Nhiều ngày qua, người dân ở thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc do bất mãn với kế hoạch xây dựng nhà máy đốt rác phát điện cỡ lớn của chính quyền địa phương, nên liên tiếp đã nhiều lần xuống đường biểu tình kháng nghị, nhưng đều xảy ra xung đột với cảnh sát. Người biểu tình đã bị cảnh sát dùng bạo lực trấn áp, bên cạnh đó video quay cảnh xe tăng của quân đội được điều động đến thành phố cũng được lan truyền trên mạng.

Người dân quân Tân Châu, thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc biểu tình phản đối xây dựng nhà máy đốt rác phát điện. (Ảnh từ Twitter)

Tờ Thời báo Tự do tại Đài Loan đưa tin, từ ngày 28/6, người dân thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc xuống đường liên tiếp 5 ngày để phản đối kế hoạch xây dựng nhà máy đốt rác phát điện, nhưng đã bị chính quyền dùng biện pháp đàn áp đầy bạo lực, nhiều người bị thương nặng. Video được đăng tải trên mạng cho thấy, tối ngày 5/7, chính quyền đã điều động xe quân đội đến đến đóng trú tại địa phương xảy ra biểu tình. 

Do chính quyền Bắc Kinh kiểm soát nghiêm ngặt ngôn luận trên Weibo, khiến cho thông tin về sự kiện người dân thành phố Vũ Hán phản đối chính quyền địa phương xây nhà máy đốt rác phát điện ở Dương La thuộc quận Tân Châu, bị chặn hoàn toàn, và không thể nào tìm kiếm các bài đăng liên quan đến sự kiện này. Người dân Trung Quốc đã phải “vượt tường lửa” để đăng hình ảnh và video tại hiện trường cuộc biểu tình lên các trang mạng xã hội bên ngoài Trung Quốc như Twitter, Facebook, Youtube.

Người dân ở Dương La, thành phố Vũ Hán căng băng rôn trắng, kêu gọi ông Tập Cận Bình hủy bỏ dự án xây dựng nhà máy đốt rác phát điện; cũng có người viết lên băng rôn: “Chúng tôi không muốn bị đầu độc, chỉ muốn không khí trong lành mà thôi”.

Người dân căng băng rôn phản đối xây dựng nhà máy đốt rác phát điện. (Ảnh từ internet)


Tối ngày 3/7, chính quyền đã huy động cảnh sát vũ trang xuống đường dùng bạo lực  đàn áp người biểu tình, nhiều người đã bị đánh vỡ đầu chảy máu. Đêm khuya đến rạng sáng  5/7, có người dân quay được cảnh nhiều xe tăng của quân đội đi vào Dương La.

Theo The Stand News tại Hồng Kông đưa tin, do phản đối dự án xây nhà máy đốt rác của chính quyền thành phố Vũ Hán, nên trong 3 ngày 28/6, và ngày 2 – 3/7 đã tổ chức biểu tình phản đối quy mô lớn. Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh liên tiếp phong tỏa thông tin, truyền thông Trung Quốc Đại lục hoàn toàn im lặng trước sự kiện này.

Đoạn video được người dân “vượt tường lửa” đăng tải lên mạng xã hội Twitter cho thấy, có hàng nghìn người dân chen kín đường, biểu tình từ ban ngày cho đến đêm, nhiều cảnh sát xuất hiện tại hiện trường. Có video cho thấy, để ngăn chặn cảnh sát tiến lên phía trước người dân còn ngồi trước “bức tường người” mà cảnh sát dựng lên. Có đoạn video khác lại cho thấy, cảnh sát dùng dùi cui để xua đuổi người biểu tình. 

Người dân tại Dương La quận Tân Châu cho biết, tại địa phương có một khu chôn rác thải, trong phạm vi 8 km đều có thể ngửi thấy mùi hôi thối của rác, việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế cũng như đời sống cư dân địa phương. Bãi chôn rác này dự tính sẽ đóng cửa vào năm 2020, để cải tạo thành công viên. Kết quả, chính quyền địa phương đột nhiên muốn xây dựng nhà máy đốt rác phát điện, nên đã khiến cho người dân bất mãn.

Có người dân địa phương cho biết, bãi chôn rác này đã làm hại người dân Dương La trong mười mấy năm qua, không những chất lượng không khí kém, mà chất lượng nước ngầm cũng bị ô nhiễm. Ông nói: “Hiện giờ lại làm nhà máy đốt rác, không phải là làm ô nhiễm hơn sao, nó còn liên quan đến cả mạng sống của người dân địa phương nữa.”

Bên cạnh đó, nhà máy đốt rác phát điện có thể thải ra các chất ô nhiễm gây ung thư như Dioxin, nguy hại đến sức khỏe của người dân địa phương.

Trí Đạt

Xem thêm: