Thế hệ Z của Trung Quốc đang thể hiện sự tin tưởng quá mức vào sức mạnh của đất nước và thái độ thù địch đối với người phương Tây, một học giả nổi tiếng của Trung Quốc về các vấn đề của Mỹ đã cảnh báo, SCMP đưa tin.

Embed from Getty Images

Yan Xuetong, giám đốc viện nghiên cứu quốc tế của Đại học Thanh Hoa, cho biết tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy tuần trước: “Sinh viên hậu thiên niên kỷ thường có cảm giác vượt trội và tự tin mạnh mẽ, và họ có xu hướng nhìn các quốc gia khác từ góc độ trịch thượng.”

“[Họ] nhìn các vấn đề quốc tế với tư duy tin tưởng, cho rằng Trung Quốc rất dễ đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình. Họ nghĩ rằng chỉ có Trung Quốc là công bằng và vô tội, trong khi các nước khác, đặc biệt là các nước phương Tây, là xấu xa và do đó tự nhiên có lòng căm thù đối với người phương Tây”.

Ông nói thêm rằng sinh viên có xu hướng phân chia thế giới thành Trung Quốc và phần còn lại, coi tất cả các quốc gia khác đều giống nhau.

Được công bố trên trang web của trường đại học vào thứ Hai, nhận xét của ông Yan được đưa ra tại một hội nghị về giáo dục khoa học chính trị và quan hệ quốc tế, với sự tham dự của hơn 100 giáo sư và nhà nghiên cứu từ hàng chục trường đại học và học viện.

Cảnh báo từ ông Yan – một trong những chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về các vấn đề của Mỹ – được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ cùng các đồng minh, cũng như chủ nghĩa dân tộc đang ngày càng có biểu hiện mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Ông cho biết chủ nghĩa dân tộc tăng cao ở những người sinh sau năm 2000 chủ yếu do các KOLs thúc đẩy, trong đó sinh viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi các thuyết âm mưu và thuyết quyết định kinh tế.

Ông Yan gợi ý rằng các giảng viên về các vấn đề quốc tế nên cố gắng tập trung vào những thực tế còn nhiều thách thức của đất nước để sinh viên không phát triển sự tự tin thái quá.

“[Chúng ta nên] giúp sinh viên nhận ra sự đa dạng của thế giới và loại bỏ họ khỏi giả định rằng thế giới chỉ được chia thành Trung Quốc và bên ngoài,” ông nói. “[Chúng ta nên] củng cố tư duy logic và phản biện của học sinh để giảm bớt ảnh hưởng của các KOLs.”

Cơ quan quản lý internet Trung Quốc nhìn chung kiểm duyệt gắt gao đối với nội dung liên quan đến Trung Quốc, nhưng nhìn chung làm ngơ trước các thuyết âm mưu và tin tức giả mạo về các chính phủ và xã hội nước ngoài.

Wei Xing, một nhà báo ở Thượng Hải và là người sáng lập China Fact Check, cho biết các lý thuyết về âm mưu, đặc biệt là những lý thuyết liên quan đến Hoa Kỳ, có một lượng lớn khán giả trực tuyến ở Trung Quốc.

Ông nói: “Họ có xu hướng hiểu nhiều vấn đề qua lăng kính của những thuyết âm mưu này. “Việc xác minh sự thật không hoạt động hiệu quả với họ, giống như bạn không thể đánh thức một người giả vờ ngủ.”

“Những lý thuyết này có lưu lượng truy cập tốt, đồng thời mang tính lừa đảo cao và khó bị phản biện bởi fact-check và do đó được coi là an toàn để lan truyền”.

Chủ nghĩa dân tộc cũng phát triển trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực đáng kể để cảnh báo đất nước về hoạt động gián điệp và xâm nhập, đặc biệt là từ các quốc gia phương Tây.

Trong một bài phát biểu vào năm 2014, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các quan chức an ninh của đất nước rằng phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đang “tăng cường nỗ lực của họ để Tây hóa và chia rẽ Trung Quốc.”

Trong khi đó, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy mức độ mất lòng tin vào Mỹ của người Trung Quốc, đặc biệt là trong giới trẻ. Trong một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 11 bởi Carter Centre’s US-China Perception Monitor, 62% người Trung Quốc có quan điểm bất lợi về Mỹ, tăng lên 63% ở những người từ 16 đến 24 tuổi.

Trong cùng một cuộc thăm dò, 78% số người được hỏi cho biết họ tin rằng Trung Quốc được quốc tế đánh giá cao, với 84% thanh niên từ 16 đến 24 tuổi bày tỏ quan điểm đó.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: