Xưa nay, ngoại giới chỉ có thể dựa vào các dấu hiệu để suy đoán thời gian diễn ra và kết thúc hội nghị bí ẩn Bắc Đới Hà của cao tầng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Các hoạt động công khai mới nhất của lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ như ông Tập Cận Bình đều dừng ở ngày 31/7, bộ phận quan chức cấp tỉnh hiện cũng có sự điều động, an ninh tại địa phương Bắc Đới Hà cũng được tăng cường. Ngoại giới cho rằng Hội nghị Bắc Đới Hà dường như đã bước vào trạng thái khai mạc. 

Bắc Đới Hà
Xưa nay, ngoại giới chỉ có thể dựa vào các dấu hiệu để suy đoán thời gian diễn ra và kết thúc hội nghị bí ẩn Bắc Đới Hà của cao tầng ĐCSTQ. (Ảnh từ internet)

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) hôm 3/8 đưa tin, ngoại giới phân tích có nhiều dấu hiệu cho thấy Hội nghị Bắc Đới Hà liệu có diễn ra hay không.

Một là chiểu theo thông lệ, hàng năm trước khi diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà, các Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ thông thường sẽ xuất hiện một cách luân phiên, hoặc là tham gia hội nghị ở Bắc Kinh, hoặc là ra bên ngoài khảo sát. Trong thời gian diễn ra hội nghị họ sẽ tạm thời không xuất đầu lộ diện.

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Trung Quốc Đại Lục, ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc, từ ngày 28 – 31/7, ngày nào cũng đều có hoạt động công khai. Nhưng từ ngày 1/8 thì không có báo cáo về hoạt động công khai của họ nữa.

Ngày 31/7, ông Tập Cận Bình tham gia lễ xây dựng và khai thông thành công hệ thống định dẫn đường vệ tinh toàn cầu “Bắc Đẩu 3” tại Đại lễ đường Bắc Kinh. Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng tham gia hoạt động này, còn mở hội nghị video về an toàn sản xuất toàn quốc. 

Ngày 30/7, ông Tập Cận Bình chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương, phân tích về tình hình kinh tế hiện nay và bố trí công tác kinh tế nửa cuối năm. Trong cùng ngày Bộ Chính trị còn tổ chức buổi học tập tập thể, 7 Thường ủy Bộ Chính trị đều tham gia. 

Ngày 29/7, ông Tập Cận Bình đích thân thăng cấp 1 Thượng tướng; cùng ngày, ông Lý Khắc Cường thị sát Bộ Tổng chỉ huy Phòng chống Hạn hán Lũ lụt quốc gia, Ủy viên trưởng Ủy ban Nhân đại toàn Quốc Lật Chiến Thư cũng triệu tập hội nghị Ủy viên trưởng. 

Ngày 28/7, ông Tập Cận Bình thông qua phương thức truyền hình video, gửi lời chúc đến lễ khai mạc hội đồng quản trị thường niên lần thứ 5 của Ngân hàng đầu tư châu Á. Trong cùng ngày, Trung ương ĐCSTQ tại Trung Nam Hải đã mời nhân sĩ ngoài đảng tham gia hội nghị tọa đàm, ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường đều tham gia.

Ngày 1/8, ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường không xuất hiện trong bất cứ hoạt động nào.

CNA phân tích cho rằng, có thể điều này cho thấy Hội nghị Bắc Đới Hà đã diễn ra, nhưng vẫn cần đợi nhiều thông tin hơn nữa để xác minh.

Thứ hai, dấu hiệu cho thấy Hội nghị Bắc Đới Hà diễn ra là Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc nơi sở tại của Bắc Đới Hà, sẽ đi trước đến địa điểm hội nghị để thị sát về công tác chuẩn bị an ninh. 

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Vương Đông Phong từ hồi giữa tháng Sáu đã đến Bắc Đới Hà thị sát, thời gian tương đối sớm hơn 1 tháng so với giữa tháng Bảy hàng năm. Bởi vì năm nay có nhân tố dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, nên việc thị sát trước này được coi là cần thiết.

Ngoài ra, theo Epoch Times đưa tin hôm 28/7 cho biết, trạm xe lửa Bắc Đới Hà, Tần Hoàng Đảo từ tuần trước đã tiến hành 2 bước kiểm tra an toàn đối với hành khách xuống xe, trên đường phố có cảnh sát chấp hành nhận diện khuôn mặt và kiểm tra thân nhiệt, biện pháp đảm bảo an ninh được thắt chặt.

Còn có một tín hiệu cho thấy Hội nghị Bắc Đới Hà đã bắt đầu chính là trong thời gian diễn ra hội nghị, lãnh đạo sẽ đi thăm các chuyên gia cũng đang nghỉ mát tại Bắc Đới Hà.

Theo kênh tuyên truyền nước ngoài của ĐCSTQ DW News đưa tin, nếu không xuất hiện việc ngoài ý muốn, thông tin liên quan của năm nay sẽ mở ra vào tuần đầu của tháng Tám, còn chuyên gia được mời có thể chủ yếu là chuyên gia trong phương diện phòng và kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán, và cả chuyên gia trong lĩnh vực hàng không vũ trụ Trung Quốc. 

Ngoài ra, trước Hội nghị Bắc Đới Hà, thường có sự điều chỉnh các quan chức cấp cao; từ hạ tuần tháng Bảy tới nay, Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, và Tỉnh trưởng Thiểm Tây lần lượt do ông Lưu Quốc Trung và Triệu Nhất Đức tiếp nhậm; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây Hồ Hòa Bình được điều động làm Bí thư đảng bộ Bộ Văn hóa Du lịch Trung Quốc; còn ông Tiêu Á Khánh được điều động thay thế ông Miêu Vũ làm Bí thư đảng bộ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc; Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát quốc gia Lý Thư Lỗi cũng tiếp nhậm Bí thư đảng ủy cơ quan. 

Từng có truyền thông suy đoán Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay có thể sẽ không tổ chức, nguyên nhân là năm nay virus Trung Cộng (virus corona mới) lây lan toàn cầu, dẫn đến làn sóng kháng nghị truy cứu trách nhiệm, cho đến việc Bắc Kinh cưỡng ép thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông khiến cộng đồng quốc tế lên án, sự chế tài mạnh mẽ của Mỹ và việc chống ĐCSTQ trên quốc tế đã dần hình thành chiến tuyến. Trong nước Trung Quốc, dịch virus Trung Cộng chưa chấm dứt, lũ lụt càn quét tại miền nam, cũng khiến cho kinh tế và dân sinh rơi vào cục diện khó khăn.

Thời báo Tự do Đài Loan có bài phân tích nói, việc ông Tập Cận Bình chấp chính đang bị kìm kẹp cả ở trong và ngoài nước, bao gồm vấn đề với nước Mỹ, vấn đề Hồng Kông, kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lũ lụt, v.v, làm cho ông không muốn tổ chức Hội nghị Bắc Đới Hà.

Bài viết chỉ ra, nghi ngờ nguyên lão và thế lực phản Tập gấp rút bắt được “chân đau” của ông Tập Cận Bình, mong muốn mở hội nghị, hơn nữa phải chuẩn bị đầy đủ các nghị trình trước khi mở cuộc họp.

Truyền thông tuyên truyền nước ngoài chỉ ra, khả năng hủy bỏ Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay rất nhỏ. Toàn bộ việc tham gia kỳ nghỉ Bắc Đới Hà không phải là sự tất yếu của cao tầng của ĐCSTQ, nếu có chính vụ quan trọng khác thì vẫn có thể xử lý bình thường. Có rất nhiều sự việc mà cao tầng của ĐCSTQ cần đưa ra quyết sách, dù là trong thời kỳ nghỉ mát nhưng vẫn không thể tách rời được chủ đề chính trị.

Lý Văn Long

Xem thêm: