Hôm 15/8, một phóng viên của Hãng tin AFP đã tận mắt chứng kiến hàng ngàn quân nhân Trung Quốc tập trung tại một sân vận động ở Thâm Quyến để tiến hành thao diễn.

Embed from Getty Images

Sáng ngày 15/8, hàng ngàn quân nhân Trung Quốc tiến hành diễn tập tại sân vận động ở Thâm Quyến tỉnh Quảng Đông, khu vực giáp với Hồng Kông. (Ảnh: Getty Images) 

Ngày 15/8, Hãng tin AFP đăng hình ảnh độc quyền cho thấy, hàng ngàn cảnh sát vũ trang tại Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) đang diễn tập trong một sân vận động ở Thâm Quyến, những người tham gia diễn tập có đeo huy hiệu cảnh sát vũ trang, di chuyển trong cung thể thao hoặc chạy bộ, cũng có người lái xe motor, bên trong và ngoài sân vận động còn có nhiều xe tải và xe bọc thép vận chuyển binh lính. 

Hãng tin AP trích dẫn bức ảnh vệ tinh chụp ngày 12/8 của công ty WorldView chỉ ra, có khoảng 500 xe ô tô của cảnh sát vũ trang đỗ gần Trung tâm thể thao Vịnh Thâm Quyến, chỉ cách Hồng Kông một bến tàu. 

Hãng tin Reuters dẫn lời của quan chức Mỹ cho biết, để ứng phó với sự kiện phản đối dự luật dẫn độ, chính quyền Bắc Kinh đã bố trí lượng lớn cảnh sát vũ trang “ở lân cận Hồng Kông hoặc khu vực tương đối xa”, tuy nhiên hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy cảnh sát vũ trang di chuyển đến  biên giới Hồng Kông. 

Vị quan chức này cho biết, số lượng cảnh sát vũ trang có thể lên đến “hàng vài ngàn người”; lần này cảnh sát vũ trang tập trung tại Thâm Quyến, dường như có ý đe doạ quần chúng biểu tình, nhưng các cuộc biểu tình vẫn chưa đạt đến mức buộc Bắc Kinh phải hạ lệnh tiến vào Hồng Kông để trấn áp. 

Embed from Getty Images

Xe tải và xe bọc thép chở binh lính của quân đội Trung Quốc tập kết bên ngoài sân vận động ở Thâm Quyến ngày 15/8/2019. (Ảnh Getty Images) 

“Tôi cho rằng người biểu tình vẫn chưa đạt đến điểm giới hạn [của chính quyền Bắc Kinh]” vị quan chức này cho biết, phía Bắc Kinh muốn kiểm soát cục diện, “người biểu tình ở Hồng Kông vẫn chưa vượt qua giới hạn đỏ”. 

Một quan chức Bộ đội Cảnh sát vũ trang Trung Quốc nói với Đài CNN rằng, cảnh sát vũ trang vì nhiệm vụ mang tính lâm thời nên mới đến Trung tâm thể thao Thâm Quyến, vị này không nói rõ thêm chi tiết.

Chiến khu Đông Bộ của quân đội Trung Quốc hôm 13/8 cũng đã đăng thông tin trên WeChat doạ dẫm rằng, xuất phát từ Thâm Quyến đến Hồng Kông chỉ mất 10 phút, và đăng kèm theo bức ảnh châu chấu trên ảnh có viết “châu chấu sau mùa thu”, ý nói “loài châu chấu sau mùa thu sẽ dần dần biến mất”. 

Ngoài ra, ngày 12/8, tờ Nhân dân Nhật báo cũng công bố một đoạn video ngắn, nói rằng Bộ đội cảnh sát vũ trang Trung Quốc đang tập kết tại Thâm Quyến; ông Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu cũng cho biết, quân đội xuất hiện tại Thâm Quyến là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng can dự vào Hồng Kông.

Cùng với đó, trong cuộc họp báo lần thứ 3 của Văn phòng Sự vụ Hồng Kông và Macau thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, người phát ngôn của văn phòng này cũng nhấn mạnh, người biểu tình Hồng Kông là “phần tử bạo lực cấp tiến”, sẽ “tuyệt đối không nương tay” với người biểu tình. 

Về việc này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và thành viên cấp cao đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul, cùng cho biết, họ quan ngại sau 30 năm sự kiện thảm sát Thiên An Môn, Trung Quốc một lần nữa lại xảy ra trấn áp hoạt động kháng nghị hoà bình bằng thủ đoạn tàn bạo. 

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 15/8 đã cảnh báo chính phủ Trung Quốc, chớ có tạo ra sự kiện Thiên An Môn mới để đáp trả hoạt động kháng nghị phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông. 

Ngày 15/8, Tổng thống Mỹ Donal Trump cũng chia sẻ trên Twitter nói rằng, ông tin rằng vấn đề Hồng Kông sẽ có một kết cục tốt đẹp, nếu ông Tập Cận Bình đồng ý trực tiếp hội kiến với những người kháng nghị.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply