Đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ đang khiến cả thế giới cảm thấy bàng hoàng. Chính sách ngoại giao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng học theo các nước dân chủ và tuyên bố muốn “giúp đỡ Ấn Độ“. Tuy nhiên, một chuyên gia bình luận Hoa Kỳ đã đưa ra một yêu cầu giúp đỡ khiến ĐCSTQ cảm thấy choáng váng. Truyền thông Ấn Độ đưa tin, Trung Quốc thậm chí còn cắt nguồn cung cấp thiết bị y tế được vận chuyển đến Ấn Độ và nhân cơ hội này để nâng giá vật tư y tế. Hành động không khác gì xát muối vào vết thương của Ấn Độ.

Dịch bệnh ở Ấn Độ hiện đang cực kỳ nghiêm trọng và có ảnh hưởng đến toàn thế giới. Trong 5 ngày liên tiếp gần đây, số ca nhiễm COVID-19 đã vượt quá 300.000 ca mỗi ngày. Hoa Kỳ, Anh và Liên minh Châu Âu đã khẩn trương giúp đỡ Ấn Độ. Chính phủ Biden đã hứa cung cấp ngay nguyên liệu, thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ cần thiết để sản xuất vắc-xin.

Ngày 26/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Chúng tôi rất quan ngại về tình hình (dịch bệnh) nghiêm trọng ở Ấn Độ. Nếu Ấn Độ cho chúng tôi biết nhu cầu cụ thể, chúng tôi sẵn sàng giúp.”

Đáp lại yêu cầu này của bà Hoa, nhà bình luận Hoa Kỳ và là chuyên gia về Trung Quốc, ông Gordon G. Chang, đã trả lời trên Twitter của mình rằng: “Cảm ơn bạn, Trung Quốc, bạn có thể giúp Ấn Độ – và cả thế giới – miễn là bạn cho chúng tôi biết Covid-19 đã bắt đầu như thế nào.” #Coronavirus , #Phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 3 triệu người trên toàn thế giới, nhưng cho đến nay ĐCSTQ vẫn chưa cung cấp dữ liệu gốc về loại virus này, điều bị cả thế giới lên án. Thượng nghị sĩ Mỹ thậm chí còn đề xuất một dự luật mới yêu cầu Tổng thống Biden giải mã thông tin tình báo của phòng thí nghiệm virus Vũ Hán ở Trung Quốc.

Ngoài ra, Time of India đưa tin, ngày 26/4, hãng hàng không Sichuan Airlines (Hàng không Tứ Xuyên) của Trung Quốc thông báo các chuyến bay chở vật tư y tế đến Ấn Độ bị đình chỉ trong 15 ngày. Điều này khiến các thương nhân và đại lý cảm thấy rất ngạc nhiên, vì họ đã mua ồ ạt máy thở oxy và các thiết bị khác từ Trung Quốc muốn vận chuyển chúng nhanh chóng đến Ấn Độ để cứu mạng người. Các thương nhân cũng phàn nàn việc các nhà sản xuất Trung Quốc đã tăng giá các nguyên vật liệu liên quan lên 35% – 40%, cước vận chuyện cũng tăng lên hơn 20%.

Trong một bức thư của Sichuan Airlines gửi đến các địa lý đã viết như sau: “Đối mặt với tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ thay đổi đột ngột, để phòng ngừa ca nhiễm ngoại nhập, công ty đã quyết định dừng mọi chuyến bay trong 15 ngày tới“. “Đường bay tới Ấn Độ từ lâu đã là đường bay chiến lược cốt lõi của Sichuan Airlines. Việc đình chỉ này sẽ gây tổn thất lớn cho công ty của chúng tôi. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì tình thế không thể thay đổi này”.

(Ảnh minh họa – Nguồn: byeangel/ Wikimedia)

ĐCSTQ chính thức tuyên bố rằng đây là chính sách chống dịch bệnh do các hãng hàng không tự đặt ra, cũng giống như các nước Hà Lan, Anh, v.v… đã hạn chế các chuyến bay đến Ấn Độ, không thể trách Trung Quốc.

Hiện tại, hơn một chục quốc gia đã đình chỉ các chuyến bay đến Ấn Độ, nhưng mặc dù Hà Lan và các quốc gia khác đã đình chỉ các chuyến bay đến Ấn Độ, lệnh cấm không bao gồm các chuyến bay chở hàng hoặc chở nhân viên y tế. Các quốc gia như Anh đang tích cực điều động các chuyến bay chuyên chở thiết bị y tế để hỗ trợ Ấn Độ.

Đình Mai (t/h)

Xem thêm: