Nửa đầu tháng Bảy vừa qua, chính quyền Bắc Kinh tiết lộ ông Tập Cận Bình muốn tìm “người kế nhiệm đáng tin cậy”, cùng thời điểm này cũng có tin đồn nói Uông Dương thay thế ông Tập và ông Hồ Xuân Hoa sẽ được sắp xếp để trở thành người kế nhiệm ông Tập, những tin đồn chính trị đe dọa đến quyền uy của ông Tập Cận Bình liên tiếp được tung ra. Mới đây lại có truyền thông Hồng Kông cho biết, từ khi làm Chủ tịch Ủy ban Chính hiệp toàn quốc, ông Uông Dương thể hiện hoạt bát khác thường, có thể sẽ thành người kế nhiệm thay thế ông Tập Cận Bình.

Hồ Xuân Hoa
Ông Uông Dương (trái) và ông Hồ Xuân Hoa (phải). Ảnh từ internet.

Ngày 30/7, Minh Báo (Hồng Kông) đăng bài viết nói, Chủ tịch Ủy ban Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Uông Dương đứng thứ 4 trong số 7 Thường ủy Bộ Chính trị, từ khi ông làm Chủ tịch Chính hiệp, biểu hiện hoạt bát một cách lạ thường. Nhất là vào tháng Bảy, ngoài ông Tập Cận Bình, trong số các lãnh đạo cao tầng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Uông Dương là người công khai lộ diện nhiều nhất.

Bài báo nói, từ tháng Bảy đến nay, trong hơn 20 ngày làm việc, ông Uông Dương đã xuất hiện ít nhất 10 lần trong các hoạt động công khai, bình quân 2 ngày xuất hiện một lần trên Đài truyền hình CCTV, tuần suất xuất hiện của ông Uông Dương vượt qua cả ông Lật Chiến Thư (người đứng thứ 3 trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị).

Sự xuất hiện dày đặc này của ông Uông Dương khiến người khác không khỏi có những liên tưởng về hướng đi chính trị trong tương lai của ông, bài báo cho biết, trong tương lai, ông Uông Dương liệu có đóng vai trò quan trọng trong nhóm thành viên nòng cốt của ông Tập Cận Bình hay không, hay là người người kế nhiệm tiềm năng, đây là điều đáng chú ý.

Ông Uông Dương được cho là nhân vật đại diện do Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, từ Đại hội 18 ĐSTQ, ông Uông Dương đã trở thành nhân vật nóng trong cuộc đua vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị, tuy nhiên ông đã không chen chân vào được. Đến Đại hội 19 năm ngoái, ông mới vào được Ban Thường vụ, tháng Ba năm nay, được chọn làm Chủ tịch Ủy ban Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, theo thông lệ sẽ tiếp quản công tác mặt trận thống nhất, tham dự vào các sự vụ Hồng Kông, Macau, Đài Loan.

Bài viết trên truyền thông Hồng Kông cũng đặc biệt nói ông Uông Dương có thể là người kế nhiệm thay ông Tập Cận Bình, trong bầu không khí chính trị gần đây của Bắc Kinh, điều này càng gây chú ý nhiều hơn.

Bởi đầu tháng Bảy, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin đã nhiều lần đề cập đến “người kế nhiệm” ông Tập Cận Bình. Phát biểu tại một số hội nghị, ông Tập cũng nhiều lần biểu thị thái độ phải chuẩn bị “người kế nhiệm đáng tin cậy”, và truyền thông nhà nước cũng bắt đầu bàn về “người thật thà” kế nhiệm. Mặc dù chính quyền ĐCSTQ đang rơi sâu vào khủng hoảng, việc có tồn tại người kế nhiệm hay không vẫn là điều chưa biết, tuy nhiên chiều hướng của chính quyền như thế này cũng vẫn thu hút được sự đồn đoán của dư luận.

Dưới sự dẫn hướng của truyền thông nhà nước, tháng Bảy vừa qua Bắc Kinh cũng có rất nhiều tin đồn, và thông qua truyền thông và mạng xã hội ngoài Trung Quốc để tung tin. Tổng hợp nhiều tin đồn khác nhau có thể thấy nội dung chủ yếu bao gồm: nguyên lão ĐCSTQ đập bàn cãi nhau chống lại ông Tập Cận Bình; cùng gửi đơn lên Bộ Chính trị, yêu cầu bãi bỏ ông Tập Cận Bình; ông Vương Hộ Ninh bị ép rút lui và ông Uông Dương thay thế ông Tập Cận Bình; ông Hồ Xuân Hoa vào Ban Thường vụ trở thành người kế nhiệm chức Tổng Bí thư, bảo lưu vị trí của ông Tập Cận Bình.

Ông Hồ Xuân Hoa được coi là người kế nhiệm ông Tập Cận Bình, thông tin này vốn đã có từ sau Đại hội 18, tuy nhiên, sau khi người được coi là “người kế nhiệm thế hệ thứ 6” Tôn Chính Tài đột nhiên “ngã ngựa”, ông Hồ Xuân Hoa cuối cũng đã không vào được Ban Thường vụ Bộ Chính trị, và chỉ được làm Phó Thủ tướng. Hiện tại, tin đồn ông Hồ Xuân Hoa là người kế nhiệm lại tiếp tục được đưa ra làm sự việc càng thêm ly kỳ.

Điều đáng chú ý là, trong hai người được đồn là người kế nhiệm ông Tập Cận Bình, cả Uông Dương và Hồ Xuân Hoa đều là những thành viên xuất thân từ Đoàn Thanh niên. Do đó ngọn nguồn và nhân tố đứng sau tin đồn này khiến người khác có nhiều suy đoán.

Ngày 29/7, Epoch Times dẫn lời một nhân vật giấu tên là “thế hệ hạt giống đỏ thứ 2” nói, “những tin đồn hiện nay, có nhiều là những tin tức giả do đối thủ của ông Tập tung ra, ngoài ra, những tin tức mâu thuẫn nhau, là vì có những phe phái khác nhau nên có những tiếng nói khác nhau.”

Có nhà quan sát cho rằng, tung tin ông Uông Dương và Hồ Xuân Hoa là người kế nhiệm, rất có thể không phải là thế lực trong Đoàn Thanh niên, mà là một thế lực coi ông Tập Cận Bình là kẻ thù chính trị, điều này giống cách làm ly gián ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường của một số kênh truyền thông bên ngoài Trung Quốc trước đây.

Trí Đạt

Xem thêm: