Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, phe dân chủ Hồng Kông biểu thị hoan nghênh. Tổng Thư ký Đảng Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) cho rằng kết quả của việc này là do phong trào đấu tranh phản đối Dự luật Dẫn độ và hy vọng nó sẽ dẫn đến hiệu ứng domino đối với các nước phương Tây.

Hoàng Chi Phong
Hoàng Chi Phong (Ảnh: Secretchina)

Trước đó, lưỡng viện Mỹ đã thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, Tổng thống Trump đã chính thức ký thành luật vào ngày 27/11.

Hoàng Chi Phong, người ra sức kêu gọi Mỹ ủng hộ Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông cho rằng, việc ông Trump chính thức ký thông qua đạo luật là cột mốc trong quan hệ Mỹ – Hồng Kông, tượng trưng cho sự điều chỉnh các chính sách lớn đối với Hồng Kông, cho thấy Mỹ vẫn rất coi trọng nhân quyền và tình hình dân chủ của Hồng Kông trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang tiếp diễn.

Hoàng Chi Phong nói: “Điều tôi muốn cảm ơn nhất là sự phó xuất và hy sinh từ ngày 6/9 đến nay, những người Hồng Kông đã phải trả giá rất nhiều, là sự phó xuất của họ đã khiến cho chính giới Mỹ chú ý tới tình hình Hồng Kông suốt nửa năm qua và nhanh chóng leo thang, cuối cùng khiến cho vấn đề nhân quyền Hồng Kông không bị vấn đề thương mại che phủ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang tiếp diễn, khiến cho đạo luật trở thành luật quốc tế đầu tiên liên quan có hiệu lực kể từ khi chuyển giao chủ quyền Hồng Kông vào năm 1997.”

Hoàng Chi Phong dự tính, sau khi Tổng thống Mỹ Trump ký thông qua dự luật, hy vọng sẽ dẫn đến hiệu ứng domino ở các nước phương Tây, “Bao gồm cả các nước phương Tây như Anh Quốc, Canada, Úc, Đức, Pháp, v.v, hy vọng họ sẽ thiết lập cơ chế chế tài tương ứng, để thế giới tiếp tục đồng hành cùng người Hồng Kông.” Hoàng Chi Phong cho rằng, trở lực lớn nhất đến từ Anh Quốc, nếu Anh Quốc có hành động, tin chắc rằng sẽ gây ra không ít áp lực cho quan chức Hồng Kông và các nhân viên công vụ.

Hoàng Chi Phong nhấn mạnh, đạo luật là nhắm vào trừng phạt cá nhân, chứ không phải là trừng phạt chỉnh thể kinh tế Hồng Kông. Anh nói, trong tương lai, Đảng Demosistō Hồng Kông sẽ thu thập ý kiến, kiến nghị danh sách chế tài quan chức và cảnh sát Hồng Kông. Nếu quan chức Hồng Kông và cảnh sát Hồng Kông liên quan, thực sự yêu nước, yêu Hồng Kông, tự nhiên sẽ không có tài sản ở Mỹ, mà là ủng hộ Vùng vịnh lớn của Trung Quốc.

Anh cho biết, không loại trừ nghi ngờ đạo luật biến thành “hổ không nanh”, bởi vì đạo luật đã được thông qua hay không là quyết định ở Quốc hội, còn có thi hành hay không thì được quyết định bởi chính quyền hành chính, không loại trừ các nhân tố ảnh hưởng như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Đảng Demosistō Hồng Kông sẽ sát cánh với người Hồng Kông ở Mỹ, tiếp tục tăng cường công tác vận động hành lang, để thúc giục chính quyền Mỹ nhanh chóng khởi động cơ chế trừng phạt.

Hoàng Chi Phong cho rằng Chính phủ đặc khu cần có lời giải thích với cộng đồng quốc tế, đây là việc mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cần phải lo lắng.

Chính phủ Hồng Kông mạnh mẽ phản đối “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” chính thức trở thành luật của Mỹ, nói rằng luật này can dự vào công việc nội bộ của Hồng Kông và còn phát đi tín hiệu sai lầm cho người biểu tình. Bộ Ngoại giao, Văn phòng Liên lạc Trung ương, Văn phòng Sự vụ Hồng Kông & Macao của chính quyền Trung Quốc cũng liên tiếp lên tiếng biểu thị phản đối; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành mạnh mẽ thúc giục Mỹ sửa sai, không được thực thi đạo luật này, nếu không phía Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả, tất cả hậu quả sẽ do phía Mỹ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Văn phòng Sự vụ Hồng Kông & Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc còn nói rằng đạo luật này đã cung cấp sự bảo vệ cho các phần tử gây rối Hồng Kông chống Trung Quốc, sự thực đã chứng minh phía Mỹ mới chính là bàn tay đen lớn nhất đang ở phía sau gây rối loạn Hồng Kông.

Phe kiến chế Hồng Kông (thân Bắc Kinh) chỉ trích đạo luật này ảnh hưởng đến công tác ngăn chặn bạo loạn tại Hồng Kông. Trong đó, ông Đường Anh Niên, Thường ủy Ủy ban Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, một trong những người được đồn thổi sẽ trở thành người kế nhiệm bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng lên tiếng cho biết, sẽ dùng ánh mắt khinh thường để đối đãi với cách làm này của Mỹ.

Nhưng người đứng đầu Đảng Công dân, Nghị viên Hội đồng Lập pháp Dương Nhạc Kiều (Alvin Yeung Ngok-kiu) cho biết, ông Trump chính thức ký thông qua “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông“, đại biểu cho cộng đồng quốc tế coi trọng tiếng nói của người Hồng Kông, ông cũng kêu gọi Chính phủ đặc khu hãy nhìn thẳng vào sự chú ý của quốc tế: “Trong việc đòi tự do dân chủ, trên con đường này, chúng ta có người đồng tình, cũng ủng hộ tất cả những gì chúng ta làm, Chính phủ đặc khu thực ra hiểu rất rõ ràng rằng đạo luật này sau khi chính thức có hiệu lực thì vị thế trung tâm tài chính quốc tế của Hồng Kông sẽ không còn là điều đương nhiên, Chính phủ đặc khu có trách nhiệm và cần phải có hành động phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, để cho thế giới nhìn thấy ‘một quốc gia, hai chế độ’ đang thực sự được thực thi tại Hồng Kông.”

Trí Đạt

Xem thêm

Leave a Reply