Giới chức Trung Quốc hôm thứ Sáu (21/2) xác nhận 234 tù nhân tại hai nhà tù ở tỉnh Sơn Đông và Chiết Giang đã nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19). Tỉnh Hồ Bắc cũng bổ sung thêm 220 ca nhiễm COVID-19 trong các hệ thống nhà tù tại tỉnh này. Trước diễn biến mới này, nhiều quan chức trực tiếp quản lý các hệ thống nhà giam có tù nhân nhiễm COVID-19 đã lập tức bị sa thải.

Bệnh viện dã chiến ứng phó với dịch viêm phổi do virus corona tại Vũ Hán
Hình ảnh bệnh viện dã chiến ứng phó với dịch viêm phổi do virus corona tại Vũ Hán trong quá trình lắp đặt (Ảnh từ internet)

Theo Reuters, nhà tù Nhiệm Thành ở thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông, miền bắc Trung Quốc có tổng cộng 207 tù nhân xét nghiệm dương tính với COVID-19.  Nhà tù này phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 13/2.

Tờ Nam Hoa Tảo báo dẫn thông tin từ chính quyền tỉnh Sơn Đông cho biết một cai ngục tại nhà tù Nhiệm Thành bị ho và biểu hiện các triệu chứng khác từ đầu tháng Hai. Tất cả 2.077 tù nhân và viên chức nhà tù này đã được xét nghiệm axit nucleic và cho tới thứ Năm (20/2) có 200 tù nhân và 7 viên chức nhà tù có kết quả dương tính với COVID-19.

Các quan chức y tế tỉnh Sơn Đông nói rằng họ đã chỉ định một bệnh viện tại thành phố Tế Ninh chịu trách nhiệm điều trị cho các bệnh nhân đến từ nhà tù Nhiệm Thành. Nhà tù này cũng phân bố một số cơ sở bên trong nhà tù để làm nơi điều trị bệnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sơn Đông Ngọc Thành Hà (Yu Chenghe) nói với báo giới rằng việc bùng phát bệnh dịch tại nhà tù cho thấy một số sở ban ngành đã “thực thi trách nhiệm yếu kém, làm việc thiếu chắc chắn và đưa ra các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh không chính xác”.

Chính quyền tỉnh Sơn Đông thông tin rằng Bí thư Đảng ủy Sở Tư pháp tỉnh Sơn Đông và 7 quan chức nhà tù đã bị sa thải vì sai phạm trong phòng chống dịch bệnh.

Tại tỉnh Chiết Giang, miền đông nam Trung Quốc tuần này cũng đã xác nhận 34 tù nhân nhiễm COVID-19, tất cả đều ở nhà tù Thế Lý Phong (Shilifeng).

Chính quyền tỉnh Chiết Giang thông tin trên truyền thông xã hội rằng Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc nhà tù Thế Lý Phong, cùng một viên chức khác trong nhà tù này đã bị sa thải do không hoàn thành nhiệm vụ.

Việc gia tăng các tù nhân nhiễm bệnh trong hai nhà tù nêu trên đánh dấu chấm dứt chuỗi 16 ngày liên tiếp giảm các ca nhiễm mới COVID-19 tại các tỉnh/thành ngoài tỉnh Hồ Bắc.

Tỉnh Hồ Bắc hôm 21/2 cũng đã phải sửa tổng số ca nhiễm mới trong 24 giờ trước đó bằng việc thêm 220 ca từ hệ thống nhà tù của tỉnh này. Giới chức Hồ Bắc không thông tin rõ với báo giới hơn 200 tù nhân này nhiễm COVID-19 vào thời gian nào, theo Reuters.

Theo Hồ Bắc Nhật báo, tỉnh Hồ Bắc phát hiện tổng cộng 271 ca nhiễm COVID-19 tại hai nhà tù, trong đó có 230 trường hợp là tại nhà tù nữ ở Vũ Hán. 41 ca còn lại là tại nhà tù Hàn Kim, quận Sa Dương.

Cũng theo Hồ Bắc Nhật báo, hai viên chức nhà tù, trong đó có giám đốc nhà tù nữ tại Vũ Hán, đã bị sa thải.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 21/2, nước này có 891 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 75.464, với 119 ca tử vong mới, bao gồm 115 ca tại tỉnh Hồ Bắc.

Tổng số ca tử vong trên cả nước Trung Quốc hiện là 2.236, trong khi tổng số người đang được điều trị là 54.965, với 11.633 ca bệnh nặng và 18.264 người đã được ra viện. Toàn thế giới hiện có tổng cộng 76.722 ca nhiễm, 2247 ca tử vong và 18.524 ca bình phục.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply