Hồ Bắc là khu vực thảm họa nghiêm trọng trong dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho biết, trong hai ngày liên tiếp 18 và 19/3, Hồ Bắc đã không có trường hợp lây nhiễm mới. Tuy nhiên, một số ủy ban quản lý khu phố ở Vũ Hán phát đi thông báo cho thấy, các tiểu khu lại có trường hợp nhiễm bệnh mới vào ngày 19, thậm chí lại có hiện tượng “phong tỏa tòa nhà”. 

Tân Hoa Xã trích dẫn thông báo hôm 20/3 của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, đến hết 23h ngày 19/3, toàn tỉnh có số ca chẩn đoán xác nhận lây nhiễm viêm phổi virus corona mới là 0, không có trường hợp bệnh từ bên ngoài vào. Hiện số trường hợp nghi lây nhiễm là 0, số trường hợp tăng thêm trong ngày là 0, trong ngày số người được phục hồi là 0, số người cách ly tập trung là 0. Nói cách khác, tỉnh Hồ Bắc với gần 60 triệu người đã không có người lây nhiễm mới, bao gồm cả thành phố Vũ Hán.

Vũ Hán lại xuất hiện “phong tỏa tòa nhà”, nhiều tiểu khu có trường hợp lây nhiễm mới

Tuy nhiên, trong ngày 20/3, nhiều ban quản lý khu phố ở Vũ Hán thông báo cho biết, các tiểu khu thuộc quản hạt của mình có trường hợp lây nhiễm mới, có tòa nhà lại bắt đầu bị phong tỏa.

Thông báo của Ủy ban Cư dân Khu dân cư Meigui Xiyuan ở phố Giang Hán Nhị Kiều thuộc khu Hán Dương cho biết, đơn nguyên 116 thuộc khu dân cư Meigui Xiyuan có 2 bệnh nhân xác nhận lây nhiễm, do đó tiến hành phong tỏa tòa nhà, từ ngày hôm nay cư dân ở tòa nhà này không được ra vào.

Ngoài ra, Khu phố Đường Gia Đôn cũng phát đi thông báo nói rằng ngày hôm qua (19/3) Tiểu khu Lệ Thủy Khang Thành (Lishui Kangcheng) lại xuất hiện trường hợp lây nhiễm mới, nhắc nhở cư dân ít ra ngoài, chú ý rửa tay, đeo khẩu trang, giảm thiểu đi mua sắm, giảm thiểu ra ngoài, nâng cao cảnh giác.

Còn Ủy ban Khu dân cư Hàn Gia Đôn phát đi thông báo chi tiết nói rằng, đến hết 23h ngày 19/3, thông tin liên quan đến dịch bệnh tại tiểu khu Lệ Thủy Khang Thành cho thấy: tòa nhà 12: có thêm 1 người xác nhận lây nhiễm; tòa nhà 9: có 1 người nghi lây nhiễm đã đến điểm cách ly, 1 người xác nhận lây nhiễm đã đến điểm cách ly. Đồng thời nhấn mạnh, tên người bệnh và số nhà nói không tiện công bố công khai.

Hơn 30 người đứng xếp hàng trước Phòng khám sốt Bệnh viện Hiệp Hòa

Ngày 18/3, chính quyền công bố Hồ Bắc lần đầu tiên không có trường hợp lây nhiễm mới, nhưng trong ngày lại có thông tin cho thấy có hơn 30 người xếp hàng trước Khoa khám sốt của Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán.

Người quay video quay tại hiện trường vừa đi vừa nói: “Đi đến Bệnh viện Hiệp Hòa, các bạn có nhìn thấy không, phòng khám sốt của Bệnh viện Hiệp Hòa tiếp tục xếp hàng, nhiều người xếp hàng thế này 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, … các bạn có nhìn thấy không, hơn 30 người đang xếp hàng.”

Phòng khám sốt của Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán lại xuất hiện cảnh người bệnh xếp hàng đợi khám (Ảnh cắt từ video)

Ngày 20/3, có cư dân mạng chia sẻ hình ảnh trên WeChat cho thấy, hôm qua Bệnh viện Đồng Tề chẩn đoán xác nhận hơn 100 trường hợp lây nhiễm; Bệnh viện Đường sắt hôm qua xác nhận 1 trường hợp, Khu trưởng ở trong bệnh viện cả buổi tối, không cho báo cáo, báo cáo lên trên sẽ bị cách chức.

Bệnh viện số 9 thành phố Vũ Hán nằm ở khu Thanh Sơn, có cư dân mạng đăng ảnh chụp màn hình điện thoại cho thấy: Cuộc đối thoại của một chủ nhiệm Bệnh viện số 9 Thanh Sơn, các bạn tự xem xem. Những gì tôi đăng tôi chịu trách nhiệm, những người kia không cho báo cáo lên trên không tiếp nhận điều trị người bệnh, lại còn đi lêu lổng bên ngoài…

Còn có cư dân mạng phơi bày Bệnh viện Hán Khẩu có thêm 8 trường hợp nhiễm mới:

Cư dân Vũ Hán không tin số liệu của chính quyền

Cô Vương, một cư dân Vũ Hán chia sẻ với Đài Á Châu Tự do hôm 20/3 cho biết, cô không tin số liệu mà chính phủ ĐCSTQ công bố. Hiện giờ giống như lại trở về thời kỳ đầu dịch bệnh, chính quyền dường như đang cố ý che giấu dịch. Cô nói, một bạn học trú tại tiểu khu Tam Nhãn Kiều ở Vũ Hán bị sốt được đưa đến bệnh viện điều trị, dù không chẩn đoán xác nhận, cũng thuộc dạng nghi ngờ lây nhiễm bệnh. Nhưng chính quyền lại nói là trường hợp nghi lây nhiễm bệnh bằng 0.

Một công dân khác tên Đàm Chí Cương cũng cho biết, càng ngày ông càng không tin vào những con số mà chính quyền công bố: “Lấy một ví dụ, khi xảy ra sự cố giao thông ở Ôn Châu (Vụ tai nạn tàu cao tốc tại Ôn Châu năm 2011), người phát ngôn Bộ Đường sắt trả lời câu hỏi của phóng viên, hỏi bao nhiêu người tử vong, quan chức Bộ Đường sắt nói, dù con số tôi báo cáo ra, bạn có tin hay không, nhưng tôi thì tôi tin. Tức là chỉ cần họ (phía chính quyền) tin là được.”

Theo thông tin độc quyền về dịch bệnh mà Epoch Times có được: “Số trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm mới ở Vũ Hán thực tế gấp 22 lần con số chính quyền ĐCSTQ công bố”. Văn kiện nội bộ cho thấy: Kết quả xét nghiệm axit nucleic lần đầu dương tính hôm 14/3 của Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Vũ Hán là 91 trường hợp. Nhưng ngày 14/3, trong số liệu công bố công khai, số trường hợp xác nhận lây nhiễm mới là 4. Cũng tức là, số trường hợp xác nhận lây nhiễm mới thực tế của Vũ Hán gấp 22 lần con số mà chính quyền công bố.

Hình ảnh: “Bảng thống kê báo cáo xét nghiệm axit nucleic virus corona mới” trên toàn thành phố Vũ Hán hôm 14/3 mà Ủy ban Y tế Sức khỏe Vũ Hán nhận được. Số liệu trong bảng cho thấy, chỉ trong một ngày, số trường hợp xét nghiệm axit nucleic lần đầu có kết quả dương tính (số ca lây nhiễm mới thực tế) là 91 trường hợp, nhiều hơn 22 lần so với con số mà chính quyền xác nhận tăng thêm. (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 19/3, Tổng thống Donald Trump khi được phóng viên hỏi rằng ông có tin số liệu mà chính quyền ĐCSTQ công bố hay không, ông lại lên án ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, để thế giới lỡ thời cơ chống dịch. Ông nói, nếu có thể thông báo sớm vài tháng về tình hình dịch bệnh, thì tình hình có thể tốt hơn nhiều. Ông Trump nói: “Tôi hy vọng đó là thật. Ai biết được? Nhưng tôi hy vọng đó là thật.”

Trong cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Asō Tarō đã nói trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Nhật Bản: “Dịch bệnh lần này khởi nguồn từ Trung Quốc, số liệu mà quốc gia này đưa ra nếu khả tín, thì sẽ quá khác biệt so với tình hình thực tế, cho nên tốt nhất là đừng tin.”

Theo Epoch Times

Xem thêm: