Ngày 31/1, truyền thông tại Đại Lục xác nhận thông tin ông Hoàng Tường Long, Bí thư Thị ủy Tùng Tư thuộc thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, đã nhập viện vì nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều quan chức khác dù đã lây nhiễm nhưng vẫn chưa được giới chức công khai.

Một danh sách “Để lãnh đạo đi trước” được lan truyền trên mạng Internet hôm 01/2 cho biết, hàng loạt quan chức Hồ Bắc đã nhiễm viêm phổi Vũ Hán, cũng có người đã tử vong nhưng chưa được tiết lộ danh tính. Trước đó một hôm, có tin nói rằng một gia đình 4 người nhà lái xe thuộc đoàn xe tỉnh ủy Hồ Bắc đã nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó 2 người lần lượt qua đời.

Viêm phổi Vũ Hán
Có thông tin tiết lộ gia đình lái xe của Tỉnh ủy Hồ Bắc có 4 người bị nhiễm dịch viêm phổi. (Ảnh chụp màn hình video Twitter)

Ngày 31/1, nhà hoạt động dân chủ Ngô Kiến Dân đã tiết lộ trên Twitter rằng, theo thống kê chưa đầy đủ trên mạng Internet, danh sách “Để lãnh đạo đi trước” gồm những người sau:

1. Vương Hiến Lương, 62 tuổi, cựu chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội thành phố Vũ Hán;
2. Dương Hiểu Ba, 57 tuổi, cựu Thị trưởng thành phố Hoàng Thạch, nay đảm nhiệm chức Chủ tịch Bảo hiểm Tài chính Trường Giang;
3. Vương Đồng Sơ, 57 tuổi, Trưởng phòng Phòng kế hoạch tài chính và nhà ở tỉnh Hồ Bắc;
4. Dương Quân, 50 tuổi, tỷ phú, cựu phó tổng giám đốc Công ty Trina Solar Bắc Kinh.

Trên Twitter còn thống kê một danh sách các quan chức đã lây nhiễm, chưa tử vong, bao gồm

1. Hoàng Mưu Hồng, phó Phòng Thương mại tỉnh Hồ Bắc;
2. Hồ Á Ba, Phó thị trưởng thường vụ Ban thường vụ Ủy ban thành phố Vũ Hán;
3. Trình Giới Nho, phó Tổng thư ký Ủy ban thành phố Vũ Hán;
4. Hoàng Tường Long, Bí thư thành ủy thành phố Tùng Tư, Kinh Châu;
5. Hoàng Trấn, Bí thư Đảng ủy huyện Giám Lợi trực thuộc Kinh Châu.

Ngày 31/1, Chu Phong Tỏa, một nhà hoạt động dân chủ đã tiết lộ trên Twitter cho biết, rất nhiều quan chức cấp cao tại Hồ Bắc đã lây nhiễm dịch bệnh. Một bức ảnh chụp màn hình Wechat cho thấy danh sách nhiễm bệnh đã bao gồm Hoàng Long Tường, trường hợp đã được đưa tin. Được biết, Hoàng Long Tường đã gặp mặt Hoàng Mưu Hồng, phó Phòng Thương mại tỉnh Hồ Bắc, người được chứng thực là đã nhiễm bệnh. Hơn nữa, lúc đó Hoàng Mưu Hồng đang trong thời kỳ ủ bệnh của virus. Được biết, hiện nay toàn bộ nhân viên văn phòng thành ủy thành phố Tùng Tư đều phải cách ly quan sát.

Ảnh chụp màn hình còn cho biết, Trình Giới Nho, Tổng thư ký Ủy ban Thường vụ Ủy ban thành phố Vũ Hán và Phó thị trưởng ban thường vụ (Phó tổng thư ký ủy ban chính phủ thành phố Vũ Hán) cũng đã lây nhiễm. Hồ Á Ba bị cách ly. Thông tin còn đề cập tới Vương Đồng Sơ ( 57 tuổi), Trưởng phòng Phòng kế hoạch tài chính và nhà ở tỉnh Hồ Bắc, đã qua đời tại bệnh viện vì viêm phổi Vũ Hán, người nhà bị cách ly.

Còn có một ảnh chụp màn hình cho biết, Hoàng Trấn, Bí thư Đảng ủy huyện Giám Lợi trực thuộc Kinh Châu, được xác định đã lây nhiễm. Phó Chủ tịch Ngân hàng Nhân dân huyện Đoàn Phượng, thành phố Hoàng Cương cũng đã bị lây nhiễm và tử vong, nhưng chưa được nêu tên.

Hơn nữa, vào ngày 30/1, trên Twitter còn lan truyền thông tin một gia đình 4 người nhà lái xe thuộc đoàn xe tỉnh ủy Hồ Bắc đã nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có 2 người đã lần lượt qua đời.

Thông tin trên Twitter còn nói rằng khu vực xảy ra sự kiện nằm ở phố đi bộ Fruit Lake, gia đình 4 người nhà lái xe này đã nhiễm viêm phổi corona mới, gồm ba mẹ của ông, cùng con gái và con rể. Ba mẹ đã qua đời, con gái được đưa tới bệnh viện cấp cứu, con rể thì “sắp phát điên”!

Nguồn tin trên còn cho biết, mẹ ông đi trước hai hôm, cha ông qua đời vào ngày 31/1, ngày 01/2 con gái được đưa đi cấp cứu. Cư dân mạng để lại tin nhắn chỉ ra rằng, “Từ đó có thể thấy nội bộ thường vụ tỉnh có thể là khu lâm nạn nặng nề nhất”, “lái xe ở gần lãnh đạo nhất, lãnh đạo có thể đã nhiễm bệnh.”

Tổng hợp thông tin từ Đại lục, tỉnh Hồ Bắc đã có nhiều quan chức nhiễm viêm phổi virus corona mới, có người đã tử vong.

Sáng ngày 24/1, kênh truyền thông tại Đại Lục “The Paper.cn” đưa tin, vào ngày Hoàng Mưu Hồng, Phó phòng Thương mại tỉnh Hồ Bắc, đã lây nhiễm virus viêm phổi corona mới, hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Hoàng Mưu Hồng là quan chức đầu tiên bị nhiễm virus được công khai.

Vào ngày 26/1, Vương Hiến Lương, cựu chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội thành phố Vũ Hán, vì nhiễm viêm phổi corona mới, đã qua đời sau khi được đưa đi cấp cứu nhưng vô hiệu. Ông là quan chức đầu tiên được giới chức thừa nhận đã qua đời vì nhiễm virus này.

Ngày 29/1, truyền thông Đại Lục cho biết, Dương Hiểu Ba, cựu thị trưởng thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc, nay đảm nhiệm chức Chủ tịch Bảo hiểm Tài chính Trường Giang, qua đời vì nhiễm viêm phổi. Nhưng giới chức nói rằng Dương Hiểu Ba qua đời vì nhiễm “viêm phổi nặng”. Ngoại giới nghi ngờ ông bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán, nhưng chưa được liệt kê vào con số quan chức lây nhiễm.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị chỉ trích vì đã che giấu tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh. Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ Trung Quốc, có trự sở tại Hồng Kông, tiết lộ, trong số 2.000 cán bộ văn phòng cao cấp của tỉnh Hồ Bắc, đã có ít nhất 7 người nhiễm virus viêm phổi mới. Trong đó 2 người đã tử vong, gồm có thị trưởng thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc. Trong 7 quan chức cấp cao nhiễm virus viêm phổi mới, thì 3 người là Dương Hiểu Ba, Vương Hiến Lương và Hoàng Mưu Hồng, Phó phòng Thương mại tỉnh Hồ Bắc đã tiếp xúc trực tiếp với nhau vào tháng 12 năm ngoái.

Dịch viêm phổi Vũ Hán lần này bùng phát và nhanh chóng lan ra toàn thế giới, ngoại giới lên án chính quyền ĐCSTQ đã che giấu tình hình dịch bệnh.

Chu Phong Tỏa, nhân sí dân vận, bày tỏ trên Twitter rằn: “Khi nhìn thấy điều này, thì phản ứng đầu tiên là, Lý Khắc Cường trở về Trung Nam Hải từ Vũ Hán, liệu có bị cách ly?”

Vào ngày 27/1, Lý Khắc Cường đến Vũ Hán “thăm hỏi bệnh nhân và nhân viên y tế tuyến đầu”. Khi ông hỏi mọi người có gặp khó khăn gì không, nhân viên có mặt lúc đó lại đồng thanh trả lời: “Không”. Điều này hoàn toàn không khớp với tình cảnh khó khăn được tiết lộ tại Vũ Hán.

Minh Tú

Xem thêm: