Tiếp sau cuộc “dạo phố” của 288.000 người Hồng Kông đến Yuen Long để phản đối vụ việc côn đồ tấn công người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ và người dân hôm 27/7, ngày hôm qua (28/7) hàng chục nghìn người Hồng Kông lại tiếp tục xuống đường phản đối cảnh sát dùng bạo lực để trấn áp người biểu tình, xung đột bạo lực tiếp tục xảy ra. 

Hồng Kông, biểu tình Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Sau cuộc mít tinh tại công viên Chater Garden, người dân đã tràn ra đường đi về phía Văn phòng liên lạc Trung ương Trung Quốc tại Sai Wan và vịnh Causeway. (Ảnh: Vision Times)

Cuộc diễu hành “Toàn thành phố truy cứu vụ nổ súng vào người diễu hành ở Sheung Wan”, đã tiến hành mít tinh tại công viên Chater Garden ở Trung Hoàn, đến 3:30 chiều thì  bắt đầu diễu hành đi đến công viên tưởng niệm Tôn trung Sơn ở Thượng Hoàn (Sheung Wan). Tuy nhiên cảnh sát từ chối phát đi “Thông báo không phản đối (biểu tình)”, chỉ cho phép tập trung mít tinh tại công viên Chater Garden ở Trung Hoàn, và bắt đầu từ 3 giờ chiếu đến 11 giờ tối. 

Người nộp đơn xin tổ chức diễu hành Lưu Dĩnh Khuông (Ventus Lau Wing-hong) cho biết theo kinh nghiệm trước đây, dù có tập trung hợp pháp và hoà bình, cảnh sát vẫn có cơ hội đến để giải tán, có cơ hội ném lựu đạn cay và thậm chí là nổ súng, “Do đó, tôi muốn bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga kêu gọi cảnh sát hôm nay dù trong tình huống nào xin hãy tôn trọng bản thông báo không phản đối này, đừng phái người đến giải tán, nếu không tôi và nhóm duy trì trật tự sẽ dùng mọi nỗ lực để bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người tham gia cuộc tập trung mít tinh này.”

Lưu Dĩnh Khuông lo lắng lần này có thể là lần tập trung “hợp pháp” cuối cùng, anh trích dẫn lời của phía cảnh sát cho biết, việc cấm hoạt động diễu hành lần này là vì họ cảm thấy bất cứ cuộc diễu hành nào vào cuối tuần và có hơn 2000 người tham gia đều có thể là cuộc biểu tình có rủi ro cao. 

Nói về việc Chung Kiến Bình – người nộp đơn xin diễu hành ở Yuen Long hôm 27/7 bị cảnh sát bắt giữ, Lưu Dĩnh Khuông cho biết, hôm nay anh không lo lắng đến an nguy của mình, ngược lại là lo lắng cho an toàn của người tham gia hơn, đồng thời chỉ trích cảnh sát tự tạo khủng bố trắng, “Nếu tôi phạm pháp, vậy thì cứ đến bắt giữ tôi”. 

Lần tập trung này vẫn có rất nhiều thanh niên đến tham gia. Một sinh viên đại học năm thứ 3 cho biết, tham gia cuộc mít tinh lần này là để lên án hành vi bạo lực của cảnh sát hôm trước ( 27/7 ) ở Yuen Long, và yêu cầu truy cứu trách nhiệm của họ về việc nổ súng hôm 27/7 và hồi tuần trước (21/7) tại Thượng Hoàn, “Tôi thấy cảnh sát không cần thiết phải nổ súng, có lựu đạn hơi cay cũng đủ để xua đuổi người biểu tình, nổ súng là điều thừa thãi, và đáng bị lên án”. 

biểu tình Hồng Kông, Hồng Kông, công viên Chater Garden
Công viên Chater Garden chiều 28-7 chật kín người. (Ảnh: Epoch Times)

Một thanh niên khác cũng cho biết, vì sự kiện tấn công người biểu tình tại Yuen Long hôm 21/7 nên lần này đã tới giam gia: “Do chứng kiến các sự việc xảy ra tại Hồng Kông trong thời gian qua, người mặc áo trắng tấn công người dân và sự việc xảy ra hôm qua (27/7), lần này không phải là những kẻ mặc áo trắng nữa, mà là cảnh sát.” Thanh niên này bất mãn việc mấy lần diễu hành với hàng triệu người tham gia, mà chính phủ bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn thờ ơ, và nói rằng các cuộc diễu hành tự phát về sau cũng sẽ tự tham gia: “Tôi sẽ tham gia, là một thanh niên, cần phải góp một phần sức lực của mình cho chuyện này”.

Sau 3 giờ chiều, sau khi tập trung mít tinh không lâu, nhiều người tại công viên Chater Garden đã đi ra đường Kim Chung, tiến về Vịnh Đồng La (Vịnh Causeway); một nhóm khác đi về phía Văn phòng Liên lạc Trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông ở Tây Hoàn (Sai Wan). Khu vực gần Vịnh Đồng La có người biểu tình dỡ bỏ lan can thép bên đường, dựng lên để chặn đường; khu vực gần Văn phòng Liên lạc Trung Quốc cũng có rất đông người biểu tình. 

Khoảng 6 giờ chiều, cảnh sát bắt đầu dùng lựu đạn hơi cay, ngoài cảnh sát chống bạo động, Đội chiến thuật đặc biệt (Special Tactical Squad) cũng được điều động. Từ Tây Hoàn đến Thượng Hoàn, đến 9 giờ tối cảnh sát tăng tăng tốc tiến lên, người biểu tình rút lui về Trung Hoàn; trong thời gian này có nhiều người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ, trong đám đông hỗn loạn có phóng viên và người biểu tình đổ máu. Mặc dù cảnh sát liên tục nắm lựu đạn hơi cay, nhưng có người biểu tình không chịu rời đi, đến 10:30 tối, cảnh sát vẫn chưa kết thúc việc xua đuổi người biểu tình. 

Hồng Kông, biểu tình Hồng Kông, lựu đạn hơi cay
Cảnh sát ném lựu đạn hơi cay vào người biểu tình. (Ảnh: Epoch Times)
Hồng Kông, biểu tình Hồng Kông
Người biểu tình cầm ô để chặn lựu đạn hơi cay từ cảnh sát. (Ảnh: Epoch Times)

Huệ Anh

Xem thêm: