Tại họp báo thường kỳ vào ngày 12/6, khi phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trả lời các câu hỏi đã thừa nhận chính quyền nước này có cử người làm nhiệm vụ thúc đẩy “tư tưởng tích cực” trên Twitter. Trong khi lên án Twitter là “tràn đầy tư tưởng tiêu cực”, bà Hoa Xuân Oánh đã chớp mắt liên hồi, câu trả lời của bà cũng được cho là không khác gì thừa nhận ĐCSTQ huy động đội quân không gian mạng “xâm chiếm” Twitter. 

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ. (Ảnh cắt từ video)

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ vào ngày 12/6, một phóng viên đã hỏi về việc Twitter xóa tài khoản của giới dư luận viên ĐCSTQ. Bà Hoa Xuân Oánh trả lời rằng nhiều mạng xã hội như Twitter chứa đầy những phát ngôn ác ý sai trái về Trung Quốc, vì thế cần phải có những tiếng nói đúng đắn từ phía Trung Quốc.

Có cư dân mạng Twitter đã phát hiện ra rằng, trong quá trình chỉ trích cái gọi là “lời vu khống trên Twitter”, bà Hoa Xuân Oánh đã chớp mắt liên hồi, chỉ trong 49 giây đã chớp mắt 55 lần.

Chớp mắt với tần suất cao khi phát biểu đã được xem là một đặc điểm nổi bật của bà Hoa Xuân Oánh. Có giải thích từ cộng đồng mạng cho rằng lý do khiến bà Hoa Xuân Oánh chớp mắt một cách kỳ lạ như vậy là vì “phải tập trung tư duy cho những từ ngữ vô nghĩa, trong nhiều trường hợp chúng ta dễ thấy hàng loạt phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ khi trả lời cũng như không, nghĩa là họ không nói lên được bất cứ điều gì, không có thông tin hữu ích nào được tiết lộ trong ngôn từ, chỉ đơn giản để thể hiện lập trường thái độ mà thôi.”

Về vấn đề này, ông Hàn Liên Triều (Han Lianchao) – Phó chủ tịch của “Sức mạnh công dân” (Citizen Power Initiatives for China) đã tweet rằng ngôn ngữ cơ thể không bao giờ nói dối: “Người phát ngôn ngoại giao ‘sói chiến’ của ĐCSTQ đã nói dối tỉnh bơ không đỏ mặt, đã thực hiện thuần thục. Nhưng nghiên cứu tâm lý đã chứng minh: người ta có thể nói dối khi nói, nhưng ngôn ngữ cơ thể không bao giờ nói dối. Trong tâm lý học đã chỉ ra: Những biểu hiện tinh vi như chớp mắt liên hồi khi nói có thể cho thấy người nói đang nói dối, cũng là đặc trưng [người nói] hiểu rằng người nghe biết họ đang nói dối. Việc trong khi nói bà Hoa Xuân Oánh chớp mắt liên hồi là dẫn chứng tuyệt hay trong lớp học tâm lý học.”

Trong khi có người bình luận châm biếm: “Tôi xin có kiến nghị với bà ấy, khi nói huyên thuyên vô nghĩa hãy cố gắng mở to mắt ra, để tránh bị người nghe nhìn thấu hư tâm.”

Hôm 11/6, Công ty mạng xã hội Twitter cho biết đã xóa khoảng 174.000 tài khoản khỏi nền tảng của mình, bao gồm 23.750 tài khoản “tham gia đặc biệt tích cực” lan truyền thông tin sai lệch, ngoài ra là khoảng 150.000 tài khoản khác. Các tài khoản này lan truyền rất nhiều bình luận và thông tin sai lệch có lợi cho ĐCSTQ. Hai nhóm chuyên gia độc lập đã lần lượt tìm hiểu các tài khoản này và có phát hiện ra các mô hình hành vi của đội quân không gian mạng này, nhưng cũng có nhiều nghi ngờ.

Trong một tuyên bố khác, công ty Twitter đã cho biết rằng các tài khoản này đã vi phạm các quy tắc thao túng của nền tảng Twitter. Các tài khoản này chủ yếu được tweet bằng tiếng Trung, truyền bá thông tin địa chính trị có lợi cho ĐCSTQ, đồng thời liên tục đưa thông tin sai lệch về chính trị ở Hồng Kông.

Ngay từ tháng 8/2019, công ty Twitter đã đưa ra tuyên bố rằng họ đã đóng 936 tài khoản Twitter được thành lập ở Trung Quốc Đại Lục, lý do vì các tài khoản này “có bối cảnh Nhà nước Trung Quốc”. Sau đó đến tháng Chín cùng năm, công ty Twitter một lần nữa tuyên bố khóa vĩnh viễn 4.301 tài khoản của Trung Quốc với lý do tương tự.

Y Bình

Xem thêm: