Thương hiệu thời trang Thụy Điển H&M thông báo rằng họ sẽ đóng cửa cửa hàng hàng đầu của mình tại Thái Cổ Lý (Taikoo Li), Tam Lý Đồng (Sanlitun), Bắc Kinh. Đây chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi” khi một lượng lớn các thương hiệu thời trang phương Tây rút khỏi thị trường Trung Quốc trong những năm gần đây.

Một cửa hàng H&M ở Bắc Kinh ngày 18/1/2015. (Ảnh: testing / Shutterstock)

Đóng cửa một trong những cửa hàng lớn nhất của H&M tại Trung Quốc

Theo báo cáo của Cục Tư Bản Hồng Tinh (một tài khoản về tin tức kinh tế của tờ Báo Thương mại Thành Đô) ngày 28/5, cửa hàng hàng đầu của H&M tại Thái Cổ Lý (Taikoo Li), Tam Lý Đồng (Sanlitun), Bắc Kinh sẽ chính thức ngừng hoạt động vào ngày 11/6.

Nhân viên cửa hàng cho biết, lý do tạm dừng hoạt động là vì “hết hạn hợp đồng”. Về việc có chọn địa điểm mới để mở một cửa hàng có quy mô tương tự trong tương lai hay không, người này cho biết hiện vẫn chưa rõ.

Trang tin Jiemian News đưa tin, H&M đã thông báo cho người tiêu dùng rằng cửa hàng trên sẽ chính thức ngừng hoạt động vào ngày 11/6. Nhóm PR của H&M Trung Quốc cho biết, sau khi đóng cửa cửa hàng này, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm các địa điểm cửa hàng phù hợp ở Bắc Kinh và các thành phố khác ở Trung Quốc, để mở những cửa hàng mới.

Đây là một sự điều chỉnh lớn khác của H&M tại Trung Quốc, sau khi đóng cửa cửa hàng trên đường Trung Lộ Hoài Hải ở Thượng Hải vào tháng 6/2022.

Theo thông tin công khai, cửa hàng của H&M tại Bắc Kinh khai trương vào năm 2014, có diện tích hơn 1.200 m2. Quần áo nam, nữ và trẻ em được bán trong không gian bán lẻ ba tầng. Đây là một trong những cửa hàng lớn nhất của H&M tại Trung Quốc.

H&M được thành lập vào năm 1947, có trụ sở chính tại Thụy Điển. Các cửa hàng H&M trên khắp thế giới chủ yếu bán quần áo, phụ kiện và mỹ phẩm.

6 tháng qua, phong trào đóng cửa các cửa hàng của H&M tại Trung Quốc nóng lên

Theo báo cáo của Times Finance ngày 16/3, một số cư dân mạng đã phát hiện cửa hàng H&M Union CC bên Hồ Tây ở Hàng Châu đã đóng cửa vào cuối tháng Ba.

“Chúng tôi sắp chuyển đi, rất mong được gặp lại các bạn.” Khi đó, tại khu thương mại ven hồ phồn hoa nhất Hàng Châu, một tấm bảng nhỏ màu đỏ treo trên cửa sổ báo hiệu cửa hàng có diện tích hơn 2.200 m2 này sắp đóng cửa.

Kể từ tháng 3 năm nay, các cửa hàng H&M ở Quảng Châu đều lặng lẽ rút lui. Ngoài ra, hành động thu hồi cửa hàng còn liên quan đến Thanh Đảo, Chu Hải, Bắc Kinh, Trùng Khánh và các thành phố khác.

H&M cho biết sẽ tiếp tục xây dựng lại và điều chỉnh các cửa hàng trong năm 2023. Tập đoàn này dự kiến ​​mở 100 cửa hàng mới, đóng cửa 200 cửa hàng và giảm bớt khoảng 100 cửa hàng. Hầu hết các cửa hàng mới mở sẽ ở các thị trường tăng trưởng, trong khi các cửa hàng đóng cửa chủ yếu ở các thị trường trưởng thành.

Trên mạng xã hội, nhiều người tiêu dùng ghé thăm cửa hàng này đã kêu gọi cư dân mạng đến H&M để săn hàng giá hời. Trong cửa hàng H&M Trade Union sắp đóng cửa, có người đã mua một đôi giày với giá 20 nhân dân tệ (khoảng 2,82 USD), một chiếc quần với giá 30 nhân dân tệ (khoảng 4,24 USD). Ai đó đã trưng ra hóa đơn mua sắm 225 nhân dân tệ (khoảng 31,76 USD) cho mua 10 bộ quần áo.

Theo thông tin được công khai, từ nửa cuối năm 2021, H&M bắt đầu đóng cửa các cửa hàng tại Trung Quốc Đại Lục. Báo cáo tài chính của hãng cho thấy, đến cuối năm 2021, H&M đã đóng cửa 60 cửa hàng tại Trung Quốc, chiếm 12% tổng số cửa hàng.

Tập đoàn H&M chưa công bố số lượng cửa hàng tại Trung Quốc vào năm 2022, nhưng theo dữ liệu giám sát của bên thứ ba, vào năm ngoái, chỉ có 360 cửa hàng H&M tại Trung Quốc.

H&M đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 30/11/2022 rằng họ sẽ sa thải 1.500 nhân viên để cắt giảm chi phí.

Vào tháng Hai năm nay, H&M đã công bố báo cáo hoạt động cả năm cho năm tài chính 2022. Doanh thu thuần của tập đoàn đạt 223,55 tỷ krona Thụy Điển (tương đương 145,807 tỷ nhân dân tệ, khoảng 20,58 tỷ USD), tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng lãi ròng giảm mạnh 68% xuống còn 3,567 tỷ krona Thụy Điển (Khoảng 2,327 tỷ nhân dân tệ, khoảng 0,33 tỷ USD).

Giám đốc điều hành tập đoàn, bà Helena Helmersson, cho biết địa chính trị và lạm phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của H&M Group trong năm tài chính 2022.

H&M đóng cửa cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc vì sóng gió “bông Tân Cương”

Nhiều thương hiệu thời trang rút khỏi Trung Quốc Đại Lục

Trên thực tế, không chỉ H&M, trong những năm gần đây, nhiều thương hiệu thời trang khác cũng đang nhanh chóng rời bỏ thị trường Trung Quốc.

Theo Jiemian News, một cuộc tìm kiếm toàn diện gần đây cho thấy, thương hiệu Zara của Tây Ban Nha đã đóng cửa các cửa hàng ở nhiều thành phố khắp Trung Quốc trong năm qua, gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Yên Đài, Truy Bác, Trùng Khánh và Hàng Châu.

Cách đây không lâu, thương hiệu thời trang nhanh MANGO của Tây Ban Nha tiết lộ sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại tuyến tại Trung Quốc, gây lo ngại rộng rãi. MANGO gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 2002.

Ngày 19/4, nhân viên của MANGO đã xác nhận với International Finance News rằng tất cả các cửa hàng ngoại tuyến của thương hiệu này tại Trung Quốc đã đóng cửa. Người tiêu dùng Trung Quốc có thể mua sản phẩm thông qua các kênh trực tuyến, như cửa hàng hàng đầu của Tmall, chương trình Mini WeChat và ứng dụng pipe network.

Khoảng năm 2012, các thương hiệu thời trang nhanh do H&M, Zara, Uniqlo làm đại diện từng dẫn đầu xu hướng. Nhưng giờ đây, những câu chuyện về hiệu quả hoạt động giảm sút, thu hẹp cửa hàng, rút ​​lui khỏi thị trường Trung Quốc đang lặp lại.

Sau khi thương hiệu thời trang nhanh của Mỹ GAP đóng cửa các cửa hàng ở nhiều thành phố, tháng 11/2022, GAP đã thông báo rằng họ sẽ bán hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc cho cửa hàng thương mại điện tử Baozun, với giá 40 triệu đô la Mỹ. Thương hiệu con Old Navy của hãng đã chính thức rút khỏi thị trường Trung Quốc vào năm 2020.

Vào giữa tháng Tư, Boston Consulting Group (BCG) đã chỉ ra trong báo cáo mới nhất của mình rằng ngành thời trang có sản phẩm phức tạp, chuỗi cung ứng dài, nhu cầu thay đổi nhanh chóng, và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động phức tạp của dịch bệnh toàn cầu. Ngành thời trang đang phải đối mặt với mâu thuẫn cung và cầu nổi bật hơn trong quản lý chuỗi cung ứng.