương phong tỏa một lúc 3 khu dân cư, có một người bệnh được điều trị khỏi xong về nhà lại tái phát, còn đi xuống bên dưới để mua thực phẩm nên lây nhiễm cho nhiều người.)

Người dân Vũ Hán: Bệnh viện “rất đáng sợ”

Tối ngày 10/3 theo giờ địa phương, một người dân Vũ Hán tên Trương Nghị nói với phóng viên Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), mẹ anh mắc bệnh tim, anh đang bố trí để cho mẹ nằm viện. Đây là một bệnh viện tim mạch, nhưng lại đang yêu cầu tất cả bệnh nhân nằm viện và người chăm sóc bệnh nhân đều phải làm xét nghiệm để sàng lọc viêm phổi Vũ Hán, phòng khám đều đã chật người bệnh, người bệnh mới đến về cơ bản là không tiếp nhận.

(Nội dung Tweet: Tập Cận Bình đến thăm Vũ Hán, khoa khám bệnh của Bệnh viện Tim Á Châu chật người, người mới đến không cách nào tiếp nhận! Rất nhiều người nói người đứng đầu dám đến Vũ Hán chính là tín hiệu dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng tôi cảm thấy chưa chắc!)

Trương Nghị nói, “Như ở phía trước tôi, có người đang cầm ra một tờ hóa nghiệm, anh bị dương tính…, bệnh viện để anh đi cách ly. Sau đó tôi hỏi thăm anh ta một lát; mỗi ngày đều có bệnh nhân mới là bệnh nhân được xác nhận lây nhiễm, họ đều ở nhà, không hề ra khỏi cửa, nhưng không có bất cứ triệu chứng nào, tức là người mang theo virus không sốt, cũng không có bất cứ triệu chứng nào, là đến khám bệnh khác mới phát hiện.”

“Dù gì thì cũng rất đáng sợ, nó cho thấy, trừ phi mỗi người Vũ Hán đều đi làm xét nghiệm, nếu không, dù có ở trong nhà đến bốn mấy ngày, thì khi ra ngoài chính là một người bệnh mang theo virus.”

Ngoài bệnh viện tim mạch ở Vũ Hán nói trên đã chật kín người bệnh, trên mạng còn lan truyền video cho thấy khoa khám bệnh ở bệnh viện Thượng Hải, Trùng Khánh đều có người xếp hàng dài, người xếp hàng ra cả ngoài đường. Mặc dù không cách nào xác định được những người này xếp hàng liệu có liên quan đến viêm phổi Vũ Hán hay không, nhưng trong thời kỳ đặc biệt này, nhiều cư dân mạng cho rằng có liên quan đến dịch bệnh.

(Khoa khám bệnh Bệnh viện Tây Nam Trùng Khánh)

(Bệnh viện Trường Hải ở thành phố Thượng Hải ngày 2/3)

Bệnh viện container Thượng Hải bí mật khởi động, Bắc Kinh khôi phục làm việc liên tiếp xảy ra lây nhiễm tập thể

Ngoài Vũ Hán, tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh và Thượng Hải cũng rất gay go. Nhân sĩ bất đồng chính kiến Đỗ Dương Minh chia sẻ với Đài Phát thanh Hy Vọng (SOH) có trụ sở tại Mỹ, từ ngày 8/3 thành phố Thượng Hải bắt đầu dùng sân bóng Hồng Khẩu làm bệnh viện container và đã chính thức đưa vào sử dụng.

Video sân bóng Thượng Hải:

Ông nói: “Sân bóng Hồng Khẩu chính là điểm trung chuyển dịch bệnh, giống như bệnh viện container Vũ Hán, khu vực cách ly cuối cùng, điều này cho thấy các khách sạn ban đầu được Thượng Hải dùng để cách ly bệnh nhân viêm phổi đã không đủ dùng, nó cũng cho thấy dịch bệnh đã phát triển. Nếu không, mấy tháng qua không xuất hiện bệnh viện container, vì sao hôm trước lại bắt đầu xuất hiện? Ông nghi ngờ chính quyền che giấu dịch bệnh, một sân bóng Hồng Khẩu không đủ dùng, nơi cách ly tương tự thế này có thể sẽ lại xuất hiện.

Tờ Dân báo Đài Loan (Taiwan People News) hôm 10/3 trích dẫn thông tin từ một doanh nhân Đài Loan tại Bắc Kinh cho biết, tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh hiện giờ đang xấu đi, không kém gì Vũ Hán, chỉ là thông tin bị phong tỏa nghiêm ngặt. Doanh nghiệp Bắc Kinh vội vàng khôi phục làm việc, liên tiếp bùng phát sự kiện lây nhiễm tập thể và đã xảy ra ít nhất 14 sự kiện; công xưởng mở xong lại đóng, có thể thấy tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn không lạc quan.

Chính quyền Trung Quốc ép buộc doanh nghiệp khôi phục làm việc

Mặc dù dịch bệnh vẫn nghiêm trọng như thế, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn khăng khăng thúc đẩy khôi phục làm việc và sản xuất trở lại. Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố rằng cuối tháng Tư, Vũ Hán sẽ tháo toàn bộ khẩu trang, Trung Quốc sẽ khôi phục làm việc toàn diện.

Ngày 10/3, thành phố Tiềm Giang tỉnh Hồ Bắc tuyên bố sẽ giải trừ phong tỏa thành phố, truyền thông Hồ Bắc tuyên truyền rầm rộ về việc này. Tuy nhiên, chính quyền nhanh chóng thu hồi lại lệnh mở cửa thành phố, tuyên bố sẽ tiếp tục phong tỏa.

Trước đó, Vũ Hán cũng từng xảy ra sự kiện tương tự, tuyên bố mở cửa rồi lại nhanh chóng phong tỏa. Ngoại giới phân tích, điều này cho thấy có ý kiến bất nhất trong nội bộ ĐCSTQ nên mới xảy ra việc “sáng ra lệnh, chiều thu hồi”. Tuy nhiên việc này phần nào cũng phản ánh dịch bệnh tại Hồ Bắc vẫn nghiêm trọng, tầng quyết sách của ĐCSTQ có 2 lực lượng nóng lòng tuyên bố “chống dịch thắng lợi” và chủ trương tiếp tục khống chế dịch bệnh vẫn đang giằng co.

Hình thái ý thức của ĐCSTQ đã sớm phá sản, “phát triển kinh tế” đã là nguồn duy nhất cho tính hợp pháp của sự thống trị của ĐCSTQ. Nếu không tiếp tục khôi phục làm việc, dẫn đến sụp đổ kinh tế, thì sẽ là gánh nặng mà ĐCSTQ không cách nào chịu được. Ông Hồng Bác Học, từng là biên tập tòa soạn báo, chủ quản công ty quan hệ công chúng quốc tế cho biết, ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, ép buộc khôi phục làm việc, là vì để duy hộ sự thống trị, lấy mạng sống của người dân để đánh một canh bạc lớn.

Trí Đạt

Xem thêm: