Hơn 228.983 người Hồng Kông hôm thứ Bảy (11/7) đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của các đảng ủng hộ dân chủ. Người dân vẫn nhiệt tình tham gia bầu cử bất chấp giới chức Hồng Kông phát đi những cảnh báo về tính hợp pháp của các cuộc bỏ phiếu sơ bộ này.

Người dân xếp hàng tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bỏ của các đảng ủng hộ dân chủ hôm 11/7.
Người dân xếp hàng tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bỏ của các đảng ủng hộ dân chủ hôm 11/7. (Ảnh: Stand News)

Theo ban tổ chức, ngày đầu tiên của các cuộc bầu cử sơ bộ khắp Hồng Kông diễn ra vào thứ Bảy (11/7) đã có kỷ lục 137.806 cử tri bỏ phiếu (tính đến 6 giờ tối cùng ngày). Người dân đã xếp hàng dài bên ngoài nhiều điểm bỏ phiếu để chờ đến lượt được thực hiện quyền công dân.

Các cử tri đang cố gắng lựa chọn các ứng cử viên chạy đua trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp Hồng Kông dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới. Họ đang tìm cách giành ghế nghị viên tại 5 khu vực bầu cử theo địa lý, gồm: Đông Cửu Long, Tây Cửu Long, Đảo Hồng Kông, Đông Tân Giới và Tây Tân Giới, cũng như các khu vực bầu cử theo chức năng, bao gồm các “siêu” ủy viên hội đồng quận và các khu vực dịch vụ y tế.

Ban tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ nói rằng mục tiêu của họ là nhằm thúc đẩy cơ hội chiến thắng cho các ứng viên ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp. Mục tiêu của họ là phải giành được hơn 35 ghế của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Một số người đã gọi các cuộc bầu cử sơ bộ lần này là cuộc bầu cử tự do cuối cùng tại Hồng Kông chuẩn bị cho việc các ứng cử viên sắp tới có thể bị loại bỏ khỏi cuộc đua vào Hội đồng Lập pháp với lý do không đủ tiêu chuẩn.

Lãnh đạo Sự vụ Đại lục và Hiến pháp Erick Tsang đã cảnh báo rằng việc tham gia vào các cuộc bầu cử sơ bộ này có thể vi phạm luật an ninh quốc gia mới bởi vì lời kêu gọi của các nhà tổ chức cho các đảng dân chủ là hãy phủ quyết ngân sách hàng năm của chính quyền Đặc khu nếu họ chiến thắng đa số tại cơ quan lập pháp.

Thành viên ban tổ chức, giáo sư luật Benny Tai đầu tuần này đã nói với báo giới rằng ông không lạc quan về số người tham gia bỏ phiếu vì luật an ninh quốc gia mới vừa được Bắc Kinh áp đặt tại Hồng Kông, trong đó tội phạm hóa các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài.

Một thành viên ban tổ chức khác, cựu nghị viên Au Nok-hin đã nói với báo giới rằng chính quyền Đặc khu đã cho thấy sự cố chấp chính trị: “Chính quyền có thể khoan dung với các đảng phái thân Bắc Kinh đang cố gắng cùng nhau điều phối danh sách ứng viên… Nhưng họ lại không thể khoan dung cho phe đối lập đang cố gắng tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ bởi vì họ sợ thua trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp”.

Một cửa hàng bán kem gelato tại Tsuen Wan hôm thứ Sáu (10/7) đã hủy kế hoạch chuyển đổi tạm thời địa điểm này thành một trong các khu vực bầu cử sơ bộ. Quyết định này được đưa ra sau khi chủ cho thuê bất động sản này cảnh báo người thuê nhà rằng việc cửa hàng tham gia và các cuộc bầu cử sơ bộ là vi phạm hợp đồng thuê nhà.

Vào chiều thứ Bảy (11/7), nhà lập pháp Đảng Dân sự Jeremy Tam – tranh cử tại khu vực bầu cử Đông Cửu Long – đã đăng lên Facebook cá nhân nói rằng một thường dân đã tấn công một tình nguyện viên tại quầy vận động tranh cử của ông vì bất đồng quan điểm chính trị.

Nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) – cũng tranh cử tại khu vực bầu cử Đông Cửu Long – nói rằng hôm 11/7 ông cũng đã tranh luận lời qua tiếng lại với ứng viên thân Bắc Kinh Man Shek. Ông Man Shek chạy đua với ứng viên Tiffany Yuen tại khu vực bầu cử Đảo Hồng Kông. Ông Shek được cho là đã bỏ đi khi tranh cãi với Joshua Wong và Tiffany Yuen khoảng 10 phút.

Một người đàn ông xưng tên Mak nói với HKFP rằng người dân Hồng Kông nên tận hưởng quyền bầu cử cơ bản này: “Tôi không biết liệu trong tương lai mình sẽ còn có cơ hội để tham gia bỏ phiếu nữa hay không”.

Ông Mak nói thêm rằng việc chính phủ can thiệp vào các cuộc bầu cử sơ bộ này, trong đó cảnh sát đã tiến hành bố ráp Viện Nghiên cứu Công luận Hồng Kông (HKPORI) vào đêm trước cuộc bầu cử, đã khuyến khích ông đi bỏ phiếu.

Cảnh sát Hồng Kông đã cố loại bỏ các máy tính khỏi HKPORI. Trung tâm này chịu trách nhiệm thiết kế các phần mềm bỏ phiếu được sử dụng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ. Giới chức Hồng Kông đã cáo buộc HKPORI sử dụng máy tính vào mục đích bất lương.

Do HKPORI bị cảnh sát bố ráp vào ngay đêm trước cuộc bầu cử, nên các nhà tổ chức đã phải lùi thời gian bắt đầu các cuộc bỏ phiếu sơ bộ từ 9 giờ sáng lên giờ trưa ngày 11/7. Ban tổ chức loan báo phải lùi lại giờ bắt đầu bỏ phiếu vì các quan ngại về an ninh.

Giáo sư luật Benny Tai nói với báo giới rằng dữ liệu liên quan tới cuộc bầu cử này đã được lưu trữ riêng rẽ tại nhiều máy tính và đã không bị ảnh hưởng bởi cuộc bố ráp của cảnh sát. Ông đã nói thêm rằng vì muốn trấn an lo lắng của công chúng nên ban tổ chức bầu cử đã thay đổi mật khẩu, mã hóa và mã QR được sử dụng trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Xuân Thành (Theo HKFP)

Xem thêm: 

Leave a Reply