Ngày 21/10, chính quyền Bắc Kinh thông báo nghệ sĩ piano nổi tiếng của Trung Quốc Lý Vân Địch (Li Yundi) đã bị bắt vì hành vi mua dâm. Trong vòng chưa đầy một tiếng rưỡi, truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra một loạt bình luận, vụ việc nhanh chóng trở thành tìm kiếm nóng trên internet. Tuy nhiên, dư luận cũng đã đặt nghi vấn về vụ việc này.

Nghệ sĩ Piano Trung Quốc Lý Vân Địch. (Ảnh chụp màn hình video).

Chính quyền dồn dập thông báo vụ việc 

Ngày 21/10, Weibo “Triều Dương Bắc Kinh bình an” của phân cục công an quận Triều Dương thuộc Cục Công an thành phố Bắc Kinh, đã đăng thông tin cho biết nhận được tố cáo của quần chúng về hành vi mua bán dâm giữa Lý Vân Địch và một phụ nữ họ Trần. Hai người sau đó đều đã thừa nhận hành vi mua bán dâm của mình.

Sau đó, phía các cơ quan cảnh sát và báo chí của ĐCSTQ liên tục đưa ra thông báo kèm những lời lẽ chỉ trích về vấn đề đạo đức của Lý Vân Địch. Vì vậy vụ việc “nghệ sĩ piano Lý Vân Địch bị bắt vì mua dâm” lập tức lên top tìm kiếm nóng trên khắp các nền tảng lớn mạng xã hội.

Lý Vân Địch
Thông báo của Công an Triều Dương  vào tối 21/10 về vụ việc “Lý Vân Địch bị tạm giữ vì bán dâm”. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo).

Vài giờ trước vụ việc, lời giới thiệu và cảnh quay của Lý Vân Địch trên show truyền hình vệ tinh Hồ Nam “Ca ca vượt mọi chông gai” đều đã bị cắt hoặc mã hóa. Nhưng ngay sau đó, có người phát hiện ra rằng cảnh quay của anh đã được khôi phục.

Trước bình luận của truyền thông ĐCSTQ “Chơi sai phím đàn thì có thể chơi lại, nhưng trên đường đời thì phải biết nhận rõ trắng đen”, nhiều cư dân mạng lo lắng rằng sự nghiệp của “hoàng tử piano” Lý Vân Địch có thể sẽ chấm dứt.

Sự nghiệp của Lý Vân Địch

Theo thông tin công khai, Lý Vân Địch sinh năm 1982 tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Anh là nghệ sĩ dương cầm Trung Quốc đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tờ Wall Street Journal của Mỹ và Tạp chí AERA của Nhật Bản, được chọn làm tượng sáp người nổi tiếng bởi Madame Tussauds và cũng là nghệ sĩ dương cầm Trung Quốc đầu tiên phát hành bản thu âm trực tiếp với Dàn nhạc Giao hưởng Berlin.

Lý Vân Địch được Bộ Văn hóa ĐCSTQ chỉ định tham gia Cuộc thi Piano Quốc tế Chopin lần thứ 14 năm 2000 và giành huy chương vàng, trở thành người chiến thắng trẻ tuổi nhất trong lịch sử cuộc thi. Sau khi trở về Trung Quốc, Lý Vân Địch đã được phía chính phủ Trung Quốc ưu ái tuyên truyền. Lý Vân Địch ít nhất ba lần đạt “Danh hiệu Danh dự” của ĐCSTQ, 5 lần biểu diễn trong Gala Lễ hội mùa xuân Đài truyền hình trung ương (CCTV), lần gần đây nhất là vào năm 2021. Năm 2013, Lý Vân Địch cũng được bầu làm thành viên Ủy ban Thường vụ Thành ủy Trùng Khánh ĐCSTQ.

Liệu ĐCSTQ đang cố gắng dùng vụ việc của Lý Vân Địch để chuyển hướng dư luận?

Vụ bắt giữ Lý Vân Địch nhanh chóng lọt vào top 2 tìm kiếm nóng trên Weibo và Baidu. Bốn trong số mười tìm kiếm phổ biến nhất trên Weibo và năm trong số ba mươi tìm kiếm phổ biến nhất trên Baidu có liên quan đến vấn đề này.

Lý Vân Địch
Vụ việc của Lý Vân Địch leo lên top tìm kiếm nóng. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo).

Tốc độ lan truyền của vụ việc trên các lượt tìm kiếm nóng và phản ứng của phía chính quyền đã khiến dư luận đặt câu hỏi: “Tại sao ĐCSTQ luôn tung tin mại dâm mỗi khi có sự kiện lớn?” Liệu ĐCSTQ có đang sử dụng vụ việc Lý Vân Địch để chuyển hướng dư luận?

Vào ngày Lý Vân Địch bị bắt (hôm 21/10), một vụ nổ lớn đã xảy ra ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, vụ nổ trực diện khiến một tòa nhà 3 tầng bên đường bị thiêu rụi hoàn toàn, xung quanh xe buýt bị phá nát văng xa hơn chục mét, nhiều ô tô bị hư hỏng. Phía chính quyền thông báo 4 người chết và 47 người bị thương. Vụ việc sau đó trở thành tâm điểm chú ý của người dân. Tuy nhiên, đến 4 giờ sáng ngày 22/10, vụ nổ ở Thẩm Dương đã không còn xuất hiện trong top 50 tìm kiếm nóng nhất trên Weibo.

Trước vụ việc của Lý Vân Địch, một nghệ sĩ khác là Ngô Diệc Phàm cũng bị cảnh sát quận Triều Dương, Bắc Kinh bắt giữ vì tình nghi cưỡng hiếp. Vào thời điểm đó, dư luận cũng nghi ngờ rằng chính quyền đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý của người dân khỏi trận lũ lụt nghiêm trọng ở Trịnh Châu.

Theo những bức ảnh chụp từ trên không do cư dân mạng Trung Quốc đăng tải, chỉ riêng bãi đậu xe Trịnh Châu đã có hơn 4.000 chiếc ô tô bị ngập nước, điều này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi về con số thiệt hại trong báo cáo chính thức. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Weibo).

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: