Mới đây việc ông Tập Cận Bình trao quân hàm thượng tướng cho Ủy viên Quân ủy Trung ương Trương Thăng Dân, truyền thông Đại Lục cũng lập tức nhắc lại sự kiện ông Hồ Cẩm Đào từng trao quân hàm thượng tướng cho ông Trương Định Phát. Điều này khiến ngoại giới không khỏi nhớ đến vụ việc nguyên Tư lệnh viên Hải quân Trương Định Phát từng bị cáo buộc có liên quan đến âm mưu ám sát ông Hồ Cẩm Đào.

Sau khi ông Hồ Cẩm Đào nhậm chức vào năm 2002, ông Giang Trạch Dân đã lợi dụng những tâm phúc của mình để khống chế quyền lực của ông Hồ, thậm chí còn có tin đồn ông Giang nhiều lần cử người ám sát ông Hồ Cẩm Đào. Sau khi nắm quyền năm 2012, ông Tập Cận Bình và Hồ Cẩm Đào đã liên thủ để đánh đổ phe Giang (Ảnh: Getty Images)

Kênh truyền thông Đại lục ngày 4/11 đưa tin, thông thường nghi thức phong hàm của quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) diễn ra trước ngày 1/8, nhưng cũng có ngoại lệ, chẳng hạn như ngày 2/11 vừa qua, ông Tập Cận Bình đã đơn độc tấn phong cho Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Ủy viên Quân ủy Trung ương Trương Thăng Dân lên quân hàm thượng tướng. Trước đó ngày 23/11/2012, ông Tập Cận Bình cũng đơn độc tấn phong cho ông Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quân ủy Trung ương lên quân hàm thượng tướng. 

Ngày 2/11 vừa qua, Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Ủy viên Quân ủy Trung ương Trương Thăng Dân được phong quân hàm thượng tướng. (Ảnh: kaixian.tv)

Bài báo còn đưa ra một ví dụ khác, chính là ngày 25/9/2004, ông Hồ Cẩm Đào từng tấn phong quân hàm thượng tướng cho Ủy viên Quân ủy, Tư lệnh viên Hải quân Trương Định Phát và Tư lệnh viên Pháo binh số 2 Tĩnh Chí Viễn. Những buổi lễ phong hàm này đều diễn ra sau ngày 1/8.

Ngày 19/9/2004 diễn ra phiên họp toàn thể Đại hội 16, hai ông Trương Định Phát, Tĩnh Chí Viễn đều được tấn thăng lên làm Ủy viên Quân ủy, đồng thời ông Hồ Cẩm Đào cũng nhậm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, thay thế cho ông Giang Trạch Dân. Ông Từ Tài Hậu, tâm phúc của ông Giang lên làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Bài báo viết, Trương Thăng Dân, Ngụy Phượng Hòa, Trương Định Phát, Tĩnh Chí Viễn khi mới bước chân vào Ủy viên Quân ủy Trung ương đều đang giữ quân hàm trung tướng, và không lâu sau đó, họ đã được chính quyền tấn phong quân hàm thượng tướng. Được biết, Ủy viên Quân ủy Trung ương ĐCSTQ phải do thượng tướng đảm nhận. Chính vì vậy, kênh truyền thông Đại Lục bình luận, không có gì đáng ngạc nhiên khi những nhân vật này đang ở cấp bậc trung tướng mà trở thành Ủy viên Quân ủy Trung ương, chính quyền sẽ sớm tấn phong cho họ quân hàm thượng tướng tương ứng.

Điều này khiến cho ngoại giới một lần nữa chú ý đến việc ông Hồ Cẩm Đào đơn độc tấn phong quân hàm thượng tướng cho nguyên Tư lệnh viên Hải quân Trương Định Phát vào tháng 9/2004. Mặc dù ông Trương Định Phát là thượng tướng do ông Hồ Cẩm Đào tấn phong, nhưng truyền thông tiết lộ, ông Trương là tâm phúc thuộc phe Giang Trạch Dân, ông này bị tình nghi chính là nhân vật phe Giang tham gia vào hành động ám sát ông Hồ Cẩm Đào.

Giám đốc Tân Tử Lăng của Nhà xuất bản Học viện Quân sự của ĐCSTQ từng phát biểu: “Thời kỳ ông Hồ Cẩm Đào nắm quyền, chỉ có thiếu tướng là ông khống chế được. Trung tướng và thượng tướng các cấp cao hơn thì trái lại thao túng toàn bộ cục diện. Nói thẳng ra là ông ấy không có thực quyền.”

Kênh truyền thông Đại Lục “Tế Nam Hotline” ngày 13/11/2014 xuất bản bài viết “Bản án ám sát của Trương Định Phát ở Hoàng Hải”, đã tường thuật chi tiết quá trình ông Hồ Cẩm Đào gặp phải âm mưu ám sát khi đến thị sát hạm đội Bắc Hải vào năm 2006.

Lúc đó, ông Hồ Cẩm Đào có chuyến thị sát tới biển Hoàng Hải để thẩm định một hạm đội. Trong lúc ông Hồ đang thị sát trên một con tàu khu trục có chức năng phá hủy hỏa tiễn bằng điều khiển thì bỗng nhiên nhiều loạt súng máy bắn xối xả tới từ hai tàu chiến bên cạnh, 5 binh sĩ hải quân trên tàu đã bị bắn chết. Chiếc tàu khu trục này quay lại, đã phóng hết tốc lực để ra khỏi khu vực diễn tập của hạm đội, tránh khỏi nguy hiểm.

Để tránh những âm mưu ám sát khác, ông Hồ Cẩm Đảo đáp máy bay trực thăng đến thẳng Vân Nam, không quay về căn cứ ở Thanh Đảo mà cũng không trở về Bắc Kinh. Một tuần sau đó, khi mọi sự đã sắp xếp ổn thỏa, ông mới quay trở lại Bắc Kinh và bắt tay vào việc củng cố quyền kiểm soát quân sự của mình.

Bài viết còn nói, ông Trương Định Phát là tâm phúc trung thành của Giang Trạch Dân, do vậy ngoại giới không khỏi nghi ngờ ông này có liên quan đến vụ việc ám sát tại Hoàng Hải.

Sau khi truyền thông Hồng Kông tiết lộ vụ việc ám sát ông Hồ Cẩm Đào tại Hoàng Hải, kênh truyền thông Đại Lục cũng đưa tin về sự kiện này, nội dung cơ bản là giống nhau.

Hạm đội Bắc Hải là địa bàn hoạt động của ông Trương Định Phát, ông ta từ năm 1985 đã nhậm chức trợ lý Tham mưu trưởng Hạm đội Bắc Hải, sau đó lên làm Tham mưu trưởng Hạm đội Bắc Hải, Phó tư lệnh viên hạm đội Bắc Hải, Tư lệnh viên Hạm đội Bắc Hải kiêm Phó Tư lệnh viên Quân khu Tế Nam. Đến năm 2000, ông Trương thăng chức Phó Tư lệnh viên Hải quân. Tháng 6/2003, ông Giang Trạch Dân mượn “Sự cố tàu ngầm 361” triệt tiêu Thạch Vân Sinh, để cho Trương Định Phát lên làm Tư lệnh viên Hải quân.

Kênh truyền thông hải ngoại từng tiết lộ, sau vụ ám sát, các quan chức hải quân bị bắt đã thú nhận rằng, chính ông Giang Trạch Dân là người ban hành lệnh ám sát, ông ta hạ lệnh cho Tư lệnh viên Hải quân Trương Định Phát chỉ huy cấp dưới tiến hành ám sát. Để đảm bảo tránh sai sót, Trương Định Phát yêu cầu khi tấn công Hồ Cẩm Đào phải có 2 tàu khu trục đồng thời bắn súng, và hứa hẹn sẽ cho những ai tham gia trực tiếp ám sát nhiều lợi ích về tiền tài và chức vị.

Ngay sau khi ông Hồ Cẩm Đào trở về Bắc Kinh đã tìm cách đánh trả. Bảy tháng sau sự kiện ám sát ngày 14/12/2006, ông Trương Định Phát qua đời tại bệnh viện Quân y số 3 Bắc Kinh, khi đó 63 tuổi. Trương Định Phát chết mà không tổ chức truy điệu, không có điếu văn, kênh truyền thông của ĐCSTQ cũng không đưa tin công bố chính thức. Chỉ có tờ báo tin tức hải quân của ĐCSTQ đăng một tin vô cùng vắn tắt.

Theo ngoại giới phân tích, một trong những nguyên nhân ông Giang Trạch Dân tiến hành ám sát ông Hồ Cẩm Đào ở vùng biển Hoàng Hải là vì tội ác “mổ cướp nội tạng những người tập Pháp Luân Công trên quy mô lớn” của phe cánh Giang Trạch Dân bị phanh phui ở hải ngoại vào tháng 3/2006. Hai ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo vốn không ủng hộ cuộc đàn áp khiến ông Giang Trạch phẫn uất mà quyết định hạ lệnh ám sát.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply