Trong một cuộc phỏng vấn với AFP, gã khổng lồ thời trang bình dân Shein của Trung Quốc cho biết việc sản xuất dựa trên nhu cầu khiến giá thành sản phẩm thấp chứ không phải do lao động cưỡng bức.

Embed from Getty Images

Được thành lập tại Trung Quốc vào năm 2008, Shein đã nhanh chóng khẳng định vị trí hàng đầu trong thị trường thời trang nhanh toàn cầu, mang đến cho nhiều khách hàng trẻ tuổi những bộ sưu tập giá rẻ.

Giám đốc chiến lược của công ty, Peter Pernot-Day, nói với AFP rằng Shein là “nhà sản xuất theo yêu cầu… nhà tiên phong toàn cầu về công nghệ này” trong chuyến thăm Paris để tham dự lễ khai trương một cửa hàng của Shein.

Ông Pernot-Day cho biết việc thử nghiệm các sản phẩm với quy mô nhỏ và tăng cường sản xuất nếu có nhu cầu đồng nghĩa với việc Shein đã loại bỏ “rủi ro hàng tồn kho”, đồng thời loại bỏ “thành phần quan trọng nhất của chi phí may mặc”.

Doanh thu của Shein đã tăng 60% vào năm 2021 lên 16 tỷ đô la Mỹ trên toàn thế giới,  chỉ sau H&M của Thụy Điển, Bloomberg đưa tin.

Với 11.000 nhân viên trên toàn thế giới và còn tiếp tục tăng, Shein có những kế hoạch lớn để mở rộng hơn nữa.

Ông Pernot-Day nói: “Điều quan trọng là phải có các đội ngũ ở các quốc gia, khu vực địa lý và khu vực mà chúng tôi đang kinh doanh.”

Chiến lược “địa phương hóa” của Shein bao gồm việc xây dựng một nhà kho mới rộng 40.000 m2 ở Ba Lan cho phép giao hàng nhanh hơn tới thị trường châu Âu.

Về kinh doanh trực tuyến, Shein có kế hoạch tạo ra một thị trường kỹ thuật số cho phép người mua sắm mua các sản phẩm khác từ các thương hiệu khác thông qua nền tảng của mình.

Tuy vậy, việc mở rộng không ngừng hoạt động bán hàng và sản xuất chính là điều mà các tổ chức phi chính phủ và một số chính phủ chống lại Shein, cho rằng chi phí thấp không thể tương thích với không sử dụng lao động giá rẻ hoặc phá hoại môi trường.

Ông Pernot-Day khẳng định rằng việc loại bỏ nguy cơ tồn đọng hàng tồn kho và kho bãi có thể đưa đến mức giá cực thấp, chẳng hạn như áo phông chỉ với 4,99 € (5,5 USD).

“Chúng tôi có thể đo lường chính xác… nhu cầu và chỉ sản xuất đủ hàng để đáp ứng nhu cầu đó,” ông nói.

Ông cho hay, những nỗ lực của Shein bao gồm kinh doanh quần áo cũ ở Hoa Kỳ, nghiên cứu vật liệu và tích hợp vật liệu tái chế vào các sản phẩm của mình.

Tuy vậy, ông thừa nhận rằng các trang sản phẩm của công ty cung cấp cho người tiêu dùng rất ít thông tin chi tiết về nội dung tái chế và các yếu tố truy xuất nguồn gốc khác.

Ông nhấn mạnh rằng Shein “kết nối kỹ thuật số” với thông tin về nguồn cung ứng của các nhà cung cấp.

Ông cho biết công ty đã thực hiện tới 300.000 cuộc thử nghiệm hóa học chỉ trong năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã làm việc với Oritain, một công ty phân tích sản phẩm cũng làm việc với chính phủ Hoa Kỳ.

“Chúng tôi vẫn đang học hỏi,” ông nói thêm. “Thách thức là chúng tôi có rất nhiều nhà cung cấp, rất nhiều sản phẩm.”

Ông Pernot-Day cũng khẳng định rằng Shein “không có nhà cung cấp nào ở Tân Cương” ở tây bắc Trung Quốc, nơi các nhóm viện trợ đã cáo buộc Shein sử dụng lao động cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ gần đây đã yêu cầu cơ quan giám sát tài chính SEC yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ tại một số thương hiệu, bao gồm cả Shein.

Lê Vy (theo AFP)