Tại Bắc Kinh hiện nay, sự tái bùng phát dịch bệnh COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) khiến các bệnh viện cũng như nhà xác và nhà hỏa thiêu quá tải. Những nguồn tin chính thức từ Trung Quốc chỉ ra nhiều người cao tuổi bị thiệt mạng vì COVID-19, và nhà chức trách đổ nguyên nhân là do “Phong trào Giấy trắng” chống ‘Zero COVID’.

Quá tải ở bệnh viện tại Bắc Kinh. (Ảnh chụp màn hình video)

Tin đồn Bắc Kinh không còn chỗ cấp cứu người bệnh

Vào ngày 19/12, Twitter @whyyoutouzhele (“Thầy Lý không phải thầy bạn”) đã chia sẻ video về cảnh hoạt động y tế tại Bệnh viện Bắc Kinh. Video cho thấy một căn phòng của bệnh viện chật kín bệnh nhân, người nhà của bệnh nhân cầu xin nam bác sĩ rằng sáng nay tình hình còn tốt, nhờ xử lý cứu giúp. Bác sĩ hỏi: “Xử lý gì?”. Người nhà nói có thể truyền dịch cho bệnh nhân trước. Bác sĩ nói: “Truyền dịch cái gì? Đã hết cách rồi”. Người nhà bệnh nhân xin nói: “Hãy cứu bà ấy”. Bác sĩ nói: “Nếu muốn đặt nội khí quản thì nhanh chóng chuyển đến bệnh viện có điều kiện đặt nội khí quản… Chúng tôi ở đây không thể đặt nội khí quản, không có máy trợ thở, nếu muốn nên nhanh chóng cho chuyển viện”. Người nhà bệnh nhân lo lắng không biết chuyển đi đâu. Bác sĩ nói: “Chúng tôi ở đây không còn chỗ nữa, đã quá tải”. Người thân tiếp tục cầu cứu, hỏi có thể cho bệnh nhân truyền dịch và thở oxy không. Bác sĩ nói: “Tôi không có bình oxy, tất cả bình oxy trong bệnh viện đã dùng hết, đều ở đây. Bệnh nhân đang sử dụng quá đông”.

Bác sĩ tiếp tục: “(Bệnh nhân) vẫn còn huyết áp, muốn đặt nội khí quản thì phải tìm nơi có thể cấp cứu được”. Người nhà hỏi: “Bà cụ còn cách, phải không?”. Bác sĩ đáp: “Không, hết cách rồi, cứu không được”. Người nhà hỏi: “Phải làm sao?”. Bác sĩ chỉ vào phòng bệnh nói: “Đây, anh xem, không nói dối anh”. Người nhà tức giận nói: “Bệnh viện lớn như vậy mà không có oxy”.

Bác sĩ cũng nói: “Đã dùng hết rồi, bệnh viện lớn nhưng nhiều bệnh nhân như vậy, trước đây chưa từng khám nhiều bệnh nhân như vậy”. Người nhà bệnh nhân nói: “Có cách nào không, chứ không thể nói buông xuôi được?” Bác sĩ nói: “Không thể chữa khỏi, thậm chí không thể thở oxy”, “Làm thế nào tôi có thể điều trị, người bệnh đã không còn sức sống”.

Người nhà than: “Không còn sức sống mới đưa đến bệnh viện, người còn sống mà nói không thể cứu”. Bác sĩ nói: “Không còn chỗ thì làm sao cứu?”, rồi bác sĩ lại chỉ tay về sau nói: “Tôi còn rất nhiều bệnh nhân trong đó… Đã kín người rồi!”

Về vấn đề này, có cư dân mạng bình luận: “Dù sao người bệnh này là dân nghèo, họ (chính quyền) có tiền mang đầu tư khắp thế giới nhưng lại kêu không có tiền để cung cấp phương pháp điều trị y tế hiệu quả cho dân nghèo, họ có tiền duy trì trạng thái người thực vật nhưng không có tiền cung cấp máy thở cho dân thường, có tiền làm xét nghiệm axit nucleic cho toàn dân nhưng không có tiền để đủ cung cấp thuốc cảm cho dân thường”…

Đổ nguyên nhân do “Phong trào Giấy trắng” chống ‘Zero COVID’

Sau ngày 7/12 khi nhà chức trách Trung Quốc thực hiện 10 biện pháp mới nhằm tối ưu hóa công tác phòng chống dịch bệnh, thì có thông tin các nhà xác bệnh viện và nhà tang lễ tại nhiều nơi như thủ đô Bắc Kinh đã bị quá tải, tuy nhiên báo cáo chính thức của nhà chức trách Trung Quốc chỉ ghi nhận 7 ca tử vong tại Bắc Kinh (2 người tử vong ngày 18/12 và 5 người vào ngày 19/12). Có thông tin chỉ ra các bệnh viện ở Bắc Kinh đã sớm quá tải và do che giấu tình hình đã dẫn đến cái chết của một số lượng lớn người già.

Theo Đài Á châu Tự Do (RFA), hệ thống y tế và tang lễ của Bắc Kinh hiện đang trong tình trạng không thể duy trì. Vấn đề này bị chính quyền đổ trách nhiệm gây ra thảm cảnh doPhong trào Giấy trắng. Hơn chục nhà tang lễ ở Bắc Kinh xác nhận đã quá tải, cho dù họ đã áp dụng những hạn chế tiếp nhận như dùng hộ khẩu, việc hỏa táng người chết đã kín lịch cho đến tháng 1 năm sau. Về vấn đề này, có quan chức cấp cao trong hệ thống chính trị và pháp luật ở Bắc Kinh cũng cho biết, trước khi nới lỏng biện pháp phòng chống dịch bệnh thì hệ thống y tế thủ đô Bắc Kinh đã có một lượng lớn ca nhiễm COVID-19 với nhiều nhân viên y tế và người cao tuổi bị nhiễm, số người chết đã cao và nhà tang lễ cũng quá tải, hệ thống y tế suy sụp nhưng chính quyền vẫn che giấu sự thật.

Vị quan chức cấp cao này cũng chỉ ra rằng người thân của ông đã bị nhiễm bệnh trong quá trình hồi phục sức khỏe tại bệnh viện, sau đó được chuyển đến nhiều bệnh viện tốt nhất ở Bắc Kinh nhưng cuối cùng vẫn chết vì COVID-19, trong khi đó kết luận tử vong do bác sĩ viết là nhiễm trùng đường tiết niệu, và 5 ngày sau khi qua đời tại bệnh viện thì người thân này mới được hỏa thiêu.

Quan chức này cũng tiết lộ: “Hiện nay, các bệnh viện ở Bắc Kinh tràn ngập xác chết, tình hình thật kinh khủng”. “Việc che giấu dịch bệnh quy mô lớn này đã trực tiếp dẫn đến cái chết của một số lượng lớn các quan chức cấp cao đã nghỉ hưu, bao gồm nhiều người già bị chết trong bệnh viện là người có cấp bậc rất cao…. Nhưng đa số vẫn là người dân bình thường”. Quan chức cấp cao của hệ thống chính trị và pháp luật này nói rằng Chính phủ quy trách nhiệm bùng phát dịch bệnh quy mô lớn này là do “Phong trào Giấy trắng” chống ‘Zero COVID’, ông rất tức giận khi là người tận mắt chứng kiến tình hình.