Một học giả Trung Quốc viếng thăm Đại học Harvard đã bị giới chức Mỹ bắt giữ vì phát hiện tự ‎tiện lấy bản mẫu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mang về Trung Quốc, có khả năng ông ta phải chịu án tù 10 năm.

Học giả Trung Quốc đánh cắp bản mẫu nghiên cứu
Bản mẫu phòng thí nghiệm (Ảnh minh họa: Pixabay)

Bị bắt giữ tại sân bay

Theo những nguồn tin từ nhiều cơ quan truyền thông Mỹ, phiên tòa lấy lời khai vụ án này đã mở vào hôm thứ Hai (ngày 30/12/2019) tại Tòa án Liên bang Boston.

Học giả thỉnh giảng người Trung Quốc tên là Trịnh Táo Tùng (Zaosong Zheng), là một nghiên cứu sinh tiến sĩ đến từ Đại học Trung Sơn.

Năm 2018, ông Trịnh được đến thăm Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess của Đại học Harvard với tư cách là một học giả thỉnh giảng, lĩnh vực nghiên cứu chính của ông ta là ung thư bàng quang và ung thư thận.

Ngày 10/12/2019, khi ông Trịnh đang chuẩn bị lên máy bay trở về Trung Quốc thì bị nhân viên hải quan chặn lại, vì nghi ngờ ông ta đang mang theo “tài liệu quan trọng chưa thông qua khai báo”. Qua kiểm tra đã phát hiện trong hành l‎ý ông ta có 21 chai chất lỏng màu nâu chứa các mẫu tế bào ung thư. Những chai thủy tinh nhỏ này được bọc cẩn thận bằng chất dẻo và nhét trong cái tất để trong túi hành lý.

Trước thẩm vấn của cảnh sát, ban đầu ông Trịnh không thừa nhận mang theo bất kỳ vật phẩm sinh học hoặc tài liệu nghiên cứu nào, nhưng rồi sau đó cũng đã thừa nhận về những lọ thủy tinh và cho biết được người bạn tặng cho.

Nhưng khi cảnh sát hỏi tại sao lại lấy những bản mẫu này ra khỏi nước Mỹ thì ông ta không thể trình bày được l‎ý do.

Sau khi nhân viên hải quan đưa ông ta vào căn phòng nhỏ tối đen, ông ta mới thừa nhận rằng trong số những lọ thủy tinh này có 8 lọ đã được bí mật lấy từ Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess (Beth Israel Deaconess Medical Center) mà chưa xin phép, và sau đó ông ta đã tự “sao chép” thêm 11 lọ dựa theo nghiên cứu của các đồng nghiệp.

Ông ta khai rằng dự định khi về nước sẽ gửi các bản mẫu này đến Bệnh viện Kỷ niệm Trung Sơn và công bố kết quả nghiên cứu ở Trung Quốc dưới tên riêng của mình để phát triển sự nghiệp nghiên cứu.

Ông Trịnh đã bị bắt tại sân bay, sau đó đã bị giam giữ.

Bị hủy visa và có thể bị kết án 10 năm tù

Vào ngày 30/12/2019, cơ quan chức năng Mỹ đã tổ chức lấy lời khai, công tố viên liên bang cho biết ông Trịnh có thể bị buộc tội vận chuyển hàng hóa đánh cắp hoặc ăn cắp bí mật thương mại, đây là một trọng tội và có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Ngay sau khi ông Trịnh bị bắt, Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess đã tuyên bố ngừng hợp tác với ông ta và cho biết sẽ tích cực phối hợp cùng cảnh sát điều tra. Tuyên bố này đã được đăng trên tờ The Harvard Crimson của trường Harvard. Sau đó thị thực của ông Trịnh cũng đã bị thu hồi.

Hiện nay vị luật sư bào chữa của ông Trịnh là Brendan O. Kelley vẫn chưa có phản hồi với truyền thông về các vấn đề này.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply