Giới quan sát dự đoán, Hội nghị Bắc Đới Hà sẽ thảo luận bốn vấn đề cốt lõi như: nhân sự chóp bu của Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), liệu có giữ lại chế độ người tiếp nhiệm hay không, “Tư tưởng Tập Cận Bình” và vấn đề Trung – Ấn nên xử lý thế nào cho tốt.

Giới quan sát cho rằng, biểu hiện của Bắc Đới Hà có vẻ sóng yên biển lặng, nhưng thực chất sóng ngầm đã bắt đầu nổi dậy. Ngoại giới dự đoán, Hội nghị Bắc Đới Hà dự định sẽ thảo luận 4 vấn đề cốt lõi lớn.

Sóng ngầm của Hội nghị Bắc Đới Hà bắt đầu nổi

Các nhân vật chóp bu trong ĐCSTQ như ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường vẫn luôn “ẩn thân” kể từ sau ngày 1/8. Ngày 9/8, các ông Lưu Vân Sơn, Mã Khải, Triệu Lạc Tế công khai lộ diện ở Bắc Đới Hà, cho thấy Hội nghị Bắc Đới Hà đã lặng lẽ khai mạc.

Ngày 13/8, Đài phát thanh RFI (Pháp) cho rằng nếu xét về lợi ích của các bên giao tranh trong Hội nghị Bắc Đới Hà thì không hề sóng yên biển lặng.

Reuters đưa tin, nhiều ngày nay, ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường vẫn chưa lộ diện trên truyền thông. Điều này cho thấy, hiện giờ họ rất có thể đang ở Bắc Đới Hà. Bài viết phân tích, ông Tập Cận Bình sẽ củng cố quyền lực của mình ở Đại hội 19, và sẽ dùng hết khả năng để sắp xếp người của mình trong khi đang ở trên đỉnh cao quyền lực của ĐCSTQ.

Đại hội 19 của ĐCSTQ sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay ở Bắc Kinh. Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay, vừa đúng vào lúc trước khi diễn ra Đại hội 19 ĐCSTQ, đa phần ngoại giới đều cho rằng, những nhân vật chóp bu đã về hưu và những người còn đang tại nhiệm tất nhiên sẽ thảo luận 4 vấn đề cốt lõi.

Chế độ người tiếp nhiệm của ĐCSTQ liệu còn có thể tồn tại?

Trước Hội nghị Bắc Đới Hà, người được nhận định là sẽ tiếp nhiệm cho vị trí Thủ tướng ĐCSTQ, Bí thư đương nhiệm Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài đã bị tuyên bố điều tra vào ngày 24/7.

Đây là lần đầu tiên từ Đại hội 18 có một Ủy viên Bộ Chính trị đương nhiệm bị “ngã ngựa”. Điều này đã thay đổi sâu sắc kết cấu quyền lực của ĐCSTQ, khiến cho giới quan trường bị chấn động lớn, “chư hầu” đua nhau biểu lộ “ủng hộ Tập hạt nhân” trong quyết định này.

Ngoại giới nhìn nhận rằng việc ông Tập Cận Bình hạ bệ ông Tôn Chính Tài, đã phá vỡ thể lệ chỉ định “người tiếp nhiệm cách khóa” của ĐCSTQ. Còn tương lai của một “người tiếp nhiệm” nữa là Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa có lẽ cũng không ổn.

Ngày 24/7, Liên Đài Báo của Đài Loan đưa tin, ông Hồ Xuân Hoa viết thư lên ông Tập Cận Bình, bày tỏ rằng không muốn đảm nhận vị trí người được lựa chọn “kế thừa chỉ định cách khóa”.

Các nhân sự chóp bu của Đại hội 19

Đại hội 19 của ĐCSTQ là bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 của ông Tập Cận Bình, là sự kiện chính trị trọng đại nhất của ĐCSTQ. Việc ai sẽ trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường ủy Bộ Chính trị, là trực tiếp quan hệ đến lợi ích của các phe phái trong 5 năm tới, do vậy sự đấu đá trong các nhân vật chóp bu cũng đã đến mức anh sống tôi chết.

Cũng ngay trước Hội nghị Bắc Đới Hà, truyền thông ngoài Trung Quốc không ngừng tiết lộ những thông tin tiêu cực về các nhân vật trọng yếu trong phe ông Tập Cận Bình, mà ông Tập đã liên tiếp làm ba việc lớn để phản pháo lại: Hạ bệ người được chỉ định kế thừa trong phái của Giang Trạch Dân là Tôn Chính Tài, mở hội nghị “chỉ cần nghe” ở nhà khách Kinh Tây, mở hội nghị chóp bu cấp tỉnh không cho phép ghi sổ. Ngoài ra chỉ có một mình ông Tập Cận Bình là Ủy viên Thường ủy Bộ Chính trị tham dự duyệt binh trên khu vực chiến trường ở khu Nội Mông Cổ. Việc này có tác dụng chấn nhiếp chính trị trong nước.

Ngoại giới cho rằng, Hội nghị Bắc Đới Hà là nơi duy nhất mà các nhân vật chóp bu mới và cũ của ĐCCSTQ có thể lên tiếng, nên họ nhất định sẽ “thương thảo mặc cả” về vấn đề phân phối quyền lực của ĐCSTQ tại Đại hội 19.

Kể từ Đại hội 18 của ĐCSTQ đến nay, ngoại trừ Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tài ra, còn có 19 nhân viên cấp 1 của Ủy viên Trung ương ĐCSTQ bị “ngã ngựa”, do vậy Ủy ban Trung ương Bộ Chính trị của ĐCSTQ trong Đại hội 19 sẽ có một sự thay đổi lớn chưa từng thấy.

Căn cứ theo “Wall Street Journal” tiết lộ vào tháng 3 năm nay, trong số 373 Ủy viên Trung ương ĐCSTQ, dự đoán sẽ có khoảng 60% số người bị thay thế.

Tin tức còn trích dẫn lời của nhân sĩ trong ĐCSTQ, rằng ông Tập Cận Bình đã chuẩn bị tốt cả, muốn dành ghế trống cho những “nhân sĩ trung thành”, nhưng ông vẫn cần cạnh tranh với những người sắp mãn nhiệm hoặc đã về hưu, bởi vì những người này cũng hy vọng đề bạt người của họ.

“Tư tưởng Tập Cận Bình”

Sau khi truyền thông Hồng Kông truyền ra tin tức Hội nghị Bắc Đới Hà đã khai mạc, thuộc hạ cũ của ông Tập Cận Bình, là Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ đã triệu tập hội nghị Bắc Kinh mở rộng. Ông Thái Kỳ yêu cầu các quan viên trong Thành phố Bắc Kinh rằng cần phải đề cao hàng ngũ chính trị; duy hộ cho quyền uy và sự lãnh đạo của “Tập hạt nhân”.

Ông Thái Kỳ nói, tư tưởng lý niệm chính trị trị quốc của ông Tập Cận Bình là một “thể hệ lý luận khoa học”, “tư tưởng trọng yếu của Tập Cận Bình” là “cương lĩnh hành động” cho thời kỳ mới.

Ngày 3/8, Phó bộ trưởng Bộ Tuyên truyền Trung ương ĐCSTQ là Tưởng Kiến Quốc đã trả lời phóng viên trong phạm vi nhỏ về việc “Tư tưởng Tập Cận Bình” liệu có thể được công bố vào Đại hội 19 hay không. Ông nói, ông Tập Cận Bình trong lần nói chuyện vào ngày 26/7 đã minh xác chỉ ra rằng ĐCSTQ cần “thúc đẩy lý luận sáng tạo”.

Ngoại giới phán đoán rằng, Đại hội 19 của ĐCSTQ có thể sẽ thông qua “Tư tưởng Tập Cận Bình”, vậy thì Hội nghị Bắc Đới Hà ắt sẽ thảo luận về chủ đề này.

Cuộc đối đầu tại biên giới Trung Ấn

Ngày 16/6, phía Trung Quốc đã tu sửa con đường tại địa khu Đông Lãng nơi đang có tranh chấp với Bhutan, từ đó dẫn đến việc quân đội Trung – Ấn đối đầu với nhau gần 2 tháng nay ở khu vực Đông Lãng. Thế cục cho đến hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu hoãn giải.

Theo báo cáo, trong các nhân vật chóp bu của ĐCSTQ có hai tiếng nói liên quan đến việc giải quyết xung đột biên giới Trung Ấn: một là chủ chiến, hai là chủ trương ngoại giao và giải quyết hòa bình.

Ngoại giới cho rằng, Hội nghị Bắc Đới Hà nơi mà các nhân vật chóp bu tập trung với mật độ cao, tất nhiên sẽ thảo luận những quyết sách quan trọng: “Quy về một mối”.

Cao Tĩnh

Xem thêm: