Về việc bộ phim điện ảnh Hoa Mộc Lan (Mu Lan) của Disney cảm ơn nhiều cơ quan chính quyền ở Tân Cương như Cục Công an Turpan ở cuối phim, Hoàng Chi Phong cho biết đã gửi thư cho CEO của Disney là ông Bob Chapek, yêu cầu tiết lộ thỏa thuận bí mật đã đạt được với chính quyền Tân Cương. La Quán Thông cũng lên tiếng trên Facebook. 

Hoàng Chi Phong (Ảnh: Neo Siu / Shutterstock)

Hoàng Chi Phong gửi thư cho CEO của Disney, thúc giục công khai thỏa thuận với chính quyền Tân Cương

Ngày 9/8, trong thư công khai gửi cho ông Bob Chapek, Hoàng Chi Phong chỉ ra, bộ phim này được cho rằng là tuyên truyền và che đậy cho hành vi diệt chủng của chính quyền Bắc Kinh, do đó đã thúc giục Disney ngừng chiếu bộ phim này, đồng thời yêu cầu Disney nói rõ về lập trường của của mình đối với các trại giáo dục xâm phạm nhân quyền ở Tân Cương.

【給迪士尼CEO的公開信:促披露與新疆政府達成的秘密協議】An Open Letter to Bob Chapek, CEO Walt Disney Company

I call upon Disney to disclose the…

Người đăng: 黃之鋒 Joshua Wong vào Thứ Tư, 9 tháng 9, 2020

Hoàng Chi Phong cũng phê bình Disney luôn im lặng về vấn đề Duy Ngô Nhĩ, cho rằng nếu Disney hợp tác với quan chức Tân Cương đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, sẽ khiến cho toàn cầu đặt câu hỏi rằng Disney ủng hộ giá trị nào.

Ngày 10/9, Hoàng Chi Phong còn tiếp tục kêu gọi toàn cầu tẩy chay Hoa Mộc Lan, đồng thời đăng kèm video nói về hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương.

La Quán Thông lên tiếng ủng hộ

Hôm 8/9, hơn 135 nghị viên liên đảng của Quốc hội Anh đã gửi thư cho Đại sứ Trung Quốc trú tại Anh là Lưu Hiểu Minh, lên án hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Bắc Kinh. Bà Siobhain McDonagh thuộc Đảng Lao động Anh, người khởi xướng ký tên chung cũng kêu gọi Thủ tướng Anh Johnson hành động.

Ngày 9/9, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông La Quán Thông hiện đang ở Anh quốc cho biết, anh hình dung cách làm của Bắc Kinh không khác gì so với Phát xít Đức đàn áp người Do Thái, đồng thời nhắc đến việc Bắc Kinh bị vạch trần cưỡng chế cắt tử cung phụ nữ Tân Cương, cưỡng chế tránh thai, cưỡng chế tuyệt dục, cưỡng chế phá thai, điều này phản ánh chính quyền [Đảng Cộng sản Trung Quốc] đang tiến hành loại bỏ chủng tộc một cách có hệ thống.

【??英國戰線|逾135名跨黨派議員去信中共 譴責打壓維吾爾族…

Người đăng: 羅冠聰 Nathan Law vào Thứ Tư, 9 tháng 9, 2020

La Quán Thông còn nhắc đến, bà Siobhain McDonagh đã đăng đoạn video phát biểu của mình trước Quốc hội Anh trên mạng xã hội, đồng thời nhấn mạnh “Lên án một nước siêu cường thế giới kế tiếp thì dễ, nhưng hành động thì lại khó hơn.” (Condemning the next world superpower is easy.But taking action is harder).

Ngày 10/9, La Quán Thông cho biết, Thượng nghị sĩ Mỹ Josh Hawley cũng gửi thư cho Disney, lên án công ty này hợp tác với Cục Công an Turpan để quay bộ phim Hoa Mộc Lan, lại còn cảm ơn ở cuối phim, thực đúng là tẩy trắng hành động diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ [của chính quyền ĐCSTQ]. Disney không chỉ nhìn mà không thấy hành vi bạo ngược của Bắc Kinh, mà còn biến tướng để giúp đỡ và xúi giục họ tiếp tục thi hành bạo lực đối với dân tộc thiểu số Tân Cương, là xúc phạm đối với giá trị quan nhân quyền.

【??美國戰線 | 參議員Hawley去信迪士尼譴責《花木蘭》 為新疆種族滅絕洗白】

迪士尼《花木蘭》真人版因在片尾向新疆公安部門和中共宣傳部門致謝,而再次遭到猛烈批評。

美國參議員Josh…

Người đăng: 羅冠聰 Nathan Law vào Thứ Tư, 9 tháng 9, 2020

Ông Hawley cũng đề cập hàng loạt vấn đề với Disney ở cuối thư, trong đó có hỏi Disney liệu có gỡ bộ phim khỏi nền tảng internet Disney+ và liệu có lên án hành vi bạo ngược của Bắc Kinh tại Tân Cương hay không.

Phóng viên nước ngoài lo lắng Bắc Kinh “ngoại giao con tin”

Bắc Kinh gần đây tăng cường hành động đàn áp truyền thông nước ngoài, vụ việc người dẫn chương trình của Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) Cheng Lei (người Úc gốc Hoa) hiện đã bị chính quyền Bắc Kinh giam giữ, đã gây xôn xao dư luận.

Sau đó, phóng viên trú tại Bắc Kinh của Đài Phát thanh Úc (ABC) là  Bill Birtles và phóng viên trú Thượng Hải của “Bình luận Tài chính Úc” (AFR) là Michael Smith cũng bị nhân viên Quốc an đến gõ cửa, yêu cầu họ bố trí thời gian đến đồn công an nói chuyện. Hai người đã nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ từ Đại sứ Úc tại Trung Quốc, sau khi nhận trả lời các câu hỏi của phía Trung Quốc xoay quanh Cheng Lei dưới sự tháp tùng của nhân viên Đại sứ quán, hai phóng viên này hiện đã trở về Úc.

Ngày 9/9, La Quán Thông đã lên tiếng về vụ việc này và cho biết, quá khứ Bắc Kinh đã có lịch sử trục xuất phóng viên nước ngoài trú tại Trung Quốc. Tuy nhiên, sự kiện lần này xảy ra quá nghiêm trọng, bởi vì phóng viên nước ngoài bắt đầu lo lắng “ngoại giao con tin” của Bắc Kinh. Để tránh tình huống này xảy ra, họ không còn cách nào khác là chủ động rời khỏi Đại Lục.

Cuối cùng La Quán Thông nhắc đến Hồng Kông, anh chỉ ra, nhờ sự kiện này mà nhìn ra, Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông được áp đặt thực thi, về sau thương nhân, du khách, phóng viên và du học sinh nước ngoài đều có thể bị nhân viên Quốc an tra hỏi, thậm chí là giống như 2 người Canada bị giam giữ vô thời hạn trong sự kiện Mạnh Vãn Châu, bị đe dọa “ngoại giao con tin”.

【?? 國安惡法|澳洲記者因恐懼中共「人質外交」…

Người đăng: 羅冠聰 Nathan Law vào Thứ Ba, 8 tháng 9, 2020

Hứa Thiên Lạc

Xem thêm: