Tháng 10/2019, vì để ngăn chặn người dân Hồng Kông tham dự mít tinh, tuần hành, nên chính phủ Hồng Kông đã ban hành luật cấm che mặt, dẫn đến sự bất mãn của người dân. Ngày 5/10, hơn 1000 người dân xuống đường kháng nghị, đội ngũ tuần hành đi từ Vịnh Đồng La đến Trung Hoàn. Sau đó cảnh sát đã truy tố cựu Tổng thư ký đảng Demosistō Hoàng Chi Phong và nhà hoạt động Cổ Tư Nghiêu do tham gia vào hoạt động ngày hôm đó. Ngày 13/4 năm nay, cả hai bị phán quyết thành lập tội danh tụ tập khi chưa được phê chuẩn, Hoàng Chi Phong bị phạt tù 4 tháng, ông Cổ Tư Nghiêu bị phạt tù 5 tháng. 

Ngày 13/4/2021, Hoàng Chi Phong và ông Cổ Tư Nghiêu (phải) bị kết án vì tham gia tuần hành phản đối luật cấm che mặt năm 2019. (Ảnh ghép: Vision Times).

Hoàng Chi Phong (24 tuổi) trước đó đã tham dự một cuộc tuần hành chưa được phê chuẩn vào tháng 6/2019, bị xử tù 13,5 tháng, hiện đang thi hành án. Theo Apple Daily đưa tin, khi rời khỏi tòa chờ tuyên án vào sáng ngày hôm qua (13/4), trong lúc quay trở lại nơi giam giữ, Hoàng Chi Phong đã nói với mọi người đến nghe xét xử rằng đợi một chút lại gặp lại, tôi rất nhớ các bạn! Những người ủng hộ Hoàng Chi Phong giơ tay, khích lệ Hoàng Chi Phong “cố lên!”.

Ông Cổ Tư Nghiêu, năm nay 74 tuổi, đang bị bệnh ung thư. Tháng 7 năm ngoái do do cắm ngược và sơn chữ “khủng bố trắng” lên cờ 5 sao, nên trước đó đã bị phán tội làm nhục quốc kỳ, bị 4 tháng tù giam. Ông vừa mới mãn hạn tù và ngày 7/4, hiện giờ lại tiếp tục bị kết án. Ông Cổ Tư Nghiêu không có luật sư đại diện, ông tự mình phát biểu cho biết tương lai sẽ phối hợp với điều trị ung thư và phán quyết của tòa án, cùng bố trí giam giữ của Sở Cải huấn; tự tin tham gia phong trào xã hội và dân chủ hơn 30 năm, lần này là là lần thứ 11 ông bị kết án, nhưng ông cho rằng lần này cũng sẽ không phải là lần cuối cùng ngồi tù, có thể sẽ có lần thứ 12, 13; ngồi tù là một phần trong cuộc sống của mình, khi bại khi thắng, ông cũng nói lần sau sẽ cố ý vi phạm luật an ninh quốc gia Hồng Kông.

Ông Cổ Tư Nghiêu còn nhắc lại những lời khai khi thẩm vấn rằng, không cần thương xót hoặc cảm thương ông, không cần nhân từ với ông, đồng thời cũng chỉ ra: “Nhân quyên lớn hơn chính quyền, nhân dân cao hơn quốc gia, cảm ơn thẩm phán.” Cuối cùng ông không quên bổ sung: “Kết thúc độc đảng chuyên chính, đả đảo Đảng Cộng sản!”. 

Khi Hoàng Chi Phong rời tòa án đã nói lời cáo biệt với những người ủng hộ anh đến tòa án nghe xét xử, mọi người dùng từ “cố lên”, “chịu được” để động viên Hoàng Chi Phong và ông Cổ Tư Nghiêu, cũng nói với ông Cổ Tư Nghiêu rằng hãy “giữ gìn sức khỏe”.

Hồ sơ tòa án cho biết, trong ngày “tuần hành phản đối luật cấm che mặt”, có hàng trăm đến hơn 1000 người tham gia. Lúc 2 giờ chiều,  Đội ngũ tuần hành xuất phát từ Vịnh Đồng La, khoảng 3 giờ thì đến Trung Hoàn. Giao thông bị cản trở một tiếng đồng hồ. Phần lớn người tham gia biểu tình đều đeo khẩu trang, dọc đường hô lớn các khẩu hiệu “che mặt vô tội, lập pháp vô lý”, “giải tán lực lượng cảnh sát, không thể trì hoãn”, đồng thời hát “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng”. Hoàng Chi Phong và ông Cổ Tư Nghiêu đều thừa nhận tham gia tuần hành. Trong thời gian tuần hành, Hoàng Chi Phong từng đeo khẩu trang màu đen, anh từng nói với truyền thông rằng đeo khẩu trang là để phản đối luật cấm che mặt.

Lý Tùng Nhi, Vision Times

Xem thêm: