Thư ký đảng Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong bị bắt giữ hôm 8/9 tại Sân bay Hồng Kông, lý do được đưa ra là vi phạm điều kiện bảo lãnh. Hoàng Chi Phong cho biết, điều này có thể là sai sót trong nội dung bảo lãnh tại ngoại, dự kiến anh sẽ được thả vào ngày 9/9.

Hoàng Chi Phong
Thư ký đảng Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong. (Ảnh: CNA)

Khoảng 5 giờ chiều ngày 8/9, Hoàng Chi Phong đăng thông tin lên Facebook cho biết, buổi sáng khi anh làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay, cảnh sát đã bắt giữ anh vì lý do “vi phạm điều kiện bảo lãnh”, hiện đang bị câu lưu. 

Hoàng Chi Phong nói, theo nhận định bước đầu về pháp luật, hôm 30/8, toà án khi phê chuẩn bảo lãnh đã biết và cho phép anh đến Đức và Mỹ, tin rằng việc bị bắt lần này là “sai sót” về nội dung bảo lãnh, dự kiến sau phiên điều trần làm rõ vụ việc vào 9:30 sáng ngày 9/9, anh sẽ được thả. Mong các bạn không phải lo lắng. 

Hoàng Chi Phong cho rằng, sự việc lần này hiển nhiên là vấn đề về trình tự hành chính, nhưng phía cảnh sát vẫn quyết định câu lưu anh, điều này “rất không hợp lý”. 

Anh cho biết, sự kiện lần này không phải là cố ý nhắm vào anh, nhưng tin rằng hậu quả của việc cảnh sát lạm dụng việc bắt bớ buộc tội, đã gây ra cục diện Hồng Kông như ngày hôm nay. 

Do Hoàng Chi Phong tham gia hoạt động phản đối dự luật dẫn độ hôm 21/6, bao vây trụ sở cảnh sát, do bị cáo buộc liên quan đến “kích động người khác tham gia tụ tập chưa được cho phép”, “tổ chức tụ tập khi chưa được cho phép”, ngày 30/8, anh đã bị cảnh sát bắt giữ. Đồng thời, thành viên khác của đảng Demosistō Hồng Kông là Chu Đình cũng bị bắt. 

Tuy nhiên, trong cùng ngày Hoàng Chi Phong và Chu Đình được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 10.000 Đô la Hồng Kông, toà án còn cho phép hai người ra nước ngoài tham dự các buổi thuyết trình, hội nghị, v.v, đã bố trí từ trước. 

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, Hoàng Chi Phong bị bắt là một sự nhầm lẫn, bởi vì toà án đã nhầm lẫn thời gian Chu Đình bắt đầu ra nước ngoài với thời gian Hoàng Chi Phong bắt đầu ra nước ngoài, dẫn đến việc anh “vi phạm điều kiện bảo lãnh”. 

Thông tin cũng cho biết,  từ ngày 8 – 22/9, Hoàng Chi Phong được phép đến Đức, sau đó tiếp tục đến Mỹ. Tuy nhiên, do tài liệu của toà án đã viết nhầm ngày xuất cảnh của anh, quan toà viết ngày 12/9, nên dẫn đến việc anh bị câu lưu khi chuẩn bị xuất cảnh. 

Hoàng Chi Phong và Nghị viên Hội đồng lập pháp Hồng Kông Chu Khải Địch, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp sinh viên Hồng Kông Sầm Ngạo Huy, đã có chuyến thăm Đài Loan 3 ngày bắt đầu từ ngày 3 – 5/9, tại Đài Loan họ đã gặp gỡ với các chính đảng quan trọng tại Đài Loan trong đó có cả đảng Dân tiến – đảng đang chấp chính tại Đài Loan.

Nhóm Hoàng Chi Phong thăm đảng Dân tiến, và có cuộc hội đàm kín vào ngày 5/9, sau đó, trong cùng ngày cả hai bên đã tổ chức họp báo. Đảng Dân tiến phát biểu tuyên bố, kêu gọi chính phủ Hồng Kông cần đối thoại chân thành, tuyệt đối không tiếp tục dùng bạo lực đối phó với người dân, dân chủ tự do mới là nền tảng thực sự của xã hội an định và hài hoà.

Trong thời gian nhóm Hoàng Chi Phong thăm Đài Loan, ngày 4/9, Trưởng Đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng đã tuyên bố rút lại dự luật dẫn độ; tuy nhiên Hoàng Chi Phong cho biết, quyết định mà chính phủ Hồng Kông đưa ra là quá muộn và quá ít, đã có 7 mạng người Hồng Kông hy sinh, hơn 1200 người biểu tình bị bắt giữ. “5 yêu cầu không thể thiếu điều nào, đây mới là niềm tin của chúng tôi, cũng là sự  kiên trì của chúng tôi.”

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply