Một báo cáo mới trích dẫn trường hợp của Hồng Kông cảnh báo các chính phủ phương Tây nên hạn chế thương mại với Trung Quốc để tránh chịu thiệt hại do những chiêu trò thương mại và công nghệ bất chính của Bắc Kinh.

Năm 2019 người dân Hồng Kông đã gây chấn động thế giới với phong trào dân chủ chống ĐCSTQ  (Ảnh:  Studio Incendo
/ Flickr)

Theo tờ Daily Telegraph của Anh ngày 3/3, một báo cáo gần đây của tổ chức “Hồng Kông Watch” (HKWatch) chỉ ra rằng hai thập kỷ qua, nguồn đầu tư từ Trung Quốc Đại Lục vào Hồng Kông không ngừng gia tăng, giúp Bắc Kinh đạt được mục tiêu chính trị ở Hồng Kông.

Giám đốc chính sách Johnny Patterson của HKWatch cho biết: “Dòng vốn quá lớn của tư bản đỏ là lý do vào năm 2003, Bắc Kinh từ chỗ không thể thông qua luật an ninh quốc gia nhưng đến năm 2020 đã thành công thông qua. Chủ nghĩa tư bản nhà nước xác định lợi ích của nhà cầm quyền Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu của mọi doanh nghiệp.”

Ví dụ, nhân viên của các công ty có nguồn đầu tư từ Trung Quốc Đại Lục đã bị cấm tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gây chấn động vào năm 2019.

Theo thông tin, 35% tổ chức truyền thông tại Hồng Kông có nguồn cổ phần chi phối từ Trung Quốc Đại Lục, điều này giúp Bắc Kinh “định hình môi trường truyền thông thông qua kiểm duyệt và kiểm soát biên tập.”

Các công ty Trung Quốc bị cấm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông Hồng Kông bị nhà cầm quyền Bắc Kinh xác định gây bất lợi.

Một trong những mục tiêu ngăn chặn quảng cáo điển hình là đối với tờ Apple Daily của tỷ phú Lê Trí Anh (Jimmy Lai), người đã bị bắt vào tháng 12 năm ngoái với cáo buộc tội danh mơ hồ liên quan đến an ninh quốc gia.

Báo cáo khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách và công ty tài chính phương Tây nên hướng dòng vốn nước ngoài ra khỏi Trung Quốc để không vô tình trở thành đồng lõa với nhà cầm quyền trong các vi phạm nhân quyền, cần thúc đẩy ban hành luật chế tài kinh tế nhằm thúc đẩy bảo vệ nhân quyền.

Các Chính phủ cần bảo đảm để các quỹ hưu trí quốc gia không đầu tư vào các công ty Trung Quốc liên quan đến vi phạm nhân quyền. Các nhà cung cấp chỉ số cũng nên xem xét loại trừ các công ty liên quan ra khỏi các chỉ số thị trường chính yếu, vì các các nhà đầu tư thường căn cứ vào các chỉ số liên quan đó.

Báo cáo nhấn mạnh các chính phủ phương Tây đều cần lưu ý về thực trạng “phụ thuộc” vào nhà cầm quyền Bắc Kinh của các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc.

Nhà cầm quyền Bắc Kinh vẫn kiểm soát thị trường vốn ở Đại Lục, có nghĩa là thực trạng phát triển của những “quán quân toàn quốc” Trung Quốc nằm trong “ban ơn” của nhà cầm quyền, tình trạng bất công này gây khốn khó đối với những dòng đầu tư từ bên ngoài. Những ai “ngu ngốc” dám chống lại thực tế bất công đó nhiều khả năng sẽ sớm phải ra vành móng ngựa với cáo buộc tham nhũng.

Theo Wikipedia, các “quán quân toàn quốc” Trung Quốc Đại Lục là những công ty tư nhân hoạt động về công nghệ, những công ty lớn này không chỉ tìm kiếm lợi ích mà còn “thúc đẩy lợi ích quốc gia”.

Nếu các công ty tư nhân muốn thành công ở Trung Quốc thì phải chịu “hoạt động bất thường” do điều khiển của nhà cầm quyền liên quan đến vấn đề thúc đẩy các mục tiêu quốc gia. Đây là một chủ đề nóng trong cuộc tranh luận về công ty viễn thông Huawei; các nước như Mỹ, Anh… đã không cho Huawei tham gia vào thị trường của họ vì lý do bảo mật.

Ông Patterson của HKWatch cho biết: “Hiện nay là lúc chúng ta phải tỉnh ngộ. Chúng ta cần chú ý đến hướng đầu tư của các tổ chức phương Tây, mục tiêu đầu tư của Trung Quốc. Hồng Kông là con chim hoàng yến trong mỏ than”; “Nếu trong 10 năm nữa chúng ta vẫn tiếp tục để yên thực trạng như vậy, cho phép tư bản đỏ Bắc Kinh đầu tư vào châu Phi và châu Âu, châu Mỹ Latin, và châu Á, vậy thì, giả sử khi thực tế không thể tránh của việc các điểm nóng về địa chính trị xuất hiện, chúng ta sẽ thấy hình ảnh cai trị của Bắc Kinh đối với Hồng Kông sẽ tái diễn ngay tại cửa nhà của chúng ta trong các chiến trường địa chính trị chiến lược khác, khi đó không có gì để chúng ta phải ngạc nhiên.”

Hình: Bìa báo cáo mới nhất của HKWatch. Nhấn vào đây để xem toàn bộ báo cáo này.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: