Ủy ban Sự vụ Bầu cử Hồng Kông hôm thứ Ba (29/10) phát đi thông báo nói rằng đề cử Hoàng Chi Phong tham gia tranh cử hội đồng cấp quận là “không hợp lệ”. Nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng này cho biết anh là ứng viên duy nhất bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một tới.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin DW, ngoài thông báo của Ủy ban Sự vụ Bầu cử Hồng Kông, chính quyền Đặc khu cũng phát đi một tuyên bố khác nói rằng Hoàng Chi Phong đã không đáp ứng các yêu cầu của luật bầu cử.

Tuyên bố của chính quyền Đặc khu cho biết việc đề cử một ứng viên mà chính quyền không xác nhận thì được coi là không hợp lệ. Tuyên bố cũng khẳng định vấn đề này liên quan tới việc ứng viên đó ủng hộ “quyền tự quyết” cho Hồng Kông. Chính quyền coi sự ủng hộ này xung đột với các yêu cầu đối với các ứng viên là phải tuyên bố họ sẽ cam kết trung thành với thành phố Hồng Kông và duy trì hiến pháp của Đặc khu này.

Trong khi đó, Hoàng Chi Phong cho biết anh là ứng viên duy nhất trong số hơn 1.100 ứng viên trong cuộc bầu cử hội đồng quận dự kiến diễn ra vào tháng Mười Một tới bị cấm tham gia tranh cử.

Các cuộc bầu cử trước đây, Hoàng Chi Phong và một số nhà hoạt động dân chủ khác cũng bị chính quyền Đặc khu loại khỏi danh sách ứng viên tranh cử.

Điều đó chứng minh Bắc Kinh đã thao túng cuộc bầu cử này bằng kiểm duyệt và sàng lọc chính trị,” Hoàng Chi Phong viết trên Twitter.

Nhà hoạt động dân chủ 23 tuổi khẳng định rằng: “Quyết định cấm tôi tham gia tranh cử rõ ràng là động cơ chính trị… Những lý do đưa ra là về đánh giá chủ quan quan điểm của tôi đối với duy trì luật cơ bản, nhưng mọi người đều biết rằng lý do thực sự là danh tính của tôi, Hoàng Chi Phong.

Theo Reuters, những cuộc bầu cử cấp địa phương như vậy trước đây ít gây chú ý và thường các ứng viên thân Bắc Kinh thắng thế áp đảo. Tuy nhiên, một mùa hè phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ lan rộng tại Hồng Kông đã tăng thêm ý nghĩa cho cuộc bầu cử vào tháng Mười Một và thúc đẩy kỷ lục số ứng viên tham gia tranh cử và cử tri đăng ký đi bầu.

Trong quyết định loại ứng viên Hoàng Chi Phong, quan chức bầu cử Hồng Kông, Laura Aron nói: “Một câu hỏi đặt ra là liệu ông Hoàng có chấp nhận chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Hồng Kông) hay không và liệu ông có quan điểm cho rằng độc lập và trưng cầu dân ý sẽ là lựa chọn cho Hồng Kông hay không.

Hoàng Chi Phong nói anh ủng hộ ý tưởng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý không ràng buộc để người Hồng Kông được lên tiếng về tương lai của Hồng Kông, nhưng anh không ủng hộ độc lập, theo một bài đăng hôm thứ Bảy (26/10) trên trang Facebook cá nhân của nhà hoạt động dân chủ này.

Hoàng Chi Phong nổi lên từ năm 2014, khi đó anh mới 17 tuổi nhưng đã là một trong những lãnh đạo chủ chốt của Phong trào Dù vàng. Phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông lần này áp dụng chiến thuật không lãnh đạo, nhưng Hoàng Chi Phong vẫn là tiếng nói nổi bật thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Hoàng Chi Phong hiện đang được bảo lãnh tại ngoại sau khi bị giới chức Đặc khu buộc tội kích động và tham gia tập trung đông người bất hợp pháp bên ngoài trụ sở cảnh sát Hồng Kông hôm 21/6.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Leave a Reply