Tối hôm 18/8, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV phát sóng bộ phim tài liệu “Trung Quốc pháp trị” và hình ảnh hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng thời điểm bị cơ quan chức năng bắt giữ điều tra đã xuất hiện trong bộ phim này.

Gần đây, Đài CCTV của Trung Quốc Đại Lục đã phát sóng tập phim tài liệu và bất ngờ tiết lộ hình ảnh hiếm hoi của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu thời điểm bị bắt giữ (Ảnh chụp màn hình)

Đây là bộ phim tài liệu có tên gọi “Trung Quốc Pháp trị” do Bộ Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kết hợp với CCTV sản xuất. Hình ảnh hai ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng bất ngờ xuất hiện trong tập đầu tiên của bộ phim tài liệu.

Ông Quách Bá Hùng khi đó mặc áo sơ mi màu xanh nhạt, ngồi trước chiếc bàn phủ thảm xanh, cúi mặt nhíu mày. Đứng xung quanh ông có 3 người: một người mặc quân phục đứng bên trái, một người khác đứng trước mặt hướng dẫn ông Quách xem tài liệu, người còn lại đứng bên phải. Còn ông Từ Tài Hậu mặc đồ ngủ kẻ sọc, ngồi trước bàn màu trắng và cúi đầu xem tài liệu. Bên cạnh là một nhân viên mặc quân phục màu trắng và người còn lại mặc quân phục màu xanh.

Hình ảnh Quách Bá Hùng (trái), Từ Tài Hậu (phải) xuất hiện trong tập phim tài liệu phát sóng trên kênh truyền hình CCTV

Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đã trở thành ủy viên Quân ủy Trung ương vào thời điểm Giang Trạch Dân nắm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, và sau này hai ông đều được thăng lên chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Năm 2002, Giang Trạch Dân sau Đại hội 16 dù không còn là Tổng Bí thư ĐCSTQ nhưng vẫn nắm giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Đến năm 2004, khi ông Hồ Cẩm Đào tiếp nhậm vị trí này, thì Quách-Từ, hai cánh tay đắc lực của Giang đã luôn tìm cách khống chế quân quyền của ông Hồ. Đồng thời họ còn tuân theo cơ chế phân quyền “9 ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị” theo ý nguyện của Giang. Ủy ban Chính trị và Pháp Luật của Chu Vĩnh Khang có thể thuận lợi phát triển thành một trung ương quyền lực thứ hai, không thể bỏ qua công lao của hai vị cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu.

Tờ South China Morning Post từng dẫn lời một đại tá trong quân đội ĐCSTQ đã về hưu cho hay, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đều là thân tín của Giang Trạch Dân, và chính hai người này đã đẩy ông Hồ Cẩm Đào vào thế bị cô lập.

Tháng 3/2015, thiếu tướng Dương Xuân Trường tại Viện Khoa học Quân sự của ĐCSTQ trong một bài phỏng vấn với kênh thông tấn Hồng Kông đã tiết lộ, quân đội gần như trở thành “người nhà” của Quách-Từ, và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Hồ Cẩm Đào thậm chí còn bị họ qua mặt.

Ông Tập Cận Bình sau khi lên nắm quyền đã tích cực chỉnh đốn quân đội. Ngày 15/3/2014, Từ Tài Hậu đã bị điều tra, đến ngày 30/6 cùng năm ông ta bị khai trừ khỏi ĐCSTQ, bị cáo cuộc hối lộ cùng một số tội danh khác, và bị chuyển cho Viện kiểm sát tối cao, cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ việc này.

Sau đó một năm, ngày 15/3/2015, Từ Tài Hậu đã tử vong. Ngày hôm sau (16/3), trang web của phía Quân đội ĐCSTQ đã đăng tải bài viết rằng: “Từ Tài Hậu qua đời vì mắc bệnh ung thư”.

Ngày 30/7/2015, Quách Bá Hùng bị khai trừ khỏi đảng, ông ta cũng bị cáo buộc hối lộ nghiêm trọng và vụ việc được bàn giao Viện Kiểm sát tối cao thụ lý. Đến ngày 4/4/2016, vụ điều tra Quách Bá Hùng đã khép lại. Theo thông báo chính thức, Quách Bá Hùng đã lạm dụng chức vị bản thân, mưu cầu lợi ích mà trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua người nhà) đã thụ nhận hối lộ, phạm tội vô cùng nghiêm trọng. Đến 25/7, Quách bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng, bị tước quân hàm thượng tướng. Tại tòa Quách Bá Hùng cũng tuyên bố sẽ không kháng án.

Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng ngoài việc tham ô tham nhũng, còn che giấu một bí mật lớn hơn: họ tích cực đầu quân cho tập đoàn Giang Trạch Dân khởi phát cuộc bức hại Pháp Luân Công từ năm 1999, lợi dụng quân đội và nguồn tư nguyên khổng lồ nắm trong tay để tiến hành mổ cướp tạng từ những người tập Pháp Luân Công bán kiếm lời.

Quân đội, cảnh sát vũ trang, hệ thống chính trị và pháp luật, y tế… của ĐCSTQ đã bắt tay hình thành một hệ thống mổ cướp tạng quy mô lớn từ những người tập Pháp Luân Công, bán nguồn tạng này mang về lợi nhuận khổng lồ, gây ra một “tội ác chưa từng có trên hành tinh này”.

Ngoài hai ông Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, hình ảnh một số quan chức cấp cao khác bị “ngã ngựa” như cựu Thứ trưởng Bộ công an Chu Vĩnh Khang, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc Tô Vinh… cũng xuất hiện trong tập phim tài liệu. Những nhân vật này đều là những người từng tích cực tham gia bức hại Pháp Luân Công.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply