Ngay đêm trước khi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông có hiệu lực vào năm ngoái, lần đầu tiên sau 30 năm, cảnh sát Hồng Kông cấm tổ chức lễ thắp nến tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989 tại công viên Victoria, Hồng Kông. Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ 24 nhà hoạt động dân chủ và buộc tội họ với tội danh xúi giục người khác tham gia và tụ tập trái phép. Ngày 6/5, Hoàng Chi Phong – cựu Tổng Thư ký đảng Demosistō Hồng Kông, bị kết án 10 tháng tù, Sầm Ngạo Huy (Lester Shum, nam) bị kết án 6 tháng tù, Gia Viên Úy (Tiffany Yuen, nữ) và Lương Khải Tình (Jannelle Rosalynne Leung, nữ) bị kết án 4 tháng tù.

Ngày 4/6/2020, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong, giữa), La Quán Thông (Nathan Law, trái), Gia Viên Úy (Tiffany Yuen, phải) cùng những người khác bước vào công viên Victoria thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989. (Ảnh: Bàng Đại Vệ/ Vision Times)

Trước đó, Hoàng Chi Phong đã bị kết án 13,5 tháng tù giam vì cáo buộc bao vây trụ sở cảnh sát vào năm trước, và 4 tháng vì tham gia tụ tập trái phép, vi phạm luật đeo khẩu trang vào ngày 1/10. Ông Trần Quảng Trì, thẩm phán Tòa án khu vực tiếp tục hạ lệnh kết án Hoàng Chi Phong 10 tháng tù giam vì tham gia lễ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989. Bản án này được thi hành cùng với các bản án khác. Ngoài ra, anh còn bị cáo buộc vi phạm “Luật An ninh Quốc gia” vì tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng ủng hộ dân chủ. Ngày anh ra tù có thể nói là xa xôi vô vọng.

Dựa trên các báo cáo từ Apple Daily và Stand News, Hoàng Chi Phong, Sầm Ngạo Huy, Gia Viên Úy và Lương Khải Tình đã nhận tội tham gia vào một cuộc tụ họp trái phép vào thứ Sáu tuần trước. Trong số đó, Lương Khải Tình bị bắt giam lần đầu sau khi nhận tội, và 3 người còn lại đã bị tạm giam kể từ tháng 3 vì cuộc bầu cử sơ bộ gồm 47 người.

Khi tuyên án, thẩm phán tuyên bố rằng bị cáo là một nhân vật chính trị và có mục đích chính trị. Họ muốn sử dụng danh tính đặc biệt của mình và kênh truyền thông xã hội, nhằm quảng bá cho sự hiện diện của mình trong các cuộc tụ họp công cộng. Thẩm phán nói rằng cuộc biểu tình không được chấp thuận và tất cả các bị cáo đã bày tỏ với mọi người rằng họ có thể được hưởng nhiều sự tự do hơn. 4 người đều không có biểu hiện hối hận, lý do được giảm nhẹ duy nhất là đã nhận tội.

Khi thẩm phán đọc bản án của Lương Khải Tình, một phụ nữ trung niên bất ngờ giơ tay lên 2 lần và hét lên “phản đối!”. Thẩm phán chỉ ra rằng việc công chúng không hài lòng với quyết định của tòa án là điều có thể hiểu được, nhưng họ không nên bày tỏ cảm xúc trước tòa. Đồng thời cảnh cáo rằng nếu cô ấy vẫn tiếp tục làm vậy, thẩm phán sẽ cân nhắc việc buộc tội cô ấy đã khinh thường tòa án. Khi bản án kết thúc và Hoàng Chi Phong rời khỏi ghế bị cáo, anh đã làm thế tay hình trái tim gửi tới công chúng đến tham dự phiên tòa. Mọi người vẫy tay chào tạm biệt 4 người.

Các bị cáo khác trong vụ án này còn có cựu anh Chu Khải Địch (Eddie Chu) – Ủy viên Hội đồng Lập pháp. Anh đề xuất cần có thời gian để xem xét việc anh có nhận tội hay không. Vụ án được hoãn đến ngày 11/6 và xét xử lại cùng với các bị cáo khác không nhận tội. Anh Chu cũng phải tiếp tục ngồi tu vì vi phạm “Luật An ninh Quốc gia”.

Vào đêm ngày 4/6 năm ngoái, Hoàng Chi Phong và những người khác chỉ thắp nến ngồi tĩnh tọa trong công viên Victoria, hoạt động diễn ra trong bầu không khí hòa ái. (Ảnh: Bàng Đại Vệ/ Vision Times)

Theo các tình tiết của vụ án, Liên Minh Hồng Kông đã nộp đơn lên cảnh sát, xin cấp “thông báo không phản đối” cho sự kiện lễ tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6 vào ngày 4/6/2020, nhưng chính quyền và cảnh sát đã phản đối với lý do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Kể từ ngày 4/6, cảnh sát đã cảnh báo người dân không được tham gia tụ tập trái phép. Bộ Giải trí và Dịch vụ Văn hóa đã bao vây toàn bộ Công viên Victoria bằng hàng rào sắt. Tuy nhiên, vào 6 giờ tối, một số cư dân đã bắt đầu tập trung tại Quảng trường đài phun nước ở Công viên Victoria. Không lâu sau, ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan), Chủ tịch Liên Minh Hồng Kông, đã dẫn khoảng 100 người từ quảng trường đài phun nước vào sân bóng. Sau đó, có người mở hàng rào sắt chặn sân vận động cho mọi người vào trong.

Đến 7h tối đã có hơn 400 người đến sân bóng, lượng người đông dần lên. Hầu hết đều mặc đồ đen, tay cầm nến, các bị cáo cũng ngồi trong sân bóng. Sau đó, ông Lý Trác Nhân hô khẩu hiệu liên quan đến vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, mọi người hưởng ứng theo. Đến 8h ông tuyên bố lễ tưởng niệm bắt đầu. Cô Viên Gia Úy, cô Lương Khải Tình và anh Chu Khải Địch trao những bông hoa trắng cho ông Lý Trác Nhân. Tiếp đó anh Chu và cô Viên đặt những bông hoa trắng xuống đất. Sau đó buổi mít tinh tiếp tục diễn ra, mọi người cùng nhau tưởng niệm, hô khẩu hiệu, và hát các bài hát chính trị … Cuộc mít tinh kết thúc vào khoảng 8:43 phút, với khoảng 20.000 người tham dự.

“Stand News” đưa tin rằng 4 người trong vụ án này đã được luật sư cấp cao Hạ Vĩ Chí ra mặt cầu xin giảm nhẹ bản án trước đó. Ông Hạ Vĩ Chí chỉ ra rằng cuộc mít tinh này không có các hành vi bạo lực, cũng không xúi giục người khác sử dụng bạo lực, hay gây hư hại tài sản. Toàn bộ quá trình diễn ra bầu không khí hòa ái và trật tự. Ngoài việc hô khẩu hiệu ra, 4 bị cáo không hề thực hiện bất kỳ hành vi mang tính chất đại diện nào. Trừ khi không còn cách nào khác, nếu không một xã hội văn minh không nên tống 4 người trẻ tuổi tài năng này vào tù. Tuy nhiên, lúc đó thẩm phán đã biểu thị rằng kết tội họ vi phạm an ninh xã hội cũng không phù hợp.

Lý Gia Hoành, Vision Times

Xem thêm: