Ông Lý Nghị (Li Yi), một học giả Trung Quốc sống tại Mỹ, trước đó đã làm ‘dậy sóng’ khi nói rằng “4.000 người chết vì dịch bệnh ở Trung Quốc nghĩa là không có ai chết cả”, gần đây lại tiếp tục gây tranh cãi vì tuyên bố tấn công quân sự vào Đài Loan mà Trung Quốc chết 140 triệu người thì chỉ là chuyện nhỏ. 

Học giả ĐCSTQ Lý Nghị. (Nguồn ảnh: Weibo)

Theo một video được một cư dân mạng Weibo đăng lại vào ngày 1/6, học giả Trung Quốc Lý Nghị nói rằng nếu Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) thống nhất Đài Loan mà không phải hy sinh một người nào thì đương nhiên là chuyện tốt, nhưng mọi thứ nên dựa trên khoa học xã hội và thực chứng, thống nhất nhất Đài Loan sẽ cần hy sinh bao nhiêu sinh mạng, hiện vẫn chưa biết rõ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng nội chiến của Mỹ đã giết chết 730.000 người trong 3 năm và con số thương vong ước tính lên tới 3 triệu người, vì vậy nếu ĐCSTQ thống nhất Đài Loan thì “140 triệu người chết là bình thường, không nhiều chút nào”, hơn nữa “trong lịch sử nhân loại thì về cơ bản là chuyện nhỏ”.

  • Video: Học giả ĐCSTQ nói: Để thống nhất Đài Loan, Trung Quốc chết 140 triệu người là chuyện nhỏ

Một video khác cho thấy ông Lý Nghị tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng trong số 1,4 tỷ người ở Đại Lục, có lẽ có nhiều người đã chuẩn bị sẵn sàng, chuẩn bị [đối mặt với con số] 140 triệu hoặc 70 triệu người chết, hoặc chỉ cần giáo dục thêm một chút, những người (Trung Quốc) trẻ tuổi này sẽ đồng ý rằng để thống nhất Đài Loan, Trung Quốc cần 140 triệu hay 70 triệu người chết.”

Ngay sau khi những nhận xét liên quan được đưa ra, nó đã gây bùng nổ trên Internet, lượng lớn cư dân mạng đã để lại bình luận. Một số người đặt câu hỏi: “Tôi không biết cái mà ông Lý Nghị gọi là ‘730.000 người chết trong nội chiến Mỹ’ là dữ liệu từ đâu. Theo thông tin công khai, trong nội chiến Mỹ, 110.000 người đã thiệt mạng ở miền Bắc và 90.000 người ở miền Nam, tổng cộng là 200.000 người. Dùng từ ngữ phóng đại để làm luận chứng cho sự cần thiết việc sự hy sinh chẳng phải là quá lố bịch sao? Sau khi thống nhất, cuộc sống của người dân có trở lên tốt hơn không? Người dân có được hưởng các quyền công dân cơ bản không? Đây là những điều quan trọng nhất. Nhưng ông ấy không nói một lời nào.”

Cũng có cư dân mạng cũng chỉ ra: “Con cái của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ cũng đưa ra chiến trường, xem ông ấy có sẵn lòng không? Tư duy của những người Cộng sản vẫn còn ở thời đại lạc hậu và man rợ, nội chiến Mỹ là chuyện của thế kỷ thứ mấy. Các trường hợp thống nhất thời cận đại với cách làm tương đối văn minh và tiến bộ, có Bắc Ireland ở Vương quốc Anh và Quebec ở Canada, tất cả đều được quyết định bằng trưng cầu dân ý và tôn trọng quyết định của người dân địa phương…”

Nhiều cư dân mạng bày tỏ: 

“Coi mạng người như cỏ rác! Tôi thực sự hy vọng ông ta là một trong số người chết đó nếu xảy ra chiến tranh!”

“Những người cổ súy chiến tranh không phải là những người muốn tham chiến.”

“Những nhận xét của Lý Nghị thật điên rồ.” 

“Bởi vì người chết sẽ không phải là ông ta, ông ta ở Mỹ hưởng hòa bình và tự do, sau đó là mắng chửi Đài Loan và Mỹ.”

Người dùng Twitter “@XIAOMIEHM” chỉ trích một cách tức giận, hiện giờ Trung Quốc chết bao nhiêu người về cơ bản thế giới bên ngoài không nghe được chút tin tức nào, theo cách nói của ông Lý Nghị thì coi như không ai chết. Ví dụ: “Một nữ sinh trong trường đại học ở Phúc Kiến bị bắt nạt và nhảy lầu tự tử. Nhà trường đã xóa video hiện trường và chặn tin tức! Đại học Dân tộc Tây Nam ở Thành Đô, 4 người chết trong vòng 2 ngày, 2 người nhảy lầu, 1 người bị điện giật, 1 người đột ngột qua đời, hiện tại toàn bộ ký túc xá của trường đều bị thiết giới nghiêm, tin tức bị phong tỏa!”

Một cư dân mạng khác chỉ ra rằng những ngôn luận của ông Lý Nghị là có liên quan đến việc “làm nhục Trung Quốc”: “Thực tế, đoạn phát ngôn này này là xúc phạm Trung Quốc. Thứ nhất, rõ ràng cho rằng Đài Loan có khả năng quét sạch 10% dân số Trung Quốc; hai là thừa nhận nội chiến, cho rằng ‘Trung Hoa Dân Quốc’ vẫn tồn tại, nếu không thì đánh với ma ư? Gã này nên bị bắt.”

Lời nói và hành động của ông Lý Nghị gây ra nhiều tranh cãi, sự kiện điển hình nhất là việc ông cực lực chủ trương “thống nhất Đài Loan bằng vũ lực”.

Lý Nghị cũng thừa nhận vào đầu năm 2020 rằng ông đã đăng hàng chục bài báo về tình hình xuyên eo biển trong hai năm qua. Vào tháng 5/2017, ông cũng đã gặp ông Trương An Lạc (Chang An-lo), chủ tịch “Đảng Thúc đẩy Thống nhất” của Đài Loan, trong khi ông Trương An Lạc cũng là một nhân vật có lý lịch vô cùng phức tạp.

Apple Daily Đài Loan từng tiết lộ rằng ông Trương An Lạc đã bị Đài Loan truy nã từ năm 1996 vì tội liên quan đến xã hội đen, và ông ta đã trốn ở Trung Quốc Đại Lục trong thời gian bị truy nã. Năm 2005, ông thành lập “Đảng Thúc đẩy Thống nhất” xuyên eo biển.

Tháng 6/2013, ông Trương An Lạc trở lại Đài Loan sau 17 năm “lưu vong”. Sau khi trở về nhà, ông tích cực tham gia nhiều cuộc biểu tình khác nhau. Trong Phong trào Sinh viên Hoa hướng dương vào tháng 3/2014, ông ta đã lãnh đạo 2.000 “quân sói” la hét những lời tục tĩu và bao vây Viện Lập pháp.

Về phần Lý Nghị, ông này từng bị chính quyền Đài Loan trục xuất vào năm 2019 vì những ngôn luận cực đoan của mình.

Đến năm 2020, khi virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát ở Trung Quốc, ông Lý Nghị đã nói trong một bài phát biểu tại “Diễn đàn Vịnh Thâm Quyến” cùng năm, “4.000 người chết vì nhiễm dịch bệnh ở Trung Quốc, điều này cơ bản là bằng như không có ai bị bệnh và không có ai chết cả”. Không chỉ nhiều cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích ông Lý Nghị là kẻ máu lạnh, mà ngay cả tờ Tin tức Bắc Kinh cũng viết bình luận chỉ trích lời nói và hành động của ông ta. “Dưới logic dữ liệu lớn máu lạnh của ông Lý Nghị, mạng người dường như chỉ là những số liệu thống kê lạnh lùng, thậm chí có thể bị lược bỏ và làm tròn xuống bằng 0.”

Điều đáng nói là trước đó ông Lý Nghị đã công khai tuyên bố mình là “nhà xã hội học sống ở Mỹ” và là “nhà nghiên cứu tại Đại học Nhân dân Trung Quốc”. Tuy nhiên, vào tháng 11/2020, trang web chính thức và Weibo của Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố cho biết, Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc đã nhiều lần làm rõ, và bây giờ một lần nữa tuyên bố rằng viện không có nhà nghiên cứu họ Lý này.

Lê Tử Hy, Vision Times

  • Mời xem thêm video: Học giả Trung Quốc lên kế hoạch “Giết gà bằng dao mổ trâu” để “thống nhất” Đài Loan