Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada 2015 và là nhà hoạt động tích cực phản đối việc chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng tù nhân lương tâm, đã chính thức lên tiếng sau nghi vấn bị buộc phải im lặng trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2016.

Ảnh Anastasia Lin đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada 2015.
Ảnh Anastasia Lin đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada 2015.

Lin cho biết trên kênh NBC rằng Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã gây khó dễ về việc cô tiếp xúc với truyền thông.

Họ cũng không cho phép cô gặp gỡ một viên chức thuộc Bộ Ngoại giao về việc cha của cô bị quấy nhiễu tại Trung Quốc. Theo New York Times, bạn bè và người thân của Lin nói rằng cô từng bị từ chối, không cho phép tham dự buổi ra mắt bộ phim “Lưỡi dao đẫm máu”, mà trong đó cô đóng vai chính là một người tập Pháp Luân Công và là nạn nhân của mổ cướp nội tạng. Nhưng cuối cùng, cô cũng được cho phép tham dự lễ công chiếu.

Cô nói với NBC News: “Tôi đến đó để nâng cao nhận thức về nguyên nhân tôi quan tâm. Chưa bao giờ là vì vương miện. Mục tiêu của tôi là nói thay cho những người không thể nói. Tôi cảm thấy cuộc thi Hoa hậu Thế giới sẽ là cơ hội tốt để tiếng nói của tôi được nghe thấy. Nhưng ngược lại, lời của tôi đã không được nghe thấy trong suốt hai tuần qua.”

Hoa hậu thế giới Canada ngày đăng quang và có mặt tại vòng chung kết 2016 với bài phát biểu chấn động.
Ban tổ chức chiếu đoạn phim ngắn giới thiệu về Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin tại Vòng chung kết Hoa hậu Thế giới (Ảnh: Lisha/Epochtimes).

Bạn bè của Lin tiết lộ với một kênh truyền thông tại Mỹ rằng cho đến tận ngày 14/12, trích dẫn một điều khoản trong hợp đồng giữa các thí sinh và Ban Tổ chức cuộc thi, họ vẫn không cho phép cô tiếp xúc với truyền thông và đe dọa truất quyền tham dự cuộc thi nếu cô làm vậy.

Lin nói với NBC rằng cô hiểu Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới cố bắt cô phải im lặng vì áp lực từ những nhà tài trợ Trung Quốc. Cô nói: “Thật là khó. Tôi đã muốn bỏ cuộc. Nhưng tôi biết người Trung Quốc sẽ xem chương trình và tôi nói tôi phải theo cho đến cùng.”

NBC đưa tin, Julia Morley, phát ngôn viên và là Giám đốc Điều hành của Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới cho hay: “Tôi có thể nói một cách hoàn toàn thành thật rằng cô Lin không bị cấm cản bất kỳ điều gì”.

Chính quyền Trung Quốc cũng gây áp lực cho cha của Lin hiện đang sống tại Trung Quốc. “Một vài ngày trước cuộc thi, ông ấy gửi cho tôi một tin nhắn nói rằng ‘Cha không thể chịu nổi nữa’,” Lin nói với NBC. “Tôi có thể hiểu được ông tuyệt vọng thế nào. Điều đó thực sự khiến tôi cảm thấy rất khó xử trong suốt cuộc thi, biết cha của mình như thế mà tôi lại không thể nói gì với giới truyền thông.

Hoa hậu Anastasia Lin góp phần phơi bày việc Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giết người tập Pháp Luân Công để lấy nội tạng kể từ khi môn tập thiền định này bị đàn áp tại Trung Quốc vào tháng 7/1999. Chính vì thế, chính quyền Trung Quốc đã luôn gây áp lực tới Lin hòng ngăn cản cô nói lên sự thật.

Về mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc, trong báo cáo mới được công bố gần đây, nhà điều tra độc lập, cựu Nghị sĩ Canada David Kilgour, nhà hoạt động nhân quyền quốc tế David Matas, và tác giả Ethan Gutman cho hay, các cơ sở y tế nhà nước tại Trung Quốc có khả năng đã tiến hành trung bình từ 60.000 đến 100.000 ca cấy ghép mỗi năm, hay tổng cộng là từ 960.000 đến 1,6 triệu ca trong suốt 16 năm qua.

“Kết luận cuối cùng của bản cập nhật này và thực tiễn công trình nghiên cứu trước đây của chúng tôi, là Trung Quốc đã dính vào vụ giết hại hàng loạt người vô tội,” ông Matas viết vào tháng Sáu. Nhiều người trong số các nạn nhân bị mổ cướp nội tạng là người tập Pháp Luân Công, họ cho biết thêm.

Hoàng Hà

Xem thêm:

Leave a Reply