Hoàng Chi Phong hôm Chủ Nhật (17/11) đã thúc giục chính phủ Đức hãy chấm dứt hỗ trợ huấn luyện quân đội Trung Quốc. Nhà hoạt động dân chủ 23 tuổi người Hồng Kông đưa ra kêu gọi trên sau khi binh lính Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông hôm thứ Bảy (16/11) bất ngờ ra khỏi doanh trại Cửu Long để dọn dẹp đường phố sau các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình. 

Embed from Getty Images

Trao đổi với tờ nhật báo Bild của Đức, Hoàng Chi Phong nói: “Tôi tức giận khi quân đội Đức rõ ràng đang giúp huấn luyện binh lính Trung Quốc. Vì bạo động tại Hồng Kông, Bộ Quốc phòng Đức nên chấm dứt chương trình này từ lâu rồi.

Trước phát biểu của Hoàng Chi Phong một ngày, binh lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú tại Hồng Kông đã bất ngờ ra khỏi doanh trại ở Cửu Long, xuất hiện trên phố để dọn dẹp các chướng ngại vật như gạch, hàng rào sắt, v.v… Đây là lần đầu tiên kể từ khi bùng nổ phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ, quân đồn trú tại Hồng Kông mới ra ngoài doanh trại trợ giúp dọn dẹp đường phố.

Theo Hong Kong In-media đưa tin hôm 16/11, đối với sự kiện quân đội dọn dẹp chướng ngại vật ở Cửu Long Đường, 24 nghị viên phe dân chủ trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã cùng phát biểu tuyên bố chung, mạnh mẽ lên án hành vi này là vi phạm Luật Cơ bản của Hồng Kông. Tuyên bố chúng nói, quân đội đồn trú tại Hồng Kông đã vi phạm Điều 14 Luật Cơ bản và Điều 9, Điều 11, Điều 14 trong Luật Quân đồn trú.

Trong quá trình quân đội Trung Quốc dọn dẹp chướng ngại vật ở Cửu Long Đường không có người phản đối Dự luật Dẫn độ xuất hiện tại hiện trường, ngược lại có hơn 10 cảnh sát phòng chống bạo động đang canh phòng.

Ngoài việc yêu cầu Đức dừng hỗ trợ huấn luyện binh lính Trung Quốc, trao đổi với tờ Bild, Hoàng Chi Phong thông tin thêm rằng lực lượng an ninh Hồng Kông đang sử dụng “xe vòi rồng của Đức” để trấn áp người biểu tình.

Khi nào việc xuất khẩu này của họ sẽ chấm dứt?” Hoàng Chi Phong đặt câu hỏi với tờ Bild.

Theo trang HKFP Hồng Kông, tổ chức Ân xá Quốc tế cũng lên tiếng ủng hộ việc Hoàng Chi Phong thúc giục Đức chấm dứt hỗ trợ huấn luyện quân đội Trung Quốc.

Vì tình hình hiện tại ở Hồng Kông, chính phủ Đức nên gửi một tín hiệu rõ ràng và lập tức để chấm dứt bất kỳ hợp tác quân đội nào [với Trung Quốc],” chuyên gia về vũ khí và nhân quyền tại tổ chức Ân xá Quốc tế, Mathias John nói với tờ Bild.

Theo Bild, quân đội Đức có kế hoạch huấn luyện 11 lính hậu cần và sĩ quan cao cấp Trung Quốc trong năm 2020.

Từ khi biểu tình ủng hộ Dân chủ bùng phát tại Hồng Kông, chính phủ Đức chưa thực sự có tiếng nói mạnh mẽ. Cho dù Hoàng Chi Phong đã gặp Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin hồi tháng Chín, nhưng sau đó Đức cũng không có động thái cụ thể nào thể hiện họ sẵn sàng sát cánh cùng người biểu tình Hồng Kông.

Trong khi đó, hai công dân của Đức đã bị giới chức Hồng Kông bắt giữ vào hôm 15/11 khi tham gia vào hoạt động biểu tình ở khu Tuen Mun.

Trang tin DW của Đức dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này hôm 15/11 nói rằng hai công dân Đức đã bị bắt tại Hồng Kông trong bối cảnh biểu tình leo thang và họ đang nhận được hỗ trợ lãnh sự.

Lãnh sự quán của chúng tôi tại Hồng Kông đang cung cấp trợ giúp cho hai công dân Đức và đã liên lạc với luật sư của họ, cũng như các nhà chức trách địa phương,” nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức nói.

Theo Reuters, cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã bắt hai người đàn ông nước ngoài trong một chiến dịch mà họ gọi là “hoạt động giải tán” một nhóm biểu tình tại khu Tuen Mun.

Cũng theo Reuters, cảnh sát Hồng Kông nói rằng một trong hai công dân nước ngoài là nam thanh niên 22 tuổi bị bắt vì tụ tập bất hợp pháp và vi phạm luật cấm che mặt. Người bị bắt còn lại là nam thanh niên 23 tuổi, cũng bị cáo buộc tụ tập đông người bất hợp pháp.

Tờ Nhật báo Bild của Đức cho biết, hai công dân Đức bị bắt nêu trên là các sinh viên trao đổi quốc tế tại Trường Đại học Lingnan, Hồng Kông.

Như Ngọc

Xem thêm: