Tháng 10/2015, hai trang báo của Anh là MirrorDaily Mail đều đưa thông tin khủng khiếp mà bộ phim “Hard to Believe” (Điều khó tin) công bố: Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mổ cướp nội tạng gồm gan, thận, giác mạc, thậm chí là tim từ hơn 10.000 người tu Pháp Luân Công bị bỏ tù, những con người còn đang sống khỏe mạnh nhưng bị mang đi mổ cướp cơ quan nội tạng.

Đạo diễn bộ phim, ông Ken Stone, người từng hai lần đạt giải Emmy, gần như không biết gì về môn tu luyện Pháp Luân Công. Ban đầu, ông cũng hoài nghi thông tin về việc người tu Pháp Luân Công là mục tiêu thu hoạch nội tạng của chính quyền Trung Quốc.

Ông Ken Stone đã phát biểu trên trang Mail Online rằng: “Chúng tôi muốn tìm hiểu xem tại sao những báo cáo nghiên cứu và phim tài liệu này lại được ít người quan tâm. Rất nhiều người đã cung cấp những bằng chứng đầy thuyết phục, nhưng không hiểu sao mọi người lại không quan tâm.”

Trong một tuyên bố khác, Stone đã nói:

“Nó nhắc tôi nhớ đến Tiến sĩ Martin Luther King, Jr. người tạo nên thời kỳ dân quyền tại Hoa Kỳ: “Lịch sử sẽ phải ghi nhận rằng bi kịch lớn nhất của giai đoạn chuyển tiếp xã hội này không phải là tiếng ồn ào đinh tai nhức óc của những người xấu, mà là sự im lặng đáng sợ của những người tốt””.

Đạo diễn Ken Stone
Đạo diễn Ken Stone

Bộ phim tài liệu “Hard to Believe” được công chiếu tại Mỹ và các nơi trên thế giới từ tháng 9/2015, phát sóng hơn 40 lần trên kênh truyền hình PBS của Mỹ và đạt 11 giải thưởng điện ảnh, được đặc biệt khuyến khích sử dụng cho mục đích giáo dục bởi Librarian Magazine.

Trong số những giải thưởng đạt được còn có giải thưởng Nhân đạo vì Thành tựu nổi bật, một giải thưởng uy tín của liên hoan phim Accolade Global Film Competition (liên hoan phim Accolade). Mục đích của giải thưởng Nhân đạo là nhằm vinh danh những nhà làm phim góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các vấn đề liên quan đến sinh thái, chính trị, công bằng xã hội, y tế và sức khỏe, bảo tồn thiên nhiên và tín ngưỡng tinh thần. Trước đó, bộ phim cũng đã đoạt 6 giải thưởng khác từ liên hoan phim Accolade.

Nội dung chính của bộ phim nhằm nghiên cứu thảo luận tại sao thế giới lại thờ ơ với hoạt động mổ cướp nội tạng sống của người tu Pháp Luân Công. Bộ phim cũng cho thấy nhiều chứng cứ chứng minh tội ác mổ cướp nội tạng sống của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là thật.

Thông qua kết quả điều tra nghiên cứu của các chuyên gia về vấn đề Trung Quốc, gồm có các bác sĩ, luật sư và cả lời khai của nhân chứng, đã chứng minh được rằng: ĐCSTQ không chỉ mổ cướp nội tạng sống các tù nhân lương tâm, mà còn hình thành một ngành công nghiệp buôn bán, cấy ghép tạng hoàn chỉnh.

Video chính thức giới thiệu bộ phim “Hard to Believe”:

Báo mạng Daily Mail đặc biệt nhắc đến một chứng cứ “nặng cân” mà phim tài liệu “Hard to Believe” chỉ ra là bác sĩ Anwar Totti người tộc Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương đã tiết lộ chính bản thân ông đã tham gia vào quá trình mổ cướp nội tạng sống. Ông đã từng làm chứng tại Nghị viện châu Âu. Nhiều năm trước ông là bác sĩ khoa ngoại tại một bệnh viện ở Tân Cương, sau đó ông bị đưa đến một nơi dùng để thi hành án tử hình. Tại đây ông thấy một nam tù nhân bị thương tích, vết thương chưa đến nỗi khiến người này bị mất mạng, anh ta hoàn toàn có thể được chữa trị và phục hồi, nhưng cấp trên của ông yêu cầu mổ lấy nội tạng của người này trong lúc họ đang còn sống, sau đó còn cảnh cáo ông rằng “hãy xem việc xảy ra ngày hôm nay như chưa từng xảy ra”.

Một video khác giới thiệu về bộ phim “Hard to Believe”:

Ngày 4/6 vừa qua, bộ phim lần đầu được công chiếu tại Liên hoan Phim quốc tế Hoboken New York (Hoboken International Film Festival). Tại buổi công chiếu, “Hard to Believe” đã làm người xem tại rạp Paramount vô cùng sửng sốt và kinh hãi, tự hỏi họ có thể làm gì để giúp đỡ những người bị hại này.

Quản lý sản xuất: Mọi người đều rơi nước mắt

Ông Kay Rubacek, một trong những người quản lý sản xuất chia sẻ, nghi thức khai mạc với sự tham gia của những khách quý diễn ra vào tối ngày 3/6, buổi công chiếu vào ngày hôm sau chật kín người xem.

Ông Kay Rubacek nói: “Chúng tôi muốn cho thế giới biết tội ác mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc. Đây là tội ác vô cùng đáng sợ, nhưng thế giới lại chưa quan tâm đúng mức. Bộ phim không chỉ kể về quá trình điều tra chứng minh tội ác này, có rất nhiều chứng cứ chứng minh nó thực sự đang xảy ra. Ngoài ra chúng tôi còn điều tra tìm hiểu tại sao lại có ít người quan tâm đến nó như thế, có lẽ đây là vấn đề đáng phải ngạc nhiên hơn”.

Bức hại này đã diễn ra trong thời gian dài, nhiều người xem phim đã bật khóc và nói: Tôi từng thấy người tu Pháp Luân Công phát tờ rơi trên đường, nhưng tôi chỉ hờ hững đi qua, bây giờ cảm thấy thật có lỗi, không thể làm ngơ mãi được”.

Ông Kay Rubacek cũng cho biết, sau mỗi lần chiếu thì người xem đều chủ động đến nói chuyện với đoàn phim và cho biết sẽ kể cho nhiều người nghe để có biện pháp giúp đỡ ngăn chặn tội ác này.

Trợ lý đạo diễn: Tôi cũng tham gia chống mổ cướp nội tạng

Trợ lý đạo diễn Oriana D Agostino cho biết rất vui khi nhận được bộ phim này, cô hy vọng nhờ bộ phim mà mọi người dân Mỹ đều biết rõ về tội ác mổ cướp nội tạng người tu Pháp Luân Công và tham gia hoạt động ngặn chặn nó.

Bộ phim “Hard to Believe” này quá xuất sắc, gây tác động mạnh mẽ cho người xem, tôi không dám tin những người Trung Quốc này có thể gặp thảm họa khủng khiếp như thế. Đây là bạo hành xâm phạm nhân quyền, tàn ác không thua gì Đức Quốc Xã, tôi phải tham gia vào hành động chống bức hại để thay đổi tình trạng này”, cô Oriana D Agostino nói.

p1-1-600x353
Trợ lý đạo diễn Oriana D Agostino tại Liên hoan Phim quốc tế Hoboken New York.

Cô Oriana D Agostino còn cho rằng, chứng kiến những việc như thế này mọi người không nên mãi giữ im lặng, phải biết bảo vệ chính nghĩa, phải biết nghĩ cho người khác, đây cũng là cách góp phần giảm tỷ lệ tội phạm, không thể để tội ác này tiếp tục kéo dài.

Đạo diễn Ken Stone chia sẻ: “Một trong những bài học từ “Hard To Believe” là rất nhiều người, rất nhiều người trong chúng ta, không chỉ im lặng, mà thậm chí còn không quan tâm. Tôi hy vọng bộ phim này sẽ thúc đẩy thêm vài người quan tâm tới vấn đề này”.

Hard to Believe” được sản xuất bởi Swoop Films, có cả đĩa DVD bên cạnh phim chiếu rạp. Sau hơn 60 buổi công chiếu trên toàn thế giới và chiến thắng nhiều giải thưởng điện ảnh, bộ phim tài liệu “Hard To Believe” giờ đây đã có định dạng kỹ thuật số. Bạn có thể truy cập website: hardtobelievemovie.com để tìm hiểu thêm về bộ phim này.

Bảo Minh TH

Xem thêm:

Leave a Reply