Ngày 8/9, hàng nghìn người Hồng Kông đã tổ chức biểu tình thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, hy vọng mượn việc này để gây áp lực cho đảng Cộng sản Trung Quốc. Thư ký đảng Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong và Ca sĩ Hà Vận Thi nhận lời mời và sẽ tham dự điều trần trước quốc hội Mỹ, để thúc giục Mỹ thông qua dự luật này. 

Hoàng Chi Phong
Hoàng Chi Phong đã rời Hồng Kông thực hiện chuyến đi sang Đức và Mỹ trong thời gian từ ngày 9 – 23/9. (Ảnh cắt từ video của RTHK)

Tờ Apple Daily tại Hồng Kông đưa tin, Hoàng Chi Phong sẽ thăm Washington vào tuần sau, tham dự phiên điều trần về vấn đề Hồng Kông do Ủy ban Hành pháp của Quốc hội về Trung Quốc (CECC) tổ chức. 

Ngày 8/9, do sai sót trong hồ sơ bảo lãnh của toà án, Hoàng Chi Phong đã bị bắt tại sân bay nên chưa thể đi đến Đức; ngày 9/9, sau khi toà án xử lý sai sót, anh đã khởi động hành trình đến Đức tham gia một số hoạt động quan trọng. Hoàng Chi Phong cho biết, hành trình tiếp theo đến Mỹ không gặp trở ngại, sẽ đến thăm New York trước, sau đó đến Washington. 


Hoàng Chi Phong nói, nhiều ngày qua, cộng đồng quốc tế đã chú ý cao độ đến tình hình nhân quyền tại Hồng Kông, tin rằng cơ hội “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” được thông qua là “cao chưa từng có”, và việc tham gia phiên điều trần để trình bày tình hình mới nhất về Hồng Kông là rất quan trọng. 

Phiên điều trần sẽ do Chủ tịch James McGovern và đồng Chủ tịch Marco Rubio của CECC chủ trì, đảng Demosistō Hồng Kông cũng sẽ gặp mặt nhiều nghị viên Quốc hội Mỹ, dự kiến sẽ có cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Bên cạnh đó, Ca sĩ Hà Vận Thi, người mà thời gian qua đã liên tiếp ra nước ngoài để kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến Hồng Kông, cũng sẽ tham dự phiên điều trần sắp tới. 

Ngày 9/9, sau khi Quốc hội Mỹ trả lời, “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” có hy vọng sẽ được đưa ra thảo luận trong tháng 9; tháng 9 cũng có nhiều đoàn đại diện của chính giới và học giả thăm Mỹ, trong đó có Tổng Thư ký đảng Demosistō Hồng Kông Hoàng Chi Phong và Thường uỷ đảng Demosistō Hồng Kông La Quán Thông, họ đều sẽ đến Washington vào tuần sau. 

Phó Giáo sư Trần Gia Lạc, hiện công tác tại khoa Chính trị và Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Tẩm Hội Hồng Kông cho biết, phiên điều trần của Quốc hội Mỹ có vai trò trong quá trình lập pháp của Quốc hội, liên quan đến việc hai đảng phái và lưỡng viện liệu có đạt được nhận thức chung hay không, “đạt được nhận thức chung tức là đã điều kiện chín muồi”; ông cho rằng, lần này những người được mời bao gồm nhân vật không phải giới chính trị và từng tham gia phong trào phản đối dự luật dẫn độ như Hà Vận Thi, có ý nghĩa rất lớn trong việc thể hiện tiếng nói của người biểu tình và có thể khơi dậy sự cộng hưởng của cộng đồng quốc tế về vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông kéo dài liên tiếp 3 tháng, thì Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga mới tuyên bố chính thức rút lại dự luật, nhưng lại không quan tâm đến 4 yêu cầu còn lại của người dân, đồng thời sự đàn áp và khủng bố trắng của chính quyền đối với phong trào này lại ngày càng kịch liệt. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, chính phủ Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ quá muộn. Bà nói, sẽ tiếp tục thúc đẩy “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”.

Bà Nancy Pelosi cũng nói, người Hồng Kông xứng đáng có tương lai tự do với sự công bằng, tự trị thực sự và không sợ hãi. Lãnh đạo Hồng Kông thân Trung Quốc cần đảm bảo có một chế độ chính trị có trách nhiệm với người dân, bao gồm cả việc thực hiện bầu cử phổ thông và điều tra cảnh sát lạm dụng bạo lực.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply