Gần đây, người dùng mạng internet đến từ Trung Quốc đã đăng các bài có tiêu đề tương tự như “Trong 7 ngày có 88.000 người Trung Quốc rời khỏi Campuchia!”, và nói, theo ước đoán chính thức của Campuchia, trong tháng 9, người Hoa tại Campuchia sẽ giảm gần 200.000 người.

người Trung Quốc rút khỏi Campuchia
Hình ảnh được cho là người Trung Quốc đang ở sân bay Campuchia để đợi về nước. (Ảnh: Sina)

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, từ tháng 8 tới nay, sau khi chính phủ Campuchia ban hành lệnh “cấm đánh bạc”, lượng lớn người Hoa bắt đầu rút khỏi Campuchia. Còn về con số cụ thể, hiện tại chưa được công bố chính thức; còn con số 100.000 người được lan truyền trên mạng, là căn cứ theo số lượng hành khách tại sân bay trong khoảng thời gian đó để suy đoán.

Vài năm trước, số lượng lớn người Hoa tràn vào giúp thúc đẩy kinh tế, đồng thời cũng kéo theo rất nhiều vấn đề xã hội

Từ vài năm trước, lượng lớn tiền nóng của Trung Quốc rót vào cảng Sihanoukville của Campuchia. Do hai lợi thế lớn về sân bay và cửa khẩu của cảng Sihanoukville, do ngành kinh doanh cờ bạc kéo theo các ngành nghề khác ra đời và nhiều cơ hội làm ăn, nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư Trung Quốc. Trên đường phố tại cảng Sihanoukville, tất cả các biển quảng cáo đều có nhận dạng bằng chữ Trung Quốc, người Trung Quốc hầu như bao trọn các ngành nghề từ cơ sở hạ tầng nhà ở cho đến sửa chữa bảo dưỡng bồn cầu. Và có một số người Trung Quốc cũng ôm tâm lý muốn giàu có chỉ sau một đêm, được sự dẫn dắt của một số đơn vị trung gian, họ đã liên tiếp đến thành phố cảng Sihanoukville để tham gia hoạt động cờ bạc trực tuyến phi pháp.

Theo lời kể của một người dân địa phương, tại Đại lộ Độc lập (Ekareach Street) phồn hoa nhất ở cảng Sihanoukville, hồi năm 2014, tiền thuê đất trung bình khoảng 2 – 3 USD mỗi mét vuông, chỗ đất đẹp nhất cũng không quá 5 USD.

Nhưng chỉ qua vài năm, giá thuê đất trung bình ở đây đã lên đến 30 USD mỗi mét vuông. Tăng gấp 10 lần. Giá đất tăng kéo theo phản ứng dây chuyền rất nhanh, và toàn bộ khu vực thành phố cảng Sihanoukville rất khó có thể tìm được khách sạn với giá 50 USD mỗi tối, những nơi tốt hơn một chút đều từ 80 USD trở lên. Ngoài ra, giá của các nhu yếu phẩm thường ngày như dầu, gạo, muối cũng liên tiếp tăng; gia đình bình thường phải chịu một áp lực tương đối lớn.

Mặc dù lượng lớn nguồn vốn Trung Quốc rót vào cảng Sihanoukville, thúc đẩy tiêu dùng địa phương, nhưng cũng lại mang đến các vấn đề xã hội khác nhau. Không chỉ vật giá tăng chóng mặt, những tệ nạn như đánh bạc, lừa đảo, cướp giật, cho đến các sự kiện đáng sợ như nổ súng giết người trên đường phố cũng thường xuyên xảy ra. Gần 2 năm qua, thông tin về các loại tội phạm cướp giật, nổ súng thỉnh thoảng lại thấy trên mặt báo. Chính quyền địa phương cũng chịu áp lực rất lớn trong việc quản lý.

Chính phủ Campuchia quyết định trong năm nay sẽ đóng tất cả các trò đánh bạc trực tuyến không có giấy phép. Vì thế lượng lớn người Hoa kinh doanh cờ bạc tại Campuchia đành phải khăn gói về nước.

Con số hàng chục nghìn người Trung Quốc rút khỏi Campuchia được lan truyền trên các trang mạng truyền thông Trung Quốc, khiến cho tình cảm của cư dân mạng bị kích động, lên tiếng bất bình cho người Trung Quốc rút khỏi Campuchia. Tuy nhiên, con số cụ thể đến nay vẫn chưa được chính thức công bố. Được biết, số người Hoa rút rời khỏi Campuchia vào khoảng vài nghìn người. Trong khi con số gần 100.000 người là căn cứ vào số lượng hành khách ở sân bay để suy đoán.

Cư dân mạng bình luận:

“Trong 7 ngày có 100.000 người rút lui, đi bằng máy bay hay là xe ô tô? Bịa đặt thì cũng phải có căn cứ chứ.”

“Truyền thông Trung Quốc bịa đặt không cần phải nghĩ trong đầu trước.”

“Bạn cũ của nhân dân Trung Quốc cũng không chịu nổi người Trung Quốc nữa chăng?”

“Đem hủ bại đến từng ngõ ngách trên thế giới.”

“Ngoài Lào và Campuchia, người dân các nước ASEAN đều là có thái độ xa lánh người Trung Quốc; cái gọi là đầu tư, cuối cùng được chẳng bõ mất, cái giá phải trả là rất nặng nề. Đầu tư vào Lào đã không thể thu hồi, Campuchia cũng bắt đầu nếm trái đắng rồi.”

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply