Thượng lưu Trường Giang mưa lớn liên tiếp, ngày 8/7, thành phố Đồng Nhân tỉnh Quý Châu, thành phố Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc đã xảy ra sạt lở núi, hai khu vực này có ít nhất 16 người “mất tích”.

Lở đất ở Quý Châu, nhiều người bị chôn vùi

Theo thông báo của cơ quan phòng chữa cháy tỉnh Quý Châu, ngày 8/7, thôn Thạch Bản, trấn Cam Long, huyện Tùng Đào (thành phố Đồng Nhân tỉnh Quý Châu) đã xảy ra sạt lở đất đá, vụ việc gây mất điện, thông tin bị gián đoạn; xác định ban đầu cho thấy có 7 người mất tích, 6 người bị mắc kẹt, 63 hộ dân bị ảnh hưởng.

Từ video chia sẻ trên mạng có thể thấy, hiện trường xảy ra vụ sạt lở vô cùng thê thảm, thôn xóm bị nước lũ nhấn chìm quá nửa, dòng chảy bùn đất trên cao ập xuống phá hủy nhà cửa.

Điều đáng chú ý là, CCTV từng đưa tin, ngày 6-7/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đi khảo sát Đồng Nhân và Quý Dương, cảnh quay trên CCTV còn cho thấy, có Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu Tôn Chí Cương, Tỉnh trưởng Thầm Di Cầm tháp tùng. Khi đó ông Lý Khắc Cường cho biết, nhiệm vụ thoát nghèo của Quý Châu rất quan trọng, hiện tại cần tuyệt đối hoàn thành tốt nhiệm vụ thoát nghèo, ngăn chặn tái nghèo vì xảy ra thảm họa.

Chính quyền quyền quản chế, không cho nói về tình hình thương vong không

Chủ một cửa hàng ăn đêm ở gần thôn Thạch Bản, trấn Cam Long, nói với phóng viên báo Epoch Times rằng, “Chính quyền đã quản chế thôn Thạch Bản rồi, không cho người đi vào, cũng không cho chụp ảnh, tình hình thương vong không cho nói, tình hình cụ thể chúng tôi cũng không biết. Chỗ chúng tôi cách thôn Thạch Bản 3km, phía sau nhà đất đá đã bắt đầu sạt lở, chúng tôi đã chuyển đến nhà thân thích rồi. Chúng tôi giống như chạy thoát thân, không dám về nhà, có nhà không thể về. Nếu vẫn cứ mưa lớn, núi bị sạt lở xuống, thì sẽ bị chôn vùi trong đó luôn.”

Phóng viên Epoch Times đã gọi điện đến Trung tâm y tế trấn Cam Long, gần với thôn Thạch Bản nhất, nhân viên tại đây cho biết, tình hình bị ảnh hưởng bởi thảm họa vô cùng nghiêm trọng, toàn bộ thôn Thạch Bản bị chôn vùi, phần lớn bác sĩ đã đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ, nhưng không có người bị thương được đưa đến bệnh viện cứu chữa. Người dân ở gần đó cho biết, tiếng còi xe cứu hộ vẫn kêu suốt, nhưng không rõ người bị thương được đưa đến bệnh viện nào.

Hồ Bắc: 9 người bị chôn vùi

Theo cơ quan phòng chống hạn hán lũ lụt huyện Hoàng Mai thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, khoảng 4 giờ sáng ngày 8/7, tại thôn Viên Sơn, trấn Đại Hà, huyện Hoàng Mai, đã xảy ra sạt lở núi, vụ sạt lở đã khiến cho nhà cửa của người dân bị hư hại nặng, 9 người thuộc 5 hộ gia đình bị chôn vùi. Hiện trường có một người phụ nữ kêu khóc: “Con trai tôi bị chôn vùi trong đó!”.

Lúc 1 giờ chiều ngày 7/7, cơ quan chỉ huy phòng chống hạn hán lũ lụt huyện Hoàng Mai đã nâng cấp độ ứng phó khẩn cấp từ cấp 4 lên cấp 3.

Cơ quan chức năng thành phố Hoàng Cương cũng phát đi thông báo cho biết, ngày 7 – 8/7, khu vực trung nam thành phố Hoàng Cương tiếp tục có mưa lớn, mực nước sông Trường Giang đoạn qua Hoàng Cương đã vượt mức cảnh báo, tình hình phòng chống lũ vô cùng gay go. Từ 12 giờ trưa ngày 8/7, thành phố Hoàng Cương quyết định nâng cấp độ ứng cứu khẩn cấp từ cấp 3 lên cấp 2.

Theo Đài dự báo khí tượng, mùa mưa năm nay tại kéo dài, trong một tuần tới, vẫn tiếp tục có mưa. Huyện Hoàng Mai sẽ đối mặt với khó khăn kép, vừa phòng lũ lụt trên sông, vừa phòng thảm họa mưa lớn gây ngập úng.

Cục Khí tượng phát cảnh báo mưa lớn màu cam

Đến ngày 5/7, tỉnh Hồ Bắc (thuộc trung và hạ lưu Trường Giang), có 1.094 hồ chứa nước có mực nước vượt quá giới hạn, 11 thành phố và châu tự trị như Vũ Hán, Hoàng Cương, v.v, có lượng mưa đo được hơn 400mm; ngày 6/7, huyện Hy Thủy thành phố Hoàng Cương còn có thông tin “hồ chứa sông Bạch Dương”, hồ nước lớn thứ 2 của huyện này đã bị rò rỉ và biến dạng.

Đài Khí tượng Trung ương hôm 8/7 đã công bố cảnh báo mưa lớn màu cam, phía bắc tỉnh Giang Tây có một số nơi có thể xảy ra “mưa đặc biệt lớn”, hiện tại vành đai mưa chủ yếu đã di chuyển đến khu vực ven Trường Giang và phía nam sông Trường Giang, tỉnh Quý Châu và phía bắc vùng Giang Nam. Do đó, một số nơi cục bộ có thể sẽ xảy ra mưa đặc biệt lớn, phía bắc tỉnh Giang Tây có nơi có thể xuất hiện mưa đặc biệt lớn.

Từ ngày 4/7 đến nay, khu vực phía tây nam Trung Quốc từ đông bộ đến hạ lưu Trường Giang liên tiếp xuất hiện mưa lớn, Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Thượng Hải và Chiết Giang có lượng mưa đo được từ 100 – 250mm. Trương Gia Giới tỉnh Hồ Nam và đông nam tỉnh Hồ Nam, phía nam tỉnh An Huy, phía Bắc tỉnh Giang Tây có nơi có lượng mưa 300 – 500mm. Vũ Hán, Kinh Châu, Hoàng Cương của tỉnh Hồ Bắc, có nơi cục bộ lượng mưa đo được lên đến 700 – 992mm.

Trí Đạt

Xem thêm: