Việc bố trí nhân sự cao cấp trong kỳ Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào mùa thu năm nay vẫn là điều hồi hộp nhất đối với ngoại giới. Theo truyền thông Hồng Kông phân tích dựa trên hai hành động hiếm có của Chủ tịch Tập Cận Bình, khả năng được chọn vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của ông Hồ Xuân Hoa và Lật Chiến Thư là có thể xảy ra.

Ngoại giới hết sức quan tâm xem những tên tuổi nào sẽ gia nhập Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị

Theo bài bình luận của tác giả Tôn Gia Nghiệp ngày 18/4 trên truyền thông Hồng Kông, nếu chiểu theo luật bất thành văn của ĐCSTQ về việc “bảy lên tám xuống” (không được quá 68 tuổi), thì hiện tại trong 7 Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị của ĐCSTQ ngoại trừ ông Tập Cận Bình 64 tuổi và ông Lý Khắc Cường 62 tuổi ra, 4 ông Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân SơnTrương Cao Lệ đều đã trên 70 tuổi, khẳng định sẽ về hưu. Ông Vương Kỳ Sơn 69 tuổi cũng có khả năng sẽ không ở lại. Ngoại giới đang rất quan tâm đến việc ai sẽ là người tiếp nhiệm 4 vị thường ủy viên này.

Từ khi ông Tập Cận Bình được xác lập vị trí “lãnh đạo hạt nhân”, nhiều phân tích cho rằng ông Tập sẽ có thể “khiến mọi người kinh ngạc” ở Đại hội 19, sẽ phá vỡ các quy luật thông thường trong việc phân bổ vị trí các nhân sự ‘chóp bu’.

Gần đây, hai hành động hiếm có của ông Tập Cận Bình khiến cho Chánh văn phòng Trung ương Lật Chiến Thư và Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa đột nhiên trở thành tâm điểm trong danh sách ứng viên cho vị trí Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc.

Theo tờ Nam Phương Nhật báo của Quảng Đông ngày 12/4, ông Tập Cận Bình đã có một “chỉ thị trọng yếu”, đề xuất hy vọng Quảng Đông có thể làm được “4 điều kiên trì, 3 điều cố gắng, và 2 điều đi đầu” trong công tác chấp hành cải cách chính trị.

Tờ “Hồng Kông 01” nhận định, việc ông Tập Cận Bình có một “chỉ thị trọng yếu” cho một tỉnh đơn độc là hành động hiếm có. Điều này cũng khẳng định công tác năm nay của Trung ương đối với Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa. Giới truyền thông cũng nhận định rằng đây là hành động củng cố cho việc ông Hồ Xuân Hoa được đưa vào danh sách ứng viên của vị trí Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị.

Ngoài ra, “Hồng Kông 01” cũng đưa tin vào ngày 13/4, tân Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tiếp kiến Chủ tịch Tập Cận Bình. Thành viên Tiểu tổ Điều phối Hồng Kông-Ma Cao Trung ương được xếp chỗ ngồi bên trái ông Tập, lần lượt là Tổ trưởng đương nhiệm Trương Đức Giang, Phó tổ trưởng Lý Nguyên Triều, Chánh văn phòng Trung ương Lật Chiến Thư và Phó tổ trưởng Dương Khiết Trì.

Quy tắc về thứ tự vị trí chỗ ngồi của các quan chức Trung ương ĐCSTQ rất nghiêm ngặt. Ông Lật Chiến Thư không phải là tổ viên Tổ Điều phối Hồng Kông-Ma Cao Trung ương, nhưng được xếp ngồi phía sau Phó tổ trưởng Lý Nguyên Triều, trước Phó tổ trưởng Dương Khiết Trì, điều này có thể dự báo sự điều chỉnh về chính sách tương lai đối với Hồng Kông của chính quyền đương thời. Ông Lật Chiến Thư rất có thể sẽ trở thành người thay mặt ông Tập Cận Bình xử lý các sự vụ của Hồng Kông.  

Ông Lật Chiến Thư được xem như là trọng thần chủ chốt của ông Tập Cận Bình. Trong các danh sách dự đoán những người sẽ gia nhập Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị được lưu truyền trên mạng, ông Lật Chiến Thư đều được xếp ở vị trí hàng đầu. Việc sắp xếp cho ông Lật Chiến Thư liên quan đến các vấn đề Hồng Kông cũng được cho là một bước đệm cho việc gia nhập hàng ngũ Ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc.

Hoàng Quân

Xem thêm:

Leave a Reply