Thủ lĩnh phong trào sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã kêu gọi mạnh mẽ các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng lên tiếng phản đối dự luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc vừa thông qua đối với Hồng Kông, cảnh báo những hậu quả nhãn tiền có thể xảy ra đối với tình trạng tự chủ, tự do, bảo vệ nhân quyền ở Hồng Kông, cũng như những tổn hại về lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Hoàng Chi Phong (Ảnh: Facebook)

Trên trang cá nhân, Hoàng Chi Phong cho biết bất chấp những nghi ngại của nước ngoài và sự chỉ trích của người Hồng Kông, Quốc hội Trung Quốc hôm nay đã thông qua luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông. Trung Quốc đã đơn phương áp đặt dự luật với âm mưu đen tối mà không có sự giám sát về mặt lập pháp và tham vấn từ cộng đồng.

“Phán quyết hôm nay chính là một cuộc tấn công trực diện vào ý chí của người Hồng Kông. Trung Quốc cũng ngang nhiên hủy bỏ lời hứa về quyền tự chủ của Hồng Kông theo Tuyên bố chung – một hiệp ước quốc tế ràng buộc về mặt pháp lý, đồng thời bóp nát chính sách “Một quốc gia hai chế độ” khi một cơ quan cảnh sát bí mật có thể thực thi luật pháp Trung Quốc ngay trong lãnh thổ Hồng Kông,” Hoàng Chi Phong viết.

Thủ lĩnh đảng Demosisto nói rằng cho đến nay, những người trung thành với Bắc Kinh vẫn tiếp tục hạ thấp các tác động bất lợi đối với nền tư pháp độc lập, cơ chế bảo vệ nhân quyền và tự do dân sự của thành phố. Anh nhận định dự luật mới sẽ giết chết các phong trào dân chủ Hồng Kông, bởi theo luật tương tự ở Trung Quốc, những người tìm kiếm công lý cho vụ thảm sát Thiên An Môn, ủng hộ Phong trào Dù và Biểu tình Hồng Kông đã bị kết án tù. 

Hoàng Chi Phong cũng chỉ ra những bất lợi mà người nước ngoài và các công ty, tổ chức quốc tế đầu tư vào Hồng Kông sẽ phải hứng chịu nếu luật mới được thực thi:

“Luật an ninh sẽ sẽ thay đổi hoàn toàn các tiêu chuẩn nhân quyền và môi trường kinh doanh của trung tâm tài chính toàn cầu này, gây ảnh hưởng đến lợi ích kinh doanh và dẫn đến các phản ứng đấu tranh dân chủ trong khu vực.

Trong quá khứ, Hồng Kông có tường lửa để chống lại ảnh hưởng chính trị từ Trung Quốc, như việc bảo đảm bảo vệ nhân quyền, tư pháp độc lập và các quy định kinh doanh lơi lỏng. Đây là những lý do khiến nhiều doanh nghiệp chọn Hồng Kông là điểm đến đầu tư.

Tuy nhiên, dự luật sẽ làm đổ vỡ nghiêm trọng các bức tường lửa của thành phố, đặc biệt khi một cơ sở cảnh sát bí mật do Bắc Kinh chỉ đạo sẽ được thành lập, và khi Bắc Kinh được phép định nghĩa cũng như áp đặt các quy định về an ninh quốc gia. Trước đây, Trung Quốc coi thị trường chứng khoán và dòng vốn là một phần của an ninh quốc gia. Dự luật sẽ là bước đệm cho sự can thiệp của Trung Quốc trong tương lai.”

Do đó, thủ lĩnh sinh viên kêu gọi cộng đồng quốc tế “cần có lập trường vững chắc hơn và cần thách thức cuộc tấn công của Trung Quốc vào hệ thống toàn cầu có quy tắc của chúng ta.”

“Để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại thành phố, đặc biệt là những người đã lựa chọn Hồng Kông làm trụ sở trong khu vực, điều quan trọng đối với các công ty là phải lên tiếng và phản đối việc thông qua dự luật. Duy trì tình trạng tự chủ của Hồng Kông là cách duy nhất để duy trì lợi ích kinh doanh.”

Trước các tổn hại đến lợi ích quốc tế, Hoàng Chi Phong kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cùng thể hiện sự phản đối chống lại dự luật, yêu cầu Trung Quốc rút lại dự luật.

Anh cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ, Châu Âu và Châu Á xem xét lại liệu tình trạng thương mại đặc biệt của Hồng Kông vẫn có thể được duy trì hay không, bởi khi luật được thực thi, Hồng Kông sẽ bị đồng hóa thành chế độ độc đoán của Trung Quốc ở cả phương diện luật pháp và bảo vệ nhân quyền.

“Tôi kêu gọi thế giới thực hiện mọi hành động cần thiết để gửi tín hiệu cảnh báo tới Trung Quốc về hành động bất chấp của mình,” Hoàng Chi Phong viết.

Ngân Hà

Xem thêm:

Leave a Reply