Theo tin từ AFP, thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong đã được thả khỏi trại giam Lai Chi Kok vào sáng nay trong vòng vây của người ủng hộ và truyền thông. Ngay lập tức, Hoàng Chi Phong đã kêu gọi trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức.

Trước đó một ngày, Đảng chính trị Demosisto do Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đồng sáng lập cho biết thủ lĩnh sinh viên của họ sẽ được thả khỏi trại giam vào 10:30 sáng ngày 17/6.

Nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, bị tuyên án 3 tháng tù từ tháng 1/2018 vì tội “cản trở người thi hành công vụ” trong cuộc biểu tình dù vàng vào năm 2014.

Khi đó Hoàng Chi Phong mới 18 tuổi, nhưng đã là một trong số những thủ lĩnh của cuộc biểu tình dù vàng nổi tiếng kéo dài hơn 2 tháng, yêu cầu quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu cho dân Hồng Kông.

Sau khi ngồi tù 6 ngày, anh được cho tại ngoại và đến giữa tháng 5/2019, Hoàng Chi Phong phải quay lại trại giam, với mức án được giảm còn 2 tháng.

Hiện chưa rõ việc Hoàng Chi phong được thả sớm hơn so với quy định giữa thời điểm người dân Hồng Kông vừa xuống đường biểu tình quy mô lớn đòi bãi bỏ luật dẫn độ về Trung Quốc có phải là một động thái tích cực của chính quyền trước cuộc biểu tình hay không?

Theo ước tính, đã có khoảng 2 triệu người Hồng Kông xuống đường vào ngày chủ nhật 16/6, cho dù trước đó chính quyền Hồng Kông đã thông báo hoãn vô thời hạn việc thảo luận dự luật dẫn độ.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã xin lỗi người dân, đồng thời hứa sẽ “chân thành và khiêm tốn tiếp nhận mọi chỉ trích cũng như sẽ cải thiện để phục vụ công chúng”. Tuy nhiên, người dân Hồng Kông muốn dự luật được bãi bỏ hoàn toàn, đồng thời yêu cầu bà Lam từ chức.

Bảo Minh

Xem thêm: