Mạng quản lý tài sản Tiền Bảo (Qian Bao) tại Giang Tô, Trung Quốc đã bị giới chức quản lý kết tội là chơi trò lừa đảo kiểu mô hình Ponzi. Vào ngày 22/1 vừa qua có khoảng 2.000 đối tác của Tiền Bảo đã đến trụ sở chính quyền Nam Kinh và Giang Tô để kiến ​​nghị phản đối quy kết của chính quyền. Tuy nhiên họ đã bị khoảng 6.000 cảnh sát trấn áp.

Chính quyền điều động 6.000 cảnh sát ngăn chặn và đề phòng

Tuần san Thông tin Tài chính (Caixin Weekly) kỳ 03/2018 chỉ ra, vào năm ngoái người sáng lập mạng quản lý tài sản Tiền Bảo là ông Trương Tiểu Lôi (Zhang Xiaolei) đã bị bắt vì bị cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp. Theo thống kê sơ bộ, số tiền mạng Tiền Bảo gây quỹ được lên đến 70 tỷ nhân dân tệ (khoảng 10,9 tỷ đô la Mỹ), với hàng triệu người tham gia.

Theo thông tin, nhiều người cộng tác với mạng Tiền Bảo đã tụ tập tại trụ sở chính quyền thành phố Nam Kinh để kháng nghị và yêu cầu chính quyền làm rõ chuyện bắt người sáng lập Trương Tiểu Lôi, sau đó bùng phát thành cuộc biểu tình quy mô lớn.

Do số lượng người tham gia lớn, chính quyền Nam Kinh đã điều động 6000 cảnh sát trấn áp, đồng thời thông báo yêu cầu cảnh sát phải mang theo còng tay, lựu đạn hơi cay để giải tán đám đông và phải mang theo bình chữa cháy cỡ nhỏ phòng ngừa bất trắc.

Ngày 23/1 cảnh sát Nam Kinh cho biết đã bắt giữ và xử phạt 4 người hợp tác với Tiền Bảo vì “gây rối trật tự công cộng”, 7 người bị giam giữ hành chính, 11 người bị nhắc nhở cảnh cáo.

Người đầu tư: “Rốt cuộc chúng tôi bị ai lừa?”

Tuy nhiên một số người đặt vấn đề liệu có thực đây là mô hình Ponzi lừa đảo quy mô lớn như nhận định của chính quyền? Có người đã chia sẻ thông tin trên tờ Epoch Times cho biết, cảnh sát âm thầm bắt giữ nhà đầu tư, muốn ép họ kiện người sáng lập Trương Tiểu Lôi.

Một người phụ nữ họ Chu, tham gia đầu tư vào Tiền Bảo được 3 năm cho biết, “Mạng Tiền Bảo được cơ quan chức năng cho phép, phải đóng thuế đầy đủ, đã hoạt động được 7 năm, chúng tôi là người góp vốn, người sáng lập là ông Trương Tiểu Lôi luôn thực hiện đúng cam kết với khách hàng, vì vậy chúng tôi hoàn toàn tin tưởng, nhưng chính quyền thấy miếng bánh ngon nên gai mắt, bây giờ sử dụng quyền lực để bắt giữ người, khiến hoạt động phải tạm ngưng. Chúng tôi không phục.”

Trang Epoch Times cũng chia sẻ ý kiến của một người đầu tư họ Trương ở Giang Tây từng tham gia đầu tư vào Tiền Bảo đã 7 năm cho biết: “Tôi đã đầu tư 7 năm mà không mất một đồng nào.”; “Chính quyền đã đe dọa hàng chục ngàn người đầu tư, yêu cầu họ khởi kiện ông Trương Tiểu Lôi. Đây là hành động vô liêm sỉ, không đứng đắn.”

Theo nguồn thông tin công khai, mạng Tiền Bảo được thành lập vào năm 2012, đến cuối tháng 8/2017 có số lượng người tham gia đến hơn 200 triệu người.

Nhiều người đầu tư cho biết, ban đầu các phương tiện truyền thông, bao gồm cả Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, đều ca ngợi ông Trương Tiểu Lôi là doanh nhân xuất sắc, nhưng bây giờ lại trở mặt nói ngược lại, tự cho rằng họ bị lừa dối. Có người hỏi: “Xin vui lòng cho chúng tôi biết cuối cùng thì ai đã lừa dối? Xin nhà chức trách và giới truyền thông nhà nước có lời giải thích công bằng và hợp lý cho người dân của chúng tôi!”

Theo thông tin, vào khoảng 9:00 ngày 22/1 theo giờ địa phương, hơn 2000 đối tác của mạng Tiền Bảo đã đến trụ sở chính quyền thành phố Nam Kinh khiếu kiện, đến 10:00 họ lại kéo lên trụ sở tỉnh Giang Tô. Trong quá trình này, họ đã bị cảnh sát Nam Kinh ngăn chặn.

Tuyết Mai

Xem thêm: