Báo chí nước ngoài đưa tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang nâng cấp 3 căn cứ không quân gần Đài Loan nhất để tăng cường khả năng tác chiến trên không. Các công trình được bắt đầu xây dựng vào đầu năm 2020 và vẫn được xây dựng liên tục trong thời gian đại dịch lây lan. Điều này cho thấy phía Trung Quốc đang gấp rút ưu tiên hoàn thành công trình này.

Truyền thông nước ngoài tiết lộ rằng ba căn cứ không quân của Trung Quốc ở tỉnh Phúc Kiến, khu vực gần với Đài Loan nhất, đang được nâng cấp các công trình quân sự để tăng cường phòng ngự. (Ảnh từ thedrive / PLANET LABS INC.)

Theo trang The Drvie đưa tin, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Không quân ĐCSTQ đã xây dựng hầm chứa đạn tại căn cứ không quân Long Điền ở thành phố (cấp huyện) Phúc Thanh thuộc Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, cách Đài Bắc 217 km. Đường băng sân bay cũng được mở rộng và lắp đặt thêm các sân đỗ mới, nâng cao năng lực tiếp viện, đồng thời cũng có khả năng đang xây dựng các công trình tòa nhà hành chính và trại quân sự ở đây để ngăn chặn việc có thể nhìn rõ ràng được số lượng và tình trạng của máy bay quân sự bằng vệ tinh, có thể thể hiện sự gia tăng số lượng nhân lực và vũ khí đóng tại căn cứ này.

Một căn cứ không quân khác ở Huệ An, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc cách Đài Bắc 278 km, từ ảnh vệ tinh có thể quan sát thấy có một dự án tương tự căn cứ Long Điền. Ba boongke có thể được sử dụng để chứa đạn dược đã được xây dựng, đường băng và sân đỗ đã được mở rộng với quy mô nhỏ, điều này có nghĩa là số lượng máy bay quân sự đóng trong tương lai có thể tăng lên, và Giải phóng quân dường như hy vọng sẽ tăng cường khả năng tác chiến trên không tại chiến khu này.

Ngoài ra, căn cứ Huệ An còn có 24 chỗ núp máy bay quân sự kiểu che nắng, còn thiết kế thêm 4 chỗ núp máy bay quân sự được gia cố. Quân đội ĐCSTQ có khả năng đã đánh giá năng lực phản kích của Đài loan, coi đó là mối đe dọa, do đó đã xây dựng thêm những “nơi trú ẩn chống đạn cho máy bay quân sự”.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cũng chụp được Căn cứ Không quân Chương Châu, cũng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, cách Đài Bắc 399 km. Căn cứ tên lửa phòng không đất đối không thứ ba đang được xây dựng ở đây và một sân bay trực thăng cỡ lớn đang cũng được xây dựng, có khả năng nó được sử dụng để tăng cường hoạt động liên quan đến năng lực tác chiến chống tàu ngầm, tấn công từ trên không. 

Bản tin đề cập rằng qua phân tích về sự leo thang nhanh chóng của ĐCSTQ cho thấy các biện pháp đang được thực hiện để nâng cao khả năng sống sót, che giấu tài sản và các hoạt động, cũng như mở rộng năng lực cho các hoạt động tiếp viện. Hiện không có thay đổi đáng kể nào trong việc triển khai máy bay tại các căn cứ này, nhưng về mặt chiến lược mà nói, các cơ sở cải tiến này sẽ cho phép nhiều hoạt động hơn nhằm đe dọa Đài Bắc, hoặc có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ và tấn công từ trên không.

Mỹ Kỳ, Epoch Times

Xem thêm: