Có tin Lý Vân Địch từng được cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân ‘sủng ái’ và có quan hệ mật thiết với Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh đã ‘ngã ngựa’. Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm, phía sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ cũng xuất hiện các nhân tố đấu đá chính trị trong giới lãnh đạo cấp cao.

Trong thời gian Bạc Hy Lai phụ trách Trùng Khánh, khi những bài hát nhạc đỏ đang trào dâng, ngày 25/6/2011, Lý Vân Địch đã tổ chức “Hòa nhạc piano nhạc đỏ lưu diễn thế giới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập ĐCSTQ” tại Trùng Khánh. (Ảnh chụp màn hình video)

Kênh truyền thông nhà nước đi đầu công khai việc Lý Vân Địch bị giam giữ vì mua dâm

Vào lúc 8:44 tối ngày 21/10/2021, cảnh sát Triều Dương đã đăng một thông báo cho biết, sau khi nhận được tin báo của quần chúng, rằng có người mua dâm tại một tiểu khu của Triều Dương. Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra và tạm giữ Trần x Hủy (nữ, 29 tuổi) và Lý x Địch (nam, 39 tuổi). Sau khi thẩm tra, cả nam và nữ đều khai nhận hành vi phạm pháp và bị Sở Công an Triều Dương tạm giữ hành chính theo quy định của pháp luật.

“Nhân dân Nhật báo”, kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, ngay lập tức chuyển tiếp thông báo này vào lúc 9:07 tối ngày 21/10, và trực tiếp đặt tag “#Lý Vân Địch bị giam giữ vì mua dâm.”

Lúc 10:29, tài khoản “Bình luận People.cn” trên trang Weibo chính thức của People.cn đã đăng một bài viết có tựa đề “Lý Vân Địch bị bắt giam vì mua dâm, phím đàn piano đen trắng không thể dung thứ cho ‘sắc vàng’”. Bài viết nói rằng: “Thế giới này quả thực không chỉ có 2 màu đen trắng. Nhưng nhất định phải phân biệt rõ giữa đen và trắng, tuyệt đối không thể sai lệch …

Bài viết nhắc nhở mọi người rằng vào tháng 8/2021, Lý Vân Địch đã quảng bá cho chương trình “Anh trai vượt khó” trên Weibo của mình, và viết rằng “Cuộc sống của tôi không chỉ có hai màu đen và trắng.”

Vào lúc 12:40 đêm, Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV), kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, đã đăng bài bình luận có tựa đề “Lý Vân Địch rớt xuống đàn tế Thần hoàn toàn là tai họa do tự mình chuốc lấy.”

Bài báo viết: “Giá trị của ngoại hình không phải là tấm lá chắn chống lại pháp luật. Tài năng không phải là lá bùa hộ mệnh cho những chuyện hồ đồ. Vụ bắt giữ ‘hoàng tử piano’ Lý Vân Địch mua dâm, một lần nữa đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho một số người nổi tiếng coi luật pháp quốc gia như hư không. Tuân thủ luật pháp là giới hạn khi làm người. Ai dám vượt qua lằn ranh đỏ, thách thức luật pháp quốc gia và đạo đức cộng đồng, chính là đang tự rước họa vào thân, tuyệt con đường sống của mình!”

Lý Vân Địch từng là thành viên Ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trùng Khánh

Một chuyên gia cấp cao về Trung Quốc yêu cầu được giấu tên, nói với Đài Á Châu Tự do rằng đối với một người bình thường trong giới văn học nghệ thuật, báo đảng lại đăng đầy đủ tên của anh ấy, ở đây sặc mùi đấu tranh chính trị.

Lý Vân Địch từng là thành viên của Ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trùng Khánh. Trùng Khánh lại là sào huyệt của Bạc Hy Lai. Liên hệ đến vụ thanh trừng Tôn Lực Quân (gieo rắc ảnh hưởng xấu của Bộ Công an) gần đây, sự cố của Lý Vân Địch có lẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc thanh trừng gieo rắc độc tố Trùng Khánh của Bạc Hy Lai.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do, ông Akio Yaita, Giám đốc chi nhánh Đài Bắc của tờ “Sankei Shimbun” (Kinh tế công nghiệp) Nhật Bản, giải thích rằng chơi piano không giống như bài hát và ca từ, rất khó có thể phản Đảng và chống lại xã hội chủ nghĩa.

Lý Vân Địch cũng hiếm khi có những bài phát biểu liên quan đến chính trị. Ông Akio Yaita tin rằng cũng giống như Cách mạng Văn hóa, trước tiên họ sẽ tấn công những người trong giới nghệ thuật, bắt đầu với Ngô Diệc Phàm. Bởi những người này đều là thần tượng.

Ông Akio Yaita cho rằng việc dùng hình thức quan hệ nam nữ vô đạo đức để tấn công người nổi tiếng, bôi nhọ danh tiếng của họ là cách làm dễ dàng nhất.

Thứ nhất, ai cũng thích sự náo nhiệt và tin tức sẽ lan truyền rất nhanh.

Thứ hai, đó là một cú đánh lớn vào hình ảnh của họ. Ví như Tiết Man Tử, con nuôi của Tiết Tử Chính, cựu Phó trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, và ông Hứa Chương Nhuận, giáo sư Trường Luật Đại học Thanh Hoa, đều bị cáo buộc “mua dâm”, nhằm bêu xấu danh tiếng của họ.

Ông Akio Yaita cho biết: “Trong làng giải trí, biểu diễn nghệ thuật, nếu không dính đến chính trị, mọi thứ sẽ lập tức được cho qua. Dẫu bị bắt, thì vụ việc cũng rất dễ cho qua, bởi đây chỉ là chuyện nhỏ. Mỗi ngày đồn cảnh sát ở Trung Quốc đều có thể bắt được vài ba vụ như vậy. Vụ việc này [cảnh sát] đã phối hợp rất tốt với truyền thông, tuyên truyền trên diện rộng chỉ trong một thời gian ngắn, nên phía sau chắc chắn là có sự thao túng chính trị.”

Mối quan hệ bí mật của Lý Vân Địch với Bạc Hy Lai bị phanh phui

Tờ “Bình luận Yến Minh” đã xác minh rằng Lý Vân Địch sinh ra tại Trùng Khánh và từng là thành viên của Ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trùng Khánh lần thứ 4. Việc này xảy ra vào ngày 29/1/2013, khi Bạc Hy Lai đã “ngã ngựa”.

Tuy nhiên, khi Bạc Hy Lai phụ trách Trùng Khánh, Lý Vân Địch giữ chức Phó chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Trùng Khánh năm 2008. Anh ấy cũng là người phát ngôn hình ảnh của Trùng Khánh năm 2009; và là đại sứ hình ảnh về bảo vệ môi trường Trùng Khánh năm 2011.

Theo báo cáo của tờ “Trùng Khánh Thần báo” (Tin tức buổi sáng Trùng Khánh) ngày 23/6/2009, kết quả của cuộc tuyển chọn Người đại diện cho Thành phố Trùng Khánh Trung Quốc năm 2009 được tiết lộ vào tối ngày 22/6. Cổ Lực và Lý Vân Địch được bầu làm Người phát ngôn của Thành phố Trùng Khánh. Tám người trong đó có Lệ Hoa được bầu làm đại sứ quảng bá hình ảnh của thành phố.

Theo báo cáo, các nhà lãnh đạo của Trùng Khánh gồm Bạc Hy Lai, Trần Quang Quốc, Hình Nguyên Mẫn và những người khác đã tham dự dạ tiệc và trao các tấm biển cho người phát ngôn hình ảnh và đại sứ quảng bá hình ảnh của thành phố. Trước buổi dạ tiệc, Bạc Hy Lai cũng đã gặp gỡ những người trúng tuyển này.

Ngày 26/4/2021, “Báo Thanh niên Bắc Kinh”, trang web của giới chức, đã đăng một bài viết có tựa đề “‘Thảm họa nhà báo’ Lý Vân Địch trở thành khách quen trong phiên bản giải trí như thế nào.” Bài báo tiết lộ, tại quê hương Trùng Khánh của anh ấy, Lý Vân Địch là tấm danh thiếp của thành phố.

Năm 2009, Lý Vân Địch được bình chọn là một trong những “Đại sứ hình ảnh của thành phố Trùng Khánh”. Đích thân Bí thư Thành ủy Bạc Hy Lai đã trao cho anh ấy một tấm thẻ. Khi những bài hát nhạc đỏ đang trào dâng, Lý Vân Địch đã tổ chức buổi “Hòa nhạc piano nhạc đỏ lưu diễn thế giới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập ĐCSTQ” tại Trùng Khánh. Sau đó, anh phát hành các bài hát nhạc đỏ và chơi các bài hát “piano nhạc đỏ” cổ điển của Trung Quốc .

Ngày 24/6/2011, tờ “Trùng Khánh Thần báo” đưa tin, Lý Vân Địch sẽ chính thức tổ chức điểm dừng đầu tiên của buổi hòa nhạc piano nhạc đỏ lưu diễn thế giới vào tối ngày 25/6 tại công viên Yên Vũ, đường Nam Tân.

Theo báo cáo, đêm hôm đó sân khấu được xây dựng cho Lý Vân Địch gồm 3 tầng, được chia thành hai màu đỏ và vàng, mang âm hưởng chủ đề của “piano nhạc đỏ”. Sân khấu 3 tầng được thiết kế hình tròn, đường kính đáy 32m, đường kính tầng hai là 14,3m, tầng ba là 3,5m.

Tối ngày 25, Lý Vân Địch sẽ biểu diễn trên sân khấu tầng 3 ở trung tâm. Họ sắp xếp 200 nam sinh chơi piano được chọn ở tầng trệt và tầng 2, xung quanh Lý Vân Địch. Trong số đó, 20 “Ngôi sao tương lai”, các nam sinh chơi piano được chọn, sẽ ngồi trên sân khấu tầng 2 gần Lý Vân Địch nhất và chơi các bài hát nhạc đỏ cùng với anh ấy.

Xung quanh sân khấu, để công chúng có thể nhìn rõ nhất cử nhất động của Lý Vân Địch trên sân khấu, ban tổ chức đã đặc biệt bố trí 2 màn hình LED bên cạnh sân khấu. Màn hình lớn dài 5m, rộng 3m sẽ truyền hình trực tiếp buổi hòa nhạc. Để có thể quay được hình ảnh của Lý Vân Địch 360 độ, ban tổ chức còn dựng một bục chụp hình cao 5m chìa ra ngoài giành cho giới truyền thông quay phim, chụp ảnh.

Lý Vân Địch được Giang Trạch Dân ‘sủng ái’

Theo báo cáo của Đài Á Châu Tự Do, công chúng nhận xét rằng Lý Vân Địch từng được cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân yêu mến và nhiều lần biểu diễn cho các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ.

Luôn được coi là một nghệ sĩ cẩn trọng, anh ấy cũng được nhiều tỉnh thành chào đón, thuê làm người phát ngôn hình ảnh cho thành phố. Vụ bắt giữ Lý Vân Địch cũng bị nghi ngờ là việc “điểm mặt thanh trừng”.

Ngày 1/7/2002, China News đưa tin ngày hôm đó, sau lễ kỷ niệm sự trở về của Hồng Kông và lễ nhậm chức của chính quyền đặc khu Hồng Kông lần thứ hai, các nghệ sĩ từ Đại Lục và Hồng Kông đã biểu diễn các chương trình văn hóa hỗ trợ cho buổi lễ.

Các nghệ sĩ biểu diễn bao gồm nghệ sĩ dương cầm Lý Vân Địch, nghệ sĩ vĩ cầm Lý Truyện Vận, dàn hợp xướng nam nữ Diocesan Hồng Kông và Học viện Nghệ thuật Biểu diễn Hồng Kông. Sau buổi biểu diễn, Chủ tịch ĐCSTQ Giang Trạch Dân và Phó Thủ tướng Tiền Kỳ Sâm của Quốc vụ viện, cùng Trưởng đặc khu Hồng Kông Đổng Kiến Hoa đã bước lên sân khấu và bắt tay các diễn viên.

Cơn bão thanh trừng làng giải trí nhắm vào những gia tộc quyền thế

Nhà bình luận thời sự Lý Yến Minh phân tích, Lý Vân Địch từng được lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân ‘sủng ái’, và có quan hệ mật thiết với Bạc Hy Lai, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh khi đó, đã bị “ngã ngựa” sau này. Lý Vân Địch từng hưởng ứng phong trào “hát nhạc đỏ” của Bạc Hy Lai và chơi các bài hát nhạc đỏ một cách nổi bật.

Tới nay, Lý Vân Địch lại bị bắt vì mua dâm. Các kênh truyền thông nhà nước đã đi đầu trong việc nêu tên và đăng tải những lời chỉ trích anh ấy gay gắt một cách bất thường. Những nhân tố đấu đá trong nội bộ cấp cao của ĐCSTQ phía sau cơn bão thanh trừng làng giải trí đã xuất hiện.

Giai đoạn nhạy cảm của cuộc họp ở Bắc Đới Hà, liên quan đến việc bố trí nhân sự của Đại hội đại biểu toàn quốc ĐCSTQ lần thứ 20, được đánh dấu bằng việc giam giữ hình sự đối với Ngô Diệc Phàm, sự kiện bức ảnh tại đền Yasukuni của Trương Triết Hạn. Triệu Vy, Trịnh Sảng, Cao Hiểu Hùng và những người nổi tiếng khác bất ngờ bị cấm sóng đã gây chấn động liên hoàn. Chính quyền Tập Cận Bình đã kích hoạt một cơn bão thanh trừng ngành công nghiệp giải trí.

Ông Lý Yến Minh phân tích rằng ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc có sự đan xen chặt chẽ với các yếu tố chính trị, như nhiều vụ bê bối khác nhau, tư bản quyền lực của ĐCSTQ, các băng đảng và cuộc đấu đá nội bộ của ĐCSTQ. Ông lớn đứng phía sau là gia tộc quyền lực của tập đoàn Giang Trạch Dân, do anh em Tăng Khánh Hồng và Tăng Khánh Hoài đứng đầu.

Ông tin rằng vào thời điểm mà cuộc đấu đá nội bộ cấp cao trước đây của Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 đang diễn ra mạnh mẽ, các vụ án lớn trong ngành giải trí đã được kích hoạt liên hoàn. Hiện giờ, chúng vẫn đang lên men. Các tín hiệu chính trị cũng khá bất thường. Hành động thanh trừng của ông Tập Cận Bình hướng đến các chức sắc tư bản và chức sắc chính trị do gia tộc Tăng Khánh Hồng đứng đầu, núp sau ngành giải trí.

Theo Đông Phương Hạo / Epoch Times

Xem thêm: