Theo SCMP, trang web chính quyền tỉnh Hồ Bắc ngày 12/3 đã đăng bài viết về kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia, trong đó khuyên nam giới nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) sau khi hồi phục nên tư vấn y tế về sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, bài viết đã bị gỡ sau đó vài giờ đồng hồ.

vô sinh nam giới
(Ảnh: Shutterstock)

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc không giải thích lý do gỡ bài viết, nhưng vài giờ đồng hồ cũng đủ cho nội dung nghiên cứu được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Bài viết đưa tin, nhóm nghiên cứu của giáo sư Lý Dự Phong tại Trung tâm Sức khỏe Sinh sản của Bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán thuộc Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung đã phát hiện, chủng virus corona hiện mới chỉ được ghi nhận gây tổn thương đến phổi và hệ miễn dịch là chính, nhưng về mặt lý thuyết, virus này còn có thể gây tổn thương cho cả tinh hoàn. Do vậy, các chuyên gia khuyên nam giới nhiễm COVID-19 sau khi hồi phục nên tư vấn y tế về tác động đến khả năng sinh sản “để các vấn đề có thể được phát hiện và chữa trị sớm nhất”.

Theo nhóm nghiên cứu, virus corona mới xâm nhập vào tế bào, gây nên tổn thương các cơ quan thông qua protein S kết hợp với thụ thể ACE2 (enzyme chuyển đổi angiotensin-2). Ngoài phổi, nhiều cơ quan khác trên cơ thể người cũng thấy sự xuất hiện của ACE2, như tinh hoàn, ruột non, thận, tim và tuyến giáp. Trong đó, tinh hoàn xuất hiện một lượng lớn ACE2, chủ yếu tập trung ở tinh nguyên bào, tế bào Sertoli và tế bào khe. Các loại tế bào này đều có liên quan mật thiết đến chức năng sinh sản ở nam giới.

Dù hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc nhiễm viêm phổi Vũ Hán có thể gây hại đến hệ sinh sản của nam giới, nhưng điều này có thể xảy ra vì virus corona mới có gen tương tự như chủng virus gây bệnh SARS. Bệnh nhân sau khi nhiễm virus có thể bị “suy yếu tính cân bằng nội môi ở tinh hoàn”, điều này có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, từ đó làm giảm số lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến tổng hợp nội tiết tố androgen ở nam, cũng như khả năng sinh sản của nam giới và có thể gây vô sinh.

Bác sĩ nam học Qi Guangchong tại Bệnh viện Nhạc Dương cho biết, việc nhiễm virus gây ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới không phải là điều hiếm thấy. “Nhiều virus được chứng minh ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới như virus viêm gan siêu vi B hay quai bị. Khoảng 1/3 bệnh nhân quai bị mắc bệnh viêm tinh hoàn và một số trường hợp tinh hoàn bị teo gây vô sinh.” 

Ông còn nói thêm rằng, một số bệnh nhân SARS sau khi nhiễm dịch đã bị hiếm muộn trong nhiều năm, nhưng vì số lượng quá nhỏ nên chưa đủ để đưa ra kết luận. “Với những ai nhiễm virus mới mà muốn làm cha, tôi khuyên họ nên tiến hành các xét nghiệm liên quan đến sinh sản.”

Còn theo một nghiên cứu dẫn đầu bởi bác sĩ tiết niệu Phạm Thái Bân thuộc Đại học Y Nam Kinh liên kết với Bệnh viện Tô Châu cũng phát hiện, virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể bám trực tiếp vào các tế bào chứa enzyme Ace2 và gây tổn hại các mô thận và tinh hoàn ở nam giới. Mà sự tổn thương đối với tinh hoàn như vậy có thể gây vô sinh hoặc u tinh hoàn.

Minh Ngọc (Theo SCMP)

Xem thêm: